Tài chính quốc tế

Mỹ lại ‘đổ thêm dầu vào lửa’, dọa giáng đòn trừng phạt khắc nghiệt lên Nga

(VNF) - Vừa áp đặt trừng phạt lên Nga hồi cuối tháng 8 liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh, mới đây Mỹ lại bỏ ngỏ khả năng tiếp tục áp đặt vòng trừng phạt thứ hai khắc nghiệt hơn cả vòng thứ nhất.

Mỹ lại ‘đổ thêm dầu vào lửa’, dọa giáng đòn trừng phạt khắc nghiệt lên Nga

"Mỹ đang tích cực xem xét áp đặt vòng trừng phạt thứ hai đối với Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tại Anh”, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Christopher Ford tuyên bố ngày 14/11.

Ông Ford cho biết hiện chưa có quyết định cụ thể về vòng trừng phạt thứ hai nhưng chắc chắn nó sẽ khắc nghiệt hơn vòng trừng phạt thứ nhất.

Mới đây, hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 6/11 cho biết, Washington sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Nga vì nước này không đưa ra được những lời cam kết chắc chắn về việc không sử dụng vũ khí hóa học sau vụ cựu điệp viên Skripal bị hạ độc ở Anh.

Trước đó, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal đã có hiệu lực chính thức từ ngày 27/8. Mỹ cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công nhằm vào cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hồi đầu tháng 3 tại Anh

Theo đó, Mỹ sẽ dừng bán một số vũ khí, đồng thời dừng một số hoạt động tài chính, cấm xuất khẩu hàng hóa và công nghệ mang tính nhạy cảm về an ninh cho Nga.

Lệnh trừng phạt này có hiệu lực ít nhất một năm. Các lĩnh vực như hợp tác không gian, an toàn hàng không thương mại và cứu trợ nhân đạo khẩn cấp không nằm trong danh sách đen.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ được thực hiện thành 2 đợt, trong đó đợt đầu tác động lớn nhất, bao gồm việc cấm cấp phép xuất khẩu các mặt hàng an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga.

Sau 90 ngày, nếu Nga không đáp ứng yêu cầu của phía Mỹ đòi Moscow từ bỏ việc sử dụng vũ khí hóa học và cho phép các quan sát viên quốc tế đến Nga giám sát, gói trừng phạt thứ hai sẽ được áp dụng, bao gồm hạ mức quan hệ ngoại giao, đóng băng quan hệ thương mại và có thể cấm hãng hàng không Aeroflot của Nga bay sang Mỹ.

Chính phủ Nga liên tục bác bỏ cáo buộc, đồng thời phản đối những nỗ lực trừng phạt liên quan tới Skripal. "Chúng tôi không thừa nhận các biện pháp cấm vận đơn phương và coi chúng là hành động phi pháp", phát ngôn viên Peskov cho biết, khẳng định các lệnh trừng phạt sẽ gây phức tạp cho quan hệ giữa Moscow và Washington.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, đồng thời nêu rõ Nga tiếp tục yêu cầu một cuộc điều tra công khai và minh bạch về vụ việc này.

Nga khẳng định rằng việc Mỹ áp đặt ngày càng nhiều các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ chẳng dẫn tới đâu và chính các công ty Mỹ sẽ trở thành nạn nhân của những căng thẳng này.

Xem thêm >> Nối lại tập trận với Mỹ, Hàn Quốc lại ‘chọc giận’ Triều Tiên

 

Tin mới lên