Tài chính quốc tế

Mỹ: Báo động tình trạng quân đội quá lệ thuộc vào linh kiện Trung Quốc

(VNF) - Lầu Năm Góc chỉ ra hàng trăm trường hợp thiết bị quân sự của nước này sử dụng linh kiện của nước ngoài, đa phần là từ Trung Quốc.

Mỹ: Báo động tình trạng quân đội quá lệ thuộc vào linh kiện Trung Quốc

Lầu Năm Góc lo ngại tình trạng quân đội quá lệ thuộc vào linh kiện Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã trực tiếp chỉ thị Lầu Năm Góc thực hiện đánh giá về sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào Trung Quốc và các nhà cung cấp nước ngoài.

Theo nguồn tin của Reuters, đánh giá này dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới. Mục đích của đánh giá nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của quân đội Mỹ vào các quốc gia khác và tăng cường ngành công nghiệp Mỹ.

Một vài kết luận của cuộc điều tra cho thấy quân đội Mỹ quá lệ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài cho nhiều sản phẩm, bao gồm các mặt hàng điện tử siêu nhỏ, những linh kiện tí hon như vi mạch hay linh kiện bán dẫn.

Tổng thống Mỹ Donala Trump tới thăm Trường cao đẳng quân sự Thành phố Nam Carolina năm 2016.

Những loại linh kiện thiết yếu này được nhúng vào các thiết bị điện tử tiên tiến được sử dụng trong mọi thứ từ vệ tinh và tên lửa hành trình đến máy bay không người lái (drone) và điện thoại di động.

Tâm điểm cuộc điều tra thực chất nhắm vào Trung Quốc, phản ánh nỗ lực của ông Trump nhằm đối phó với các rủi ro đối với an ninh quốc gia, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng sức mạnh kinh tế và quân sự.

Các quan chức Lầu Năm Góc muốn loại bỏ khả năng Trung Quốc gây tổn hại đến sức mạnh quân sự của Mỹ bằng cách đột ngột cắt giảm nguồn cung nguyên vật liệu, hay phá hoại những sản phẩm công nghệ mà nước này xuất khẩu cho Mỹ.

Hàng trăm trường hợp thiết bị quân sự của Mỹ sử dụng linh kiện của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc từ lâu đã tỏ ý lo ngại về những “công tắc sát thủ” có thể được cài bên trong các linh kiện bán dẫn của Trung Quốc hòng tác động tới các thiết bị quân sự Mỹ khi cần thiết.

Trung Quốc, cũng là nhà cung cấp chính nhiều khoáng sản đất hiếm cho Hoa Kỳ. Điều này sẽ được nhấn mạnh đặc biệt trong báo cáo, vị quan chức giấu tên chia sẻ với Reuters.

Những kết luận của cuộc điều tra này có thể khiến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, củng cố phong trào “Mua hàng Mỹ” do chính quyền Tổng thống Trump phát động, vốn nhắm mục tiêu mang đến thêm hàng tỷ USD tiền bán vũ khí cho các doanh nghiệp Mỹ, và tạo thêm nhiều công ăn việc làm trong nước.

Mỹ ngăn cản mạng viễn thông China Mobile của Trung Quốc được thâm nhập thị trường.

Hồi đầu tháng 7, chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tìm cách ngăn cản công ty nhà nước chuyên cung ứng hạ tầng thiết bị không dây, mạng viễn thông China Mobile của Trung Quốc được thâm nhập thị trường để bán thiết bị ở nước này.

Thống cáo từ phía bộ tài chính Mỹ giải thích China Mobile là một công ty quyền lực, chịu sự kiểm soát của chính quyền Trung Quốc nên có thể gây ra những hành động không chấp nhận được với an ninh quốc gia, tạo khả năng cho gián điệp Trung Quốc hoạt động. Các cuộc gọi hay hoạt động truyền thông của các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ đến các địa điểm quốc tế có thể truyền qua mạng lưới của China Mobile làm lộ thông tin.

Xem thêm >> New Zealand: Tranh cãi quanh quy định yêu cầu khách du lịch cung cấp mật khẩu điện thoại

Tin mới lên