Tài chính quốc tế

Mỹ tính hủy niêm yết công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán

(VNF) - Bloomberg ngày 27/9 dẫn hai nguồn thạo tin cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc việc cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán của Mỹ và bắt buộc hủy niêm yết với các công ty đã niêm yết trước đó.

Mỹ tính hủy niêm yết công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán

Mỹ tính hủy niêm yết công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán (Ảnh minh họa).

Theo số liệu của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung, tính đến cuối tháng 2/2019, giá trị vốn hóa thị trường của 156 công ty Trung Quốc, bao gồm ít nhất 11 công ty nhà nước, được niêm yết trên 3 sàn giao dịch lớn nhất của Mỹ đã đạt tới con số 1,2 nghìn tỷ USD.

Theo Bloombeg, các quan chức Nhà Trắng lo ngại rằng nếu để tình trạng này tiếp tục chẳng khác nào Mỹ đang hỗ trợ cho đối thủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác lại cho rằng nếu không xử lý khéo có thể khiến các nhà đầu tư lo lắng hoặc làm bốc hơi vài trăm tỷ USD khỏi thị chứng khoán Mỹ.

Hiện chưa rõ các kế hoạch này có được hiện thực hóa hay không, song Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Trump đã "bật đèn xanh" cho ý tưởng này và đích thân ông Trump sẽ lựa chọn và phê duyệt phương án, cách thức cũng như thời gian thực hiện một khi các cuộc thảo luận kết thúc.

Trước đó, các nhà làm luật Mỹ bao gồm cả Dân chủ và Cộng hòa hồi tháng 6 đã đưa ra một dự luật buộc doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải tuân thủ sự giám sát của cơ quan quản lý, bao gồm việc truy cập kiểm toán, nếu không sẽ bị buộc hủy niêm yết.

Giới chức Trung Quốc từ lâu đã không muốn cho các cơ quan quản lý nước ngoài thanh tra các công ty kiểm toán địa phương do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

Ngay sau thông tin này, cổ phiếu của các công ty Trung Quốc, như Tập đoàn Alibaba, JD.com, Pinduoduo, Baidu, Vipshop Holdings, Baozun và IQIYI đồng loạt giảm từ 2% đến 4% trong phiên giao dịch buổi chiều.

Cũng theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống ông Trump cũng đang thảo luận biện pháp hạn chế các dòng vốn rót vào các hạng mục đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc, một động thái có thể tác động tới nguồn vốn đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào các hạng mục lớn này.

Việc Washington hạn chế các dòng vốn tư có khả năng sẽ khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Các cuộc thảo luận nói trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán về khả năng đình chiến mại gây thiệt hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và gây quan ngại cho các nhà đầu tư trong hơn 1 năm qua.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 27/9 cho biết vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa Mỹ với Trung Quốc dự kiến sẽ diễn trong tuần thứ hai của tháng 10, ngay trước thời điểm Mỹ dự kiến tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Trong khi đó, hãng tin CNBC dẫn 3 nguồn giấu tên cho biết các cuộc họp giữa hai bên sẽ diễn ra từ ngày 9-10/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 1/10, song đã nhất trí hoãn tăng thuế cho đến ngày 15/10, dường như để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán thương mại diễn ra suôn sẻ.

Xem thêm >> Ngay trước thềm đàm phán, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng mua thêm hàng hóa Mỹ

Tin mới lên