Tài chính quốc tế

Mỹ xây kho vũ khí gần 300 triệu USD tại Ba Lan giữa tâm bão căng thẳng với Nga

(VNF) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa xác nhận kế hoạch xây dựng một kho cất giữ các thiết bị quân sự của quân đội Mỹ tại Ba Lan.

Mỹ xây kho vũ khí gần 300 triệu USD tại Ba Lan giữa tâm bão căng thẳng với Nga

Hiện có khoảng 3.000 binh sĩ Mỹ được triển khai tại Ba Lan theo hình thức luân phiên.

Theo thông tin được NATO công bố ngày 23/3, nhà kho vũ khí này sẽ được xây dựng ở thành phố Powdiz, cách thủ đô Warsaw của Ba Lan khoảng 200 km về phía tây với chi phí xây dựng là 260 triệu USD. NATO sẽ sử dụng nhà kho này để chứa lượng xe bọc thép, vũ khí và đạn dược đủ cho một lữ đoàn bộ binh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay công trình xây dựng sẽ được khởi công vào cuối năm 2019 và hoàn tất trong vòng 2 năm. Theo ông, kho vũ khí sẽ giúp tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Ba Lan.

Động thái này diễn ra giữa lúc NATO liên tục có những động thái nhằm tăng cường phòng thủ dọc khu vực phía bờ Đông sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Các nguồn tin ngoại giao Ba Lan hồi tháng 12/2018 cho biết một căn cứ quân sự của Mỹ sẽ sớm xuất hiện tại khu vực rất gần với vùng Kaliningrad của Nga. Mặc dù quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra, song vị trí để thiết lập căn cứ này dường như đã được chọn.

Khu vực dự kiến sẽ đặt căn cứ quân sự của Mỹ tại Ba Lan là thị trấn Orzysz, nơi cách Kaliningrad chỉ 140km. Một trong số các lợi thế khi Mỹ chọn triển khai tại Orzysz vì đây là khu vực có vị trí rất gần với biên giới Nga. Ngoài ra, đây cũng là nơi có cơ sở hạ tầng cần thiết, bao gồm khu vực huấn luyện.

Theo các chuyên gia, sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ tại Orzysz sẽ bảo đảm năng lực phòng thủ hiệu quả hơn cho cả lãnh thổ Ba Lan.

Hồi tháng 9, chính phủ Ba Lan từng đề xuất ý tưởng cho phép Mỹ xây dựng một căn cứ quân sự ở Ba Lan lấy biệt danh là “Fort Trump”. Hiện có khoảng 3.000 binh sĩ Mỹ được triển khai tại Ba Lan theo hình thức luân phiên. Giới nghị sĩ Ba Lan dường như cho rằng việc cho phép các binh sĩ Mỹ hiện diện thường trực tại nước này sẽ giúp nâng cao an ninh trong khu vực.

Trong khi đó, Nga thời gian gần đây cũng liên tục tăng cường trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại cho Hạm đội Baltic với lý do tình hình khu vực diễn biến khó lường, đặc biệt là khi Mỹ và NATO trong thời gian qua có những động thái tăng cường hiện diện quân sự ngay sát biên giới Nga.

Nga luôn cho rằng các hoạt động quân sự ngày càng tăng của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Đông Âu là mối đe dọa với an ninh quốc gia. Nga từng cảnh báo nếu Mỹ thiết lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ba Lan, Moscow sẽ có biện pháp đáp trả.

Xem thêm >> Nghi vấn quan chức cấp cao và 100 binh sĩ Nga đã tới Venezuela

Tin mới lên