Tài chính quốc tế

Mỹ sắp có động thái ‘xuống thang căng thẳng' với Trung Quốc

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã phê duyệt quy trình cấp phép cho một số công ty Mỹ cung cấp sản phẩm cho Huawei, theo New York Times.

Mỹ sắp có động thái ‘xuống thang căng thẳng' với Trung Quốc

Mỹ chuẩn bị cấp phép cung cấp linh kiện cho Huawei​.

Tuy nhiên, nguồn thạo tin của New York Times cho biết những công ty này chỉ được phép cung cấp những mặt hàng không nhạy cảm cho tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc. Hiện chưa rõ những công nghệ nào nằm trong danh sách không bị hạn chế.

Phía Huawei và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về thông tin này.

Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới và là công ty đi đầu trong lĩnh vực 5G. Tuy nhiên hãng này từ lâu đã bị Mỹ nghi ngờ tiếp tay cho Bắc Kinh do thám chính phủ các nước.

Mỹ hồi tháng 5 đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với đại gia viễn thông Trung Quốc. Lệnh cấm này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Huawei.

Tới tháng 8, Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung thêm 40 chi nhánh của Huawei vào "danh sách đen", nâng tổng số thực thể của Huawei bị cấm lên hơn 100.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng tuyên bố ông sẵn sàng thảo luận về Huawei trong các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh.

Sau cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29/6 tại Osaka (Nhật Bản), ông Trump cho biết Mỹ sẽ nới lỏng hạn chế đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei, còn Trung Quốc sẽ tăng mua hàng hóa nông sản của Mỹ.

Với thỏa thuận này, một mối nguy lớn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu tạm thời được giải tỏa, nhưng vẫn còn nhiều trở ngại mà Mỹ-Trung cần vượt qua để thiết lập một "nền hòa bình" lâu dài về thương mại.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng hồi đầu tháng 9, ông Trump lại khẳng định Mỹ sẽ không hợp tác với Huawei vì công ty này là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, là quan ngại lớn của quân đội cũng như cơ quan tình báo của nước này.

Dự kiến, trong các ngày 10-11/10, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại lần đầu tiên sau gần hai tháng bị gián đoạn. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính nước này Steven Mnuchin.

Đàm phán cấp cao được tiến hành dựa trên kết quả các cuộc đàm phán cấp chuyên viên trước đó.

Các vấn đề dự kiến được thảo luận bao gồm chuyển giao công nghệ bắt buộc, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp và thực thi pháp luật.

Ngoài ra, ngày 9/10, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ đang cân nhắc một hiệp ước tiền tệ với Trung Quốc. Đây được cho là thỏa thuận giai đoạn đầu với Bắc Kinh trước khi hai bên tiếp tục đàm phán về các vấn đề như chuyển giao công nghệ bắt buộc và sở hữu trí tuệ.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post dẫn các nguồn giấu tên cho biết các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa hai nước trong các ngày 7-8/10 vừa qua tại Washington không có tiến triển và vì vậy nhiều khả năng đàm phán cấp cao sẽ chỉ gói gọn trong ngày 10/10.

Xem thêm >> Philippines mời thăm dò dầu khí ở Biển Đông, Nga cân nhắc yếu tố Trung Quốc?

Tin mới lên