Tài chính quốc tế

70% người dân Ukraine ủng hộ tân Tổng thống Zelensky, mức cao chưa từng có

(VNF) - Theo cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện bởi Quỹ sáng kiến Dân chủ Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận được sự tin tưởng của 70% người dân nước này. Đây là kết quả tín nhiệm cao nhất trong số tất cả các đời Tổng thống Ukraine.

70% người dân Ukraine ủng hộ tân Tổng thống Zelensky, mức cao chưa từng có

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên thệ nhậm chức ngày 20/5/2019.

“Tổng thống mới đắc cử Volodymyr Zelensky nhận được sự tin tưởng của 70% người dân. Không có tổng thống nào trong lịch sử Ukraine đã từng có mức độ tin cậy cao như vậy”, hãng tin TASS của Nga dẫn tuyên bố của người đứng đầu Quỹ Sáng kiến Dân chủ Ukraine Irina Bekeshkina.

Theo TASS, Cuộc thăm dò được tổ chức nhân dịp 100 ngày kể từ khi ông Zelensky nhậm chức.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 8/8 - 20/8 trên khắp Ukraine, ngoại trừ khu vực Donbass, vùng lãnh thổ không do Kiev kiểm soát. Cuộc khảo sát được thực hiện với 2.040 người có tuổi đời trên 18. Sai số thống kê không quá 2,3%.

Ông Zelensky sinh năm 1978 trong một gia đình ở miền đông Ukraine và không liên quan đến nghệ thuật. Bản thân theo học chuyên ngành kinh tế, nhưng ông Zelensky bén duyên với nghệ thuật từ rất sớm khi ở tuổi 17.

Ông Zelenskiy đắc cử Tổng thống Ukraine sau khi đánh bại đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Ngày 20/5, ông Zelenskiy đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine tại thủ đô Kiev.

Toàn bộ chiến dịch tranh cử của ông Zelensky không giống bất cứ chính trị gia nào. Thay vì tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri, đưa ra các bài diễn văn chính trị, chiến dịch tranh cử của ông tập trung vào các video mang tính vui vẻ, gần gũi trên mạng xã hội.

Đường đến vị trí đứng đầu Ukraine của ông Zelenskiy được đánh giá như "giấc mơ thành sự thật" khi ông từng đóng vai tổng thống trong một vai diễn trên truyền hình.

Trở thành tổng thống tiếp theo của Ukraine, ông Zelensky sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt là khi ông không có nhiều kinh nghiệm chính trường. Thách thức đó là làm thế nào để khởi sắc nền kinh tế trì trệ của Ukraine, giải quyết ổn thỏa chiến sự ở miền đông và đưa ra chính sách liên quan tới mối quan hệ với Nga.

Trong cuộc họp với Thượng nghị sỹ Mỹ Rob Portman hồi cuối tháng 5, ông Zelensky cho biết nước này đang tiến hành hai cuộc chiến: cuộc chiến với Nga và cuộc chiến chống tham nhũng trong nước.

Trong khi nhiều người kỳ vọng ông Zelensky sẽ mang lại một làn gió mới cho chính trường Ukraine, mang lại những thay đổi tích cực cho Ukraine, không ít chuyên gia tỏ ra hoài nghi về điều này.

Xem thêm >> Mỹ: Hàng trăm doanh nghiệp viết ‘tâm thư’ đề nghị hoãn tăng thuế hàng Trung Quốc

Tin mới lên