Tài chính quốc tế

Mỹ lại giáng đòn ‘trừng phạt’ Trung Quốc giữa tâm bão căng thẳng thương mại

(VNF) - Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/5 tuyên bố sẽ áp đặt các mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với mặt hàng đệm và thùng đựng bia bằng thép không gỉ do Trung Quốc sản xuất.

Mỹ lại giáng đòn ‘trừng phạt’ Trung Quốc giữa tâm bão căng thẳng thương mại

Mỹ áp đặt các mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với mặt hàng đệm và thùng đựng bia bằng thép không gỉ do Trung Quốc sản xuất.

Cụ thể, Chính phủ Mỹ sẽ áp đặt các mức thuế lên tới 79,7% đối với thùng bia và 1.731% đối với đệm của Trung Quốc. Washington cho rằng các mặt hàng này được bán tại thị trường Mỹ với mức giá thấp hơn giá trị hợp lý.

Không chỉ Trung Quốc, sản phẩm thùng đựng bia bằng thép không gỉ sản xuất tại Đức và Mexico cũng sẽ phải chịu mức áp thuế mới, theo đó thuế đánh vào Đức là 8,6% và Mexico 18,5%.

Các biện pháp thuế mới của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra sau các hãng sản xuất đệm lớn của Mỹ, bao gồm Serta Simmons Bedding LLC, Leggett & Platt Inc và Tempur Sealy International Inc., đệ đơn kiến nghị chính phủ trợ giúp.

Thêm vào đó, nhà sản xuất thùng bia inox duy nhất tại Mỹ American Keg cũng nhờ đến chính phủ hỗ trợ.

Năm 2017, tổng kim ngạch nhập khẩu thùng bia không gỉ có thể tái sử dụng từ Trung Quốc, Đức và Mexico của Mỹ đạt lần lượt 18,1 triệu USD, 11,8 triệu USD và 5,7 triệu USD. 

Cũng trong năm 2017, Mỹ nhập khẩu lượng đệm của Trung Quốc trị giá 436,5 triệu USD. Mức thuế mới sẽ đánh vào các sản phẩm đệm có kích cỡ dành cho giường đôi, giường cỡ lớn (king-size), đệm cho cũi trẻ nhỏ hoặc giường trẻ em.

Bên trong nhà máy đệm Serta Simmons Bedding.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước sang giai đoạn nguy hiểm mới. Hai nước đều đã thông báo nâng thuế nhập khẩu với hàng hóa của nhau và đe dọa áp thêm thuế mới.

Cho đến nay, Mỹ đã đánh thuế 10%, 25% cho hơn 6.000 mặt hàng của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ với số tiến đánh thuế lên đến 250 tỷ USD và đang cân nhắc sẽ tăng mức thuế đối với lượng hàng hóa còn lại có trị giá trên 325 tỷ USD.

Đáp trả, Trung Quốc cũng đánh thuế hơn 5.000 mặt hàng của Mỹ xuất khẩu vào Trung Quốc, với trị giá 110 tỷ USD. Như vậy, Mỹ đã đánh thuế đến hơn 50% hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ.

Trên lý thuyết, tình hình này vẫn có thể được giải quyết nhanh chóng, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp nhau tại Hội nghị G20 tháng tới. Nhưng hiện tại, khả năng cao hơn cả là cuộc chiến thương mại sẽ còn kéo dài, ngày càng phức tạp và tốn kém.

Giới chuyên gia cho biết, cuộc chiến thương mại bắt đầu từ năm 2018 đã khiến nền kinh tế Trung Quốc trong năm qua bị sụt giảm nghiêm trọng: tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất gần 30 năm qua, chỉ đạt mức 6,6% GDP; mức nợ công lên đến 28.000 tỷ USD; đầu tư không hiệu quả; sản xuất dư thừa, hàng hóa tồn đọng và không tiêu thụ được.

Hãng tin Bloomberg mới đây dẫn nhận định của hai nhà kinh tế học Dan Hanson và Tom Orlik cho rằng nếu Mỹ - Trung Quốc đánh thuế toàn bộ hàng hóa của nhau và khiến thị trường lao dốc, GDP toàn cầu sẽ mất 600 tỷ USD năm 2021, năm bị tác động đỉnh điểm.

Xem thêm >> Phấn đấu đưa kim ngạch song phương Việt-Nga lên 10 tỷ USD vào năm 2020

Tin mới lên