Tài chính quốc tế

Mỹ bắt kỹ sư Trung Quốc, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại hơn 1 tỷ USD

(VNF) - Một kỹ sư vật lý của Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Mỹ với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại trị giá hơn 1 tỷ USD từ một công ty dầu mỏ của nước này.

Mỹ bắt kỹ sư Trung Quốc, cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại hơn 1 tỷ USD

Reuters dẫn thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 21/12 cho biết công dân Trung Quốc có tên Tan Hong Jin (35 tuổi) đã bị bắt hôm 20/12 tại Oklahoma.

Theo ông John Demers, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia, ông Tan " bị tình nghi đánh cắp các bí mật thương mại liên quan tới một sản phẩm có giá trị hơn 1 tỷ USD từ một công ty dầu mỏ đặt trụ sở ở Mỹ và sử dụng bí mật này làm lợi cho công ty Trung Quốc mà ông ta đã được mời về làm việc”.

Được biết, ông Tan tốt nghiệp ngành vật lý của Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) và có bằng tiến sĩ tại viện Kỹ thuật California (CIT). Ông đã sinh sống hợp pháp tại Mỹ trong 12 năm qua.

Công dân Trung Quốc Tan Hong Jin.

Theo hồ sơ trên mạng xã hội LinkedIn, ông Tan làm việc cho công ty năng lượng đa quốc gia Phillips 66 có trụ sở ở bang Texas từ tháng 5/2017. Trước đó, ông có 11 năm làm việc ở CIT với tư cách nhà khoa học và trợ lý nghiên cứu. Chuyên môn của ông Tan được mô tả là "phát triển vật liệu và hệ thống dùng cho dự trữ năng lượng tái tạo".

Theo tài liệu của một đặc vụ làm việc trong Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), ông Tan sở hữu một ổ cứng di động chứa các tài liệu bảo mật, đã bị xóa và chưa bị xóa, liên quan tới tài sản sở hữu trí tuệ của công ty Mỹ. Những lài liệu này chứa thông tin liên quan tới hệ thống pin lithium-ion.

Hồ sơ trên mạng xã hội LinkedIn của Tan Hong Jin.

Công ty này cho biết ông Tan không có lý do chính đáng để tiếp cận những tập tin này. Theo nguồn tin từ FBI, ông Tan đã giao nộp USB trên cho công ty Mỹ sau khi xin nghỉ việc. Thời điểm đó, công ty phát hiện các tập tin mà ông Tan xóa trước ngày ông nghỉ việc có khả năng được dùng để phục vụ sản xuất sản phẩm trị giá hơn 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, FBI còn tìm thấy trên máy tính xách tay của ông Tan một thỏa thuận làm việc từ một công ty Trung Quốc phát triển dây chuyền sản xuất nguyên liệu pin lithium-ion.

Việc bắt ông Tân diễn ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20/12 đã công bố cáo trạng hình sự đối với hai tin tặc trung Quốc Zhu Hua và Zhang Shilong.

Công ty năng lượng đa quốc gia Phillips 66 ở bang Texas.

Theo thông tin mà Mỹ cung cấp, hai người này được cho là hoạt động theo chỉ thị của Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc (MSS) và đều là thành viên của một nhóm tin tặc mà cộng đồng an ninh mạng gọi là nhóm APT10 (Advanced Persistent Threat 10).

Nhóm tin tặc này đã thực hiện chiến dịch tấn công mạng nhằm vào hơn 45 công ty công nghệ quốc phòng và thương mại ở Mỹ và đã chiếm được dữ liệu các khách hàng của MSP ở 12 quốc gia, các quan chức Mỹ cho hay.

Phía Mỹ cho rằng chiến dịch này nhằm vào quyền sở hữu trí tuệ và dữ liệu kinh doanh cũng như dữ liệu công nghệ mật để giúp các công ty Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh không công bằng.

Xem thêm >> Anh, Mỹ liên tiếp có động thái ‘bênh vực’ Ukraine giữa tâm bão căng thẳng với Nga

Tin mới lên