Công nghệ

'Mỗi năm Viettel có 4.000 tỷ nghiên cứu khoa học, nhưng cơ chế khó nên chỉ tiêu được 700 tỷ'

(VNF) - Theo ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), mỗi năm tập đoàn này dành khoảng 4.000 tỷ đồng để nghiên cứu khoa học, nhưng vì cơ chế rất khó nên chỉ tiêu được khoảng 700 tỷ.

'Mỗi năm Viettel có 4.000 tỷ nghiên cứu khoa học, nhưng cơ chế khó nên chỉ tiêu được 700 tỷ'

Ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel.

Phát biểu tại diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số, tổ chức chiều 11/12, ông Lê Đăng Dũng cho biết Viettel xác định hạ tầng viễn thông, nền tảng công nghệ số đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chuyển đổi số quốc gia, xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội số.

Lãnh đạo Tập đoàn Viettel nhấn mạnh quyết tâm tự chủ nghiên cứu, sản xuất ra các thiết bị, hệ sinh thái hạ tầng mạng viễn thông và hạ tầng số thực hiện chiến lược "Make in Vietnam".

"Nếu tiếp tục đi mua của nước ngoài, chúng ta sẽ không làm chủ được công nghệ, đảm bảo an toàn an ninh mạng lưới, bảo mật thông tin", ông Lê Đăng Dũng nói.

Tổng giám đốc Viettel cũng cho biết hiện tại tập đoàn này đã làm chủ 3 lớp công nghệ 4G, gồm: lõi, truyền dẫn và truy nhập. Với 5G, tập đoàn đã phát triển thành công thiết bị thu phát và làm chủ thiết kế 2 dòng chipset của công nghệ 5G.

Trong tương lai, lãnh đạo Viettel cho biết sẽ hướng tới phát triển công nghệ bán dẫn để sản xuất chipset 5G tại Việt Nam và tham gia nghiên cứu 6G, cũng như bắt đầu đặt nền móng cho công nghệ vũ trụ với hệ thống vệ tinh viễn thám.

Tại diễn đàn, ông Lê Đăng Dũng kiến nghị Chính phủ điều chỉnh quy định về việc sử dụng Quỹ phát triển khoa học công nghệ theo hướng tăng tính chủ động cho doanh nghiệp.

"Mỗi năm Viettel có khoảng 4.000 tỷ đồng để nghiên cứu khoa học, nhưng vì cơ chế rất khó nên chỉ tiêu được khoảng 700 tỷ", ông Dũng nói và khẳng định nếu tiêu được thêm, chắc chắn kết quả nghiên cứu khoa học sẽ được nhiều hơn.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Viettel cũng kiến nghị các chính sách đặc thù cho các sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam" tại thị trường nội địa.

“Hiện nay chúng tôi rất muốn bán các sản phẩm ra thị trường Việt Nam nhưng vướng rất nhiều cơ chế nên các doanh nghiệp Việt chưa thể mua được các sản phẩm công nghệ cao của Viettel", ông Dũng nói.

Ngoài ra, Viettel cũng kiến nghị Chính phủ xác định đối tác chiến lược về khoa học công nghệ cấp quốc gia, định hướng hợp tác về khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp và cho đất nước.

Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2021 là sự kiện lớn nhất trong năm dành cho các doanh nghiệp công nghệ số, cộng đồng nghiên cứu phát triển công nghệ, các nhà quản lý và đầu tư. Diễn đàn cũng là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất các giải pháp sáng tạo, ý tưởng để huy động nguồn lực nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Tin mới lên