Tài chính quốc tế

Mỹ lại đe dọa trừng phạt Ấn Độ vì kế hoạch mua vũ khí Nga

(VNF) - Mỹ tỏ ra đặc biệt quan ngại về việc Ấn Độ đang thúc đẩy tiến trình mua vũ khí của Nga, đặc biệt là hệ thống tên lửa phòng không S-400, và cảnh báo có thể áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan tới kế hoạch này.

Mỹ lại đe dọa trừng phạt Ấn Độ vì kế hoạch mua vũ khí Nga

Mỹ lại đe dọa Ấn Độ vì mua vũ khí Nga.

Phát biểu tại Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế của Washington ngày 29/8, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề châu Á Randall Schriver nhấn mạnh rằng Mỹ thừa nhận mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa Ấn Độ và Nga trong quá khứ nhưng trong lương tai Washington muốn tăng cường hợp tác với New Delhi trong lĩnh vực này.

"Chúng tôi có thể là đối tác tốt và đáng tin cậy hơn", ông Shiver nói.

"Chúng tôi vẫn rất quan tâm việc Ấn Độ theo đuổi các nền tảng và hệ thống mới từ Nga. Tôi không thể đảm bảo rằng luật trừng phạt CAATSA sẽ bỏ qua Ấn Độ. Quyết định này sẽ tùy thuộc vào sự đánh giá của Tổng thống Mỹ… ", ông Shriver nhấn mạnh.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver.

Giữa năm 2017, Mỹ đã thông qua một đạo luật mới mang tên Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận" (CAATSA), cho phép Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng như chống lại các quốc gia có hợp đồng mua vũ khí giá trị lớn với Moscow.

Theo Times of India ngày 1/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã trình bản báo cáo về việc chi số tiền 5,7 tỷ USD để thực hiện thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga tới Bộ Tài chính và Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ để chính phủ phê duyệt lần cuối.

Ấn Độ có kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Chiểu theo CAATSA, Ấn Độ có thể sẽ phải nhận lệnh trừng phạt vì vi phạm những điều khoản cấm vận mà trước đó Washington đã áp đặt với Moscow.

Mỹ cũng từng cảnh báo Ấn Độ rằng mua hệ thống quân sự hiện đại của Nga có thể hủy hoại hợp tác quốc phòng và chia sẻ công nghệ giữa Washington và New Delhi, cũng như khả năng tương tác giữa lực lượng vũ trang hai nước.

Mới đây, phát biểu trong buổi họp báo tại Washington ngày 23/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố: "Chúng tôi phản đối bất cứ đồng minh của mình trên khắp thế giới mua hệ thống phòng không S-400 của Nga”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert.

Theo bà Nauert, Bộ Ngoại giao Mỹ không loại trừ khả năng sẽ áp đặt trừng phạt đối với những nước “cố tình” mua hệ thống tên lửa phòng không này.

Tuyên bố của bà Nauert được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Alexander Mikheyev - Giám đốc Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport thông báo Nga sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019, sớm hơn 1 năm so với dự định trước đó.

Thỏa thuận mua S-400 đã gây bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ - hai đồng minh trong NATO. Mỹ đã dọa sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì cho rằng S-400 không phù hợp với hệ thống phòng thủ của NATO.

Xem thêm >> Ukraine gấp rút hoàn thiện thủ tục ‘dứt tình’ với Nga

Tin mới lên