Tài chính quốc tế

Myanmar: Cảnh sát truy quét người biểu tình trong đêm, thêm 3 người tử vong

(VNF) - Thêm 3 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các cuộc biểu tình ở khắp Myanmar trong ngày 8/3.

Myanmar: Cảnh sát truy quét người biểu tình trong đêm, thêm 3 người tử vong

Thêm 3 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các cuộc biểu tình ở khắp Myanmar trong ngày 8/3. (Ảnh minh họa)

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết 3 người đã thiệt mạng và ít nhất 5 người bị thương trong các cuộc biểu tình diễn ra tại thị trấn Myitkyina và Phyar Pon trong ngày 8/3.

Cụ thể, các nhân chứng cho hay họ đang tham gia biểu tình trên đường phố Myitkyina thì bị cảnh sát bắn lựu đạn choáng và hơi cay. Sau đó họ nghe thấy tiếng súng phát ra từ các tòa nhà gần nơi diễn ra biểu tình và phát hiện hai người đàn ông nằm bất tỉnh trên mặt đất với vết thương ở đầu.

Hiện chưa rõ cảnh sát hay binh sĩ quân đội Myanmar nổ súng vào người dân. 2 người nằm bất tỉnh sau đó được xác định đã tử vong.

Thị trấn miền nam Phyar Pon ngày 8/3 cũng ghi nhận ít nhất một người thiệt mạng và hai người bị thương trong các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự.

Cũng theo nguồn thạo tin của Reuters, cảnh sát Myanmar đã dồn tối đa lực lượng để triển khai đợt truy quét người biểu tình trong đêm 8/3, rạng sáng 9/3 tại quận Sanchaung ở Yangon.

Lực lượng này đã nổ súng và quăng lựu đạn gây choáng đồng thời kiểm tra từng nhà để kiểm tra ai không phải là người dân sống tại khu vực này. Bất cứ ai che giấu người biểu tình sẽ bị phạt.

Theo truyền thông địa phương, khoảng 20 người biểu tình đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát khám xét nhà.

Trước đó, hàng nghìn người ở Yangon đã chống lệnh giới nghiêm, xuống đường ủng hộ phong trào biểu tình của thanh niên nhằm lên án vụ đảo chính ngày 1/2.

Theo một quan chức Văn phòng Cao ủy nhân quyền của Liên Hợp Quốc, ít nhất 4 bệnh viện ở Yangon và 1 bệnh viện ở Mandalay đã bị quân đội kiểm soát hồi cuối tuần vừa qua.

Nhiều nhà hoạt động bày tỏ lo ngại, việc quân đội giành quyền kiểm soát các bệnh viện sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân và những người bị thương trong các cuộc biểu tình đang diễn ra ở các thành phố lớn của Myanmar.

Theo các nhân chứng và truyền thông địa phương, đến nay, Myanmar ghi nhận hơn 60 người thiệt mạng và hơn 1.800 người bị bắt kể từ khi đảo chính nổ ra tại Myanmar hồi đầu tháng trước.

Ở động thái liên quan mới nhất, Ngoại trưởng Úc Marise Payne ngày 8/3 tuyên bố nước này đã dừng chương trình hợp tác quốc phòng với Myanmar, đồng thời chỉ trích cách quân đội Myanmar đối phó với những cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự.

Trước đó, nước này đã tham vấn với các đối tác quốc tế, đặc biệt là các nước ASEAN và Nhật Bản, Ấn Độ về chính sách liên quan Myanmar.

Xem thêm >> Hong Kong: 18 người nhập viện, 3 người tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Tin mới lên