Tài chính quốc tế

Nga chi 1,8 tỷ USD xây cầu thuộc tuyến đường bộ nối Trung Quốc và châu Âu

(VNF) - Chính quyền khu vực Samara thuộc Nga đã sẵn sàng triển khai xây dựng cây cầu dài 4km vượt sông Volga, nằm trong hành lang giao thông đầy tham vọng nối châu Âu với miền Tây Trung Quốc.

Nga chi 1,8 tỷ USD xây cầu thuộc tuyến đường bộ nối Trung Quốc và châu Âu

Hình ảnh mô phỏng cây cầu dài 4km vượt sông Volga, nằm trong hành lang giao thông đầy tham vọng nối châu Âu với miền Tây Trung Quốc.

Theo văn bản thỏa thuận hợp tác mới nhất, kinh phí xây cầu sẽ mất khoảng 120,8 tỷ rúp (khoảng 1,8 tỷ USD). Một nửa trong số đó sẽ được chính quyền địa phương cấp ngân sách.

Phần còn lại do nhà đầu tư Obkhod Togliatti chịu trách nhiệm. Cây cầu mới này cũng là một phần trong dự án cao tốc mới nối Moscow và Kazan – thủ phủ của Cộng hòa Tatarstan.

Thời điểm khởi công dự kiến bắt đầu vào cuối năm nay, và cây cầu sẽ đi vào hoạt động trước năm 2024.

Tổng cộng, dự án sẽ bao gồm 96km đường bộ và 3,75km cầu. Các nhà đầu tư lên kế hoạch thu phí đường cao tốc, với các khoản phí dao động từ 3 USD đối với ô tô cao dưới 2m và lên tới 18,2 USD đối với các phương tiện cao hơn 2,6m.

Kinh phí xây cầu sẽ mất khoảng 120,8 tỷ rúp (khoảng 1,8 tỷ USD).

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 7 mới đây đã thông qua dự án xây dựng đường cao tốc mới xuyên quốc gia, dự kiến trở thành tuyến đường bộ ngắn nhất nối giữa châu Á và châu Âu.

Theo hãng tin RT của Nga, dự án này mang tên Meridian, cần nguồn kinh phí vào khoảng 600 tỉ ruble (9,4 tỷ USD). Đường cao tốc Meridian sẽ trải dài 2.000km từ biên giới Nga với Belarus đến điểm giáp ranh Kazakhstan, và dự kiến sẽ trở thành một phần của tuyến đường vận tải nhanh nhất giữa Trung Quốc và Châu Âu.

Nhà thầu của dự án đã mua 80% diện tích đất cần thiết cho xây dựng. Quá trình thi công sẽ dựa hoàn toàn vào quỹ của các nhà đầu tư thay vì ngân sách Nga.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nga cũng cam kết thu hút thêm các khoản đầu tư mới, kể cả từ Trung Quốc.

Tổng cộng, dự án sẽ bao gồm 96 km đường bộ và 3,75 km.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư muốn đảm bảo doanh thu tối thiểu của họ đạt khoảng 550 triệu USD, không bao gồm các rủi ro thương mại, nhưng bao gồm những rủi ro chính trị như việc đóng cửa biên giới.

Đối với các khách du lịch di chuyển bằng ô tô, tuyến đường cao tốc mới sẽ giúp cải thiện tiếp cận với miền Tây nước Nga đồng thời tạo thêm kết nối giữa châu Âu cùng Cộng hòa Kazakhstan, Đông Uzbekistan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Đường cao tốc Meridian nằm trong sáng kiến Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc mà Nga là một nước ủng hộ.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia Diễn đàn Hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường. Khi đó, ông nói rằng sáng kiến này sẽ tăng cường hợp tác xây dựng tại lục địa Á – Âu và sẽ đảm bảo phát triển và tăng trưởng kinh tế bền vững trong khu vực.

Xem thêm >> Huawei có thể dùng hệ điều hành của Nga để thay thế Android

 

Tin mới lên