Tài chính quốc tế

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng ‘lối hành xử ức hiếp’ ở Biển Đông

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại về các thông tin liên quan đến hoạt động gây hấn của Trung Quốc nhắm tới các cơ sở dầu khí tại các vùng biển tranh chấp và yêu cầu Trung Quốc ngừng “lối hành xử ức hiếp” ở Biển Đông.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng ‘lối hành xử ức hiếp’ ở Biển Đông

Tàu khảo sát Địa Chất Hải Dương 8 của Trung Quốc

Reuters ngày 17/4 dẫn 3 nguồn tin an ninh cho biết tàu khảo sát Địa Chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã truy đuổi một tàu thăm dò do công ty dầu khí nhà nước Petronas của Malaysia vận hành trong vùng lãnh hải của nước này.

Dữ liệu của Marine Traffic, trang web chuyên theo dõi tàu, cho thấy tàu Địa Chất Hải Dương 8 ngày 18/4 vẫn ở trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Malaysia.

Trong email trả lời truyền thông về sự việc này, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Mỹ bày tỏ quan ngại với các thông tin về những hành động khiêu khích liên tục của Trung Quốc tại các mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi của các nước có tuyên bố chủ quyền khác…(trên Biển Đông)”

“Trong trường hợp này, Trung Quốc nên ngừng lối hành xử ức hiếp của họ và kiềm chế không có kiểu hành động khiêu khích, gây bất ổn, đe dọa an ninh năng lượng khu vực như vậy”, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu tháng 4 cũng đã ra tuyên bố lên án hành động của Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho rằng đây là vụ việc mới nhất trong một loạt hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định những tuyên bố hàng hải trái pháp luật và gây thiệt hại cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông”.

Bà Ortagus cũng liệt kê một loạt hành động của Trung Quốc nhằm xác lập các yêu sách biển bất hợp pháp ở Biển Đông kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, như lập “các trạm nghiên cứu” ở Đá Chữ Thập và Đá Xu Bi, hạ cánh máy bay quân sự chuyên dụng ở Đá Chữ Thập và triển khai dân quân biển đến quần đảo Trường Sa.

Bộ Quốc phòng Mỹ thì khẳng định hành vi của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều được bảo đảm chủ quyền, không bị ép buộc và có quyền phát triển kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế.

Đồng thời,  Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của các đồng minh và đối tác nhằm đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trong toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Xem thêm >> Ông Trump: ‘Số người chết do Covid-19 thực tế ở Trung Quốc cao hơn nhiều so với Mỹ’

Tin mới lên