Nhân vật

Lương lãnh đạo nước nào cao nhất thế giới?

(VNF) - Với mức lương hàng năm lên tới 2,2 triệu SGD (1.610.000 USD), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là lãnh đạo nhận lương cao nhất thế giới, gấp 4 lần Tổng thống Mỹ Donald Trump (400.000 USD) và 12 lần Tổng thống Nga Vladimir Putin (134.000 USD).

Lương lãnh đạo nước nào cao nhất thế giới?

(Ảnh minh họa)

Với mức lương hiện tại, ông Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) có thu nhập nhiều gấp 20 lần GDP bình quân đầu người của nước này (86.810 USD).

Trong cuộc bầu cử năm 2011, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng cầm quyền của ông Lý Hiển Long giảm xuống, một phần do cử tri không hài lòng với khoảng cách giàu nghèo gia tăng tại quốc đảo này.

Dưới áp lực từ công chúng, Singapore đã quyết định cắt giảm 28% lương của các lãnh đạo. Dẫu vậy, trong giai đoạn từ năm 2008 – 2012, Thủ tướng Lý Hiển Long vẫn có nguồn thu lên tới 2,8 triệu USD từ lương, mức lương cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của thế giới.

Vấn đề lương của ông Lý Hiển Long bị bàn tán nhiều đến nỗi chính phủ Singapore dành riêng một trang web cho chủ đề này vào tháng 9/2018, trong đó cho biết vị thủ tướng không nhận được khoản tiền thưởng nào cho kết quả công việc.

Mức lương cao như vậy có thể được lý giải một phần vì chi phí sinh hoạt cao bởi Singapore vốn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới để sinh sống.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và vợ Hà Tinh.

Điều đáng nói là mặc dù người dân Singapore lên tiếng phản đối cho rằng mức lương của chính trị gia cao hơn so với quy mô quản lý nhà nước song chính phủ Singapore kiên quyết giữ vững lập trường khẳng định mức lương như vậy là cần thiết để đảm bảo cho chính phủ “hàng đầu” của Singapore giữ được hiệu quả thông suốt và không xảy ra tình trạng tham nhũng.

Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI, lần đầu được công bố vào năm 1995) của Tổ chức minh bạch quốc tế (TI) cho thấy Singapore có tiềm năng là quốc gia ít xảy ra tình trạng tham nhũng nhất thế giới.

Mới đây, bà Hà Tinh (Ho Ching), vợ thứ hai của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, lên tiếng bảo vệ mức lương 1,6 triệu USD của chồng mình sau khi có một số ý kiến cho rằng lương của ông cao hơn lãnh đạo nhiều quốc gia khác.

Theo bà Hà, hệ thống tiền lương của các quan chức trong chính phủ Singapore khác biệt so với các quốc gia khác bởi trong nhiệm kỳ, họ chỉ được nhận lương mà không có bất kỳ chế độ nào khác. Kết thúc nhiệm kỳ, họ cũng không có lương hưu hay đãi ngộ nào.

"Ở hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả quốc gia, các lãnh đạo thường có nhiều chế độ trong thời gian cầm quyền, như tài xế, thợ làm tóc riêng, chuyến bay miễn phí với hãng hàng không quốc gia, thậm chí là kỳ nghỉ cho gia đình... Một số nước như Mỹ còn có chế độ cho lãnh đạo về hưu", bà Hà Tinh viết.

Bà Hà giải thích rằng lãnh đạo là những người "có phẩm chất xuất sắc" và không nên lợi dụng điều đó mà "trả lương thấp cho họ hoặc yêu cầu họ phải như các vị thánh".

Xem thêm >> Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Singapore nói không theo phe nào

Tin mới lên