Tài chính quốc tế

Ukraine gấp rút hoàn thiện thủ tục ‘dứt tình’ với Nga

(VNF) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thúc giục Bộ Ngoại giao nhanh chóng soạn thảo gói văn kiện về việc khởi động thủ tục hủy bỏ Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác được ký kết giữa Ukraine và Nga vào năm 1997.

Ukraine gấp rút hoàn thiện thủ tục ‘dứt tình’ với Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Phát biểu ngày 28/8, Tổng thống Poroshenko cho biết sau khi chuẩn bị và xây dựng đầy đủ về vấn đề bảo vệ pháp lý, Ukraine tiến tới bước kế tiếp, đó là chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga.

Trước đó, hồi tháng 4, ông Poroshenko cho biết ông đã trình một dự luật về việc đơn phương chấm dứt một số điều khoản của hiệp ước lên Verkhovna Rada, tức Quốc hội nước này, đồng thời thừa nhận không thể hủy bỏ toàn bộ hiệp ước nhưng đình chỉ một số điều khoản là việc cần thiết.

Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga được ký vào tháng 5/1997 và có hiệu lực vào tháng 4/1999 trong thời hạn 10 năm. Văn kiện này bao gồm điều khoản về tự động gia hạn thêm 10 năm nữa nếu các bên không phản đối.

Hiệp ước nói trên quy định nguyên tắc hợp tác chiến lược và các tuyên bố bất khả xâm phạm những đường biên giới hiện có, tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và nghĩa vụ tương ứng của hai bên trong việc kiềm chế sử dụng các vùng lãnh thổ của mình để gây tổn hại cho an ninh của đối phương.

Tháng 10/2018 sẽ là hạn chót, theo đó các bên cần tuyên bố ý định của mình, hoặc kéo dài hiệp ước thêm 10 năm, hoặc chấm dứt hiệu lực.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Một nhóm nghị sỹ của Đảng Cộng sản Nga đã từng gửi thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi hủy Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Ukraine sau âm mưu khủng bố bị phát giác tại Crimea.

Bức thư của nhóm nghị sỹ nêu rõ "những hành động của Lực lượng Vũ trang Ukraine đòi hỏi Nga ngay lập tức phải có biện pháp đáp trả, một trong những biện pháp đó, quan trọng và hợp lý nhất khi tính đến việc trên thực tế kiên quyết từ chối bình thường hóa quan hệ với Nga là hủy bỏ Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Nga và Ukraine."

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga và Ukraine đã trở nên đặc biệt căng thẳng sau khi Cơ quan An ninh Nga (FSB) thông báo bắt giữ một nhóm biệt kích tại Crimea, cũng như ngăn chặn thành công âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên bán đảo này.

Xem thêm >> Miễn nghĩa vụ quân sự - phần thưởng lớn cho các cầu thủ Hàn Quốc

Tin mới lên