Tài chính quốc tế

Nối lại tập trận với Mỹ, Hàn Quốc lại ‘chọc giận’ Triều Tiên

(VNF) - Truyền thông Triều Tiên cho rằng việc Hàn Quốc nối lại tập trận với Mỹ là một động thái “khiêu khích”, phá hoại tiến trình đối thoại và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Nối lại tập trận với Mỹ, Hàn Quốc lại ‘chọc giận’ Triều Tiên

Triều Tiên cho rằng việc Hàn Quốc nối lại tập trận với Mỹ đã làm phá hoại tiến trình đối thoại và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bản tin đối ngoại Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 15/11 có bài bình luận nêu rõ các cuộc tập trận của Hàn Quốc "vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận giữa quân đội hai miền, trong đó cam kết ngừng hoàn toàn mọi hành động thù địch nhằm vào nhau. Đó là một sự khiêu khích rõ ràng đối với một đối tác đàm phán".

Ba tàu sân bay của Mỹ là USS Ronald Reagan, Nimitz và Theodore Roosevelt đã diễn tập quân sự với hải quân Hàn Quốc tại Biển Nhật Bản từ ngày 11-14/11 vừa qua.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trận kéo dài bốn ngày này nhằm "tăng cường răn đe đối với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Triều Tiên".

Triều Tiên đã đệ công hàm lên Liên hợp quốc để lên án các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, coi đây là "tình huống xấu nhất từ trước đến này" do Mỹ đã triển khai thiết bị chiến tranh hạt nhân ở trạng thái sẵn sàng tấn công.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc ngày 5/11 cũng đã tiến hành cuộc tập trận quy mô nhỏ mang tên Chương trình Trao đổi Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP) với sự tham gia của khoảng 500 binh sĩ hai nước.

Truyền thông Triều Tiên chỉ trích động thái này là "hành động lỗi thời, đi ngược lại thỏa thuận quân sự chung nhằm loại bỏ các mối đe dọa chiến tranh và quan hệ thù địch trên bán đảo Triều Tiên".

Mới đây, hãng tin Kyodo ngày 13/11 cho biết giới chức Mỹ đã thông báo với phía Nhật Bản rằng nước này có thể tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc nhằm gây sức ép về mặt quân sự đối với Triều Tiên.

Triều Tiên đã không thử nghiệm tên lửa đạn đạo hay vũ khí hạt nhân trong gần một năm nay, và nói đã đóng cửa cơ sở thử nghiệm hạt nhân chính của mình với kế hoạch dỡ bỏ nhiều cơ sở khác. Tuy nhiên giới chức Mỹ vẫn hoài nghi về cam kết của ông Kim Jong Un trong việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Washington nói sẽ không ủng hộ việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế cho đến khi xác nhận được những tiến bộ.

Xem thêm >> Bất chấp đe dọa từ Mỹ, ít nhất 13 nước muốn mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

Tin mới lên