Mỹ: Trung bình hơn 1.000 người chết/ngày vì Covid-19, đặt mục tiêu nới lỏng cách ly từ 1/5

Minh Đăng - 13/04/2020 09:16 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù có số người nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt mục tiêu nới lỏng biện pháp “cách ly tại nhà” trên khắp nước Mỹ từ đầu tháng 5.

VNF
Mỹ tiếp tục là quốc gia có số bệnh nhân Covid-19 nhiều nhất thế giới với 558.447 ca mắc.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 5h45 ngày 13/4 (giờ Việt Nam), 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã xuất hiện dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 với tổng cộng 1.849.473 ca mắc bệnh và 114.053 ca tử vong.

Mỹ tiếp tục là quốc gia có số bệnh nhân Covid-19 nhiều nhất thế giới với 558.447 ca mắc và cũng là nước có số ca tử vong lớn nhất thế giới với 21.991 trường hợp, tăng lần lượt 25.568 ca nhiễm và 1.414 ca tử vong so với một ngày trước đó.

Giới chuyên gia cho rằng, dịch Covid-19 tại Mỹ đã lập đỉnh vào "ngày thứ sáu đen tối" đó và số người chết có thể tăng chậm lại, xuống dưới mức 1.000 người/ngày kể từ 1/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 tuyên bố dịch Covid-19 là thảm họa lớn tại bang Wyoming. Đây là bang cuối cùng trong 50 tiểu bang được ban bố tình trạng này.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ tổng thống ban bố thảm họa lớn tại 50 tiểu bang cùng một mối đe dọa.

Tuyên bố thảm họa do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tại bang Wyoming sẽ mở đường cho việc cấp ngân sách và cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho chính quyền các tiểu bang và các tổ chức phi lợi nhuận trên cả nước.

Đặt mục tiêu nới lỏng “cách ly tại nhà” từ 1/5

Ông Stephen Hahn, Ủy viên Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ, ngày 12/3 cho biết nước Mỹ đã nhìn thấy "ánh sáng cuối đường hầm", do những vấn đề kinh tế khẩn cấp nên nhiều người dân muốn sớm quay trở lại làm việc.

“Chúng tôi đang đặt mục tiêu là ngày 1/5. Chúng tôi muốn điều này xảy ra càng sớm càng tốt. Tôi không thể dự đoán vào thời điểm này vì như tôi nói, mọi thứ đang xảy ra rất nhanh. Các nhóm chuyên gia và y tế đều tập trung vào thời điểm sớm nhất có thể để đưa nước Mỹ quay trở lại làm việc bình thường nhưng trong điều kiện an toàn, tạo sự tin tưởng cho người dân Mỹ rằng đây là những quyết định đúng đắn”, ông Stephen Hahn nói.

Tổng thống Trump trong thời gian qua cũng tỏ ra khá nôn nóng về việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để người dân Mỹ quay trở lại làm việc và một số quan chức trong chính quyền của ông cho biết các doanh nghiệp có thể mở cửa sớm nhất là trong tháng 5.

Phát biểu tại cuộc họp báo của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng ngày 10/4, ông Trump cho biết, ông phải cân nhắc cẩn thận giữa mở cửa nền kinh tế và tình trạng y tế công cộng hiện nay

“Chúng tôi sẽ cân nhắc thời điểm rõ ràng nhưng sẽ không làm gì cho tới khi chúng tôi biết nước Mỹ đã mạnh khỏe. Chúng tôi không muốn dịch bệnh bùng phát trở lại và một lần nữa phải áp dụng các biện pháp như thời gian qua”, ông Trump khẳng định đồng thời thừa nhận quyết định khi nào mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sẽ là thời khắc quan trọng nhất đối với ông.

Xem thêm >> Ông Trump: ‘Nếu Trung Quốc được xem là quốc gia đang phát triển thì Mỹ cũng vậy’

Theo Reuters
Cùng chuyên mục
Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ từng bước chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, sau nhiều năm liên tục cắt giảm quy mô tín dụng. Động thái này phản ánh vị thế mới của Trung Quốc khi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo ba nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết hôm 1/7.

Tỷ giá yên Nhật rơi xuống mức thấp nhất 40 năm

Tỷ giá yên Nhật rơi xuống mức thấp nhất 40 năm

30/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Đồng yên Nhật tiếp tục suy yếu so với USD trong phiên giao dịch sáng 30/6, rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986.

Giá vàng giảm mạnh, thủng đáy 4.000 USD/ounce

Giá vàng giảm mạnh, thủng đáy 4.000 USD/ounce

30/06/26 09:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, lùi xuống dưới đáy 4.000 USD/ounce khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trở lại, trong khi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt làm gia tăng sức ép lên kim loại quý.

Tim Cook và Elon Musk cùng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng mới ở Mỹ

Tim Cook và Elon Musk cùng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng mới ở Mỹ

29/06/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Elon Musk và Tim Cook vốn hiếm khi có chung quan điểm. Thế nhưng lần này, cả hai cùng phát đi một cảnh báo về cuộc khủng hoảng chip nhớ chưa từng có do làn sóng đầu tư AI bùng nổ tại Mỹ.

Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026

Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026

29/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi hàng triệu người trên khắp thế giới theo dõi World Cup mùa hè này, một số thương hiệu tạo được tiếng vang lớn nhất lại không nằm trong danh sách các nhà tài trợ chính thức của giải đấu.

Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?

Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?

29/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường vàng thỏi đang đi về đâu, và liệu chu kỳ tăng giá có quay trở lại? Đó có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra lúc này.

Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo

Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo

29/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.

Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất

Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất

28/06/26 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn

Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn

28/06/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Các đợt nắng nóng cực độ đang dần trở thành “bình thường mới” ở châu Âu, thu hút sự quan tâm và tìm kiếm cơ hội của giới đầu tư.

Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm

Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm

28/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.

TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?

TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?

28/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng thuế quan như công cụ gây sức ép trong đàm phán thương mại với châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt pháp lý sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến lời đe dọa áp thuế 100% đối mặt với nhiều trở ngại hơn so với trước đây.

Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường

Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường

28/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ với một tuyên bố gồm 6 từ, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đảo ngược kỳ vọng của thị trường về lộ trình lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc, lợi suất trái phiếu tăng và làm dấy lên dự báo Fed sẽ tiếp tục mạnh tay chống lạm phát trong thời gian tới.

Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng

Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng

28/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.

Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?

Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?

27/06/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.

Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số

Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số

27/06/26 10:23 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.

Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?

Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?

27/06/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?

Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?

Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?

26/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

26/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.

Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD

Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD

25/06/26 11:02 (GMT+7)

(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.

Lãi lớn từ chứng khoán, dân Hàn Quốc đổ tiền làm nóng thị trường nhà đất

Lãi lớn từ chứng khoán, dân Hàn Quốc đổ tiền làm nóng thị trường nhà đất

25/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.

Giá Bitcoin đổ đốc, những 'cá voi' toàn cầu đổ hàng tỷ USD gom tiền số

Giá Bitcoin đổ đốc, những 'cá voi' toàn cầu đổ hàng tỷ USD gom tiền số

25/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt 'hiệu ứng sốc kép'

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt 'hiệu ứng sốc kép'

24/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng triệu tấn lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông liên quan đến eo biển Hormuz, kết hợp với hiện tượng El Niño được dự báo “mạnh như Godzilla” đang xuất hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tiền tệ châu Á 'chao đảo' trước sức mạnh mới của đồng USD

Tiền tệ châu Á 'chao đảo' trước sức mạnh mới của đồng USD

24/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Đồng USD tăng mạnh đang gây sức ép lên những đồng tiền dễ tổn thương nhất châu Á

Chứng khoán Indonesia trước sức ép từ MSCI: Nguy cơ hạ bậc, DN hủy niêm yết

Chứng khoán Indonesia trước sức ép từ MSCI: Nguy cơ hạ bậc, DN hủy niêm yết

24/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Indonesia đang cải tổ thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn của MSCI, với yêu cầu cao hơn về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và minh bạch sở hữu. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo một số doanh nghiệp có thể chọn hủy niêm yết thay vì tuân thủ các quy định mới.

Dòng tiền cá cược 'bùng nổ' cùng World Cup

Dòng tiền cá cược 'bùng nổ' cùng World Cup

23/06/26 16:02 (GMT+7)

(VNF) - Argentina và Tây Ban Nha đang thăng hoa sau những màn trình diễn ấn tượng tại World Cup, tiến thêm một bước dài tới vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, không chỉ các đội bóng được hưởng niềm vui chiến thắng. Những nền tảng thị trường dự đoán như Kalshi và Polymarket cũng đang tận hưởng một kỳ World Cup bùng nổ khi dòng tiền cá cược đổ vào với quy mô chưa từng có.

Tin khác
Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ từng bước chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, sau nhiều năm liên tục cắt giảm quy mô tín dụng. Động thái này phản ánh vị thế mới của Trung Quốc khi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo ba nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết hôm 1/7.

Tỷ giá yên Nhật rơi xuống mức thấp nhất 40 năm

Tỷ giá yên Nhật rơi xuống mức thấp nhất 40 năm

Giá vàng giảm mạnh, thủng đáy 4.000 USD/ounce

Giá vàng giảm mạnh, thủng đáy 4.000 USD/ounce

Tim Cook và Elon Musk cùng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng mới ở Mỹ

Tim Cook và Elon Musk cùng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng mới ở Mỹ

Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026

Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026

Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?

Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?

Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo

Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo

Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất

Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất

Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn

Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn

Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm

Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm

TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?

TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?

Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường

Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường

Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng

Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng

Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?

Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?

Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số

Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số

Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?

Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?

Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?

Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?

Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD

Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD

Lãi lớn từ chứng khoán, dân Hàn Quốc đổ tiền làm nóng thị trường nhà đất

Lãi lớn từ chứng khoán, dân Hàn Quốc đổ tiền làm nóng thị trường nhà đất

Giá Bitcoin đổ đốc, những 'cá voi' toàn cầu đổ hàng tỷ USD gom tiền số

Giá Bitcoin đổ đốc, những 'cá voi' toàn cầu đổ hàng tỷ USD gom tiền số

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt 'hiệu ứng sốc kép'

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt 'hiệu ứng sốc kép'

Tiền tệ châu Á 'chao đảo' trước sức mạnh mới của đồng USD

Tiền tệ châu Á 'chao đảo' trước sức mạnh mới của đồng USD

Chứng khoán Indonesia trước sức ép từ MSCI: Nguy cơ hạ bậc, DN hủy niêm yết

Chứng khoán Indonesia trước sức ép từ MSCI: Nguy cơ hạ bậc, DN hủy niêm yết

Dòng tiền cá cược 'bùng nổ' cùng World Cup

Dòng tiền cá cược 'bùng nổ' cùng World Cup