Nhân vật

Mỹ đề xuất đưa đến nơi an toàn, Tổng thống Ukraine nói ‘cần đạn dược chứ không cần sơ tán”

(VNF) - Giới chức Mỹ được cho là đã đề nghị sơ tán Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khỏi thủ đô Kiev, khi các lực lượng của Nga áp sát thành phố. Tuy nhiên, ông Zelensky đã từ chối lời đề nghị này.

Mỹ đề xuất đưa đến nơi an toàn, Tổng thống Ukraine nói ‘cần đạn dược chứ không cần sơ tán”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hãng tin Washington Post ngày 25/2 dẫn lời quan chức tình báo thạo nguồn tin Mỹ cho biết đại diện chính phủ Mỹ "trong những ngày gần đây đã trao đổi với ông Zelensky về nhiều vấn đề an ninh, bao gồm danh sách những nơi an toàn nhất để Tổng thống Ukraine có thể tạm lánh và tiếp tục điều hành chính phủ Ukraine".

Một quan chức Ukraine giấu tên cũng chia sẻ với Washington Post rằng đội ngũ an ninh của ông Zelensky đã chuẩn bị sẵn sàng kịch bản sơ tán ông đến một nơi an toàn.

Tuy nhiên, ông Zelensky cho tới nay vẫn từ chối rời thủ đô Kiev trong lúc Ukraine vẫn đang phải chiến đấu với các lực lượng của Nga.

"Cuộc chiến đang diễn ra ở đây. Tôi cần đạn dược, không phải một cuộc sơ tán", Tổng thống Zelensky nói.

Trước đó, trong bài phát biểu trực tuyến hôm 24/2, Tổng thống Zelensky cáo buộc các đặc vụ Nga muốn làm tổn hại Ukraine về chính trị bằng cách nhắm vào nguyên thủ quốc gia.

"Họ xác định tôi là mục tiêu số 1, gia đình tôi là mục tiêu số 2", ông Zelensky cho biết.

Tại cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo châu Âu vào tối 24/2, ông Zelensky đã thúc giục các nhà lãnh đạo châu Âu thực hiện các bước kế tiếp để đối phó với Nga và nhấn mạnh rằng “đây có thể là lần cuối cùng mọi người thấy tôi còn sống”.

Tới ngày 25/2, Tổng thống Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy ông và các phụ tá của mình đang ở trên đường phố Kiev và tuyên bố “đang bảo vệ nền độc lập của mình".

Ông Zelensky tuyên bố sẽ ở lại Kiev bất chấp việc quân đội Nga tiến về phía thủ đô trong cuộc tấn công lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố lớn của Ukraine, trong đó có các tuyến đường dẫn đến thủ đô Kiev.

Giữa lúc chiến sự căng thẳng, cả Nga và Ukraine đều bất ngờ phát tín hiệu cho đối thoại, đàm phán. Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Sergii Nykyforov cho biết Ukraine và Nga sẽ tham khảo ý kiến ​​về thời gian và địa điểm gặp gỡ trong vài giờ tới.

Ngày 25/2, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách cứu trợ nhân đạo, ông Martin Griffiths, cho biết thế giới sẽ cần có hơn 1 tỷ USD để tiến hành các hoạt động hỗ trợ nhân đạo Ukraine trong 3 tháng tới khi hàng trăm nghìn người dân nước này đã và đang phải tìm cách di tản.

Xem thêm >> Loạt nước giáng đòn trừng phạt ông Putin, Nga chỉ trích ‘bất lực trong chính sách ngoại giao’

Tin mới lên