Năm 2026: Thông toàn tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau
Mai Hà -
24/10/2023 13:41 (GMT+7)
Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang được khởi công cách đây vài ngày, không chỉ thông trục cao tốc từ Hà Nội tới Hà Giang - địa đầu Tổ quốc, mà còn hình thành mạng lưới cao tốc cho khu vực miền núi phía bắc.
Tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang giai đoạn 1 (khởi công sáng 21.10) có chiều dài 104,5 km (địa phận tỉnh Tuyên Quang 77 km, địa phận tỉnh Hà Giang 27,5 km), tổng mức đầu tư 6.800 tỷ đồng.
Cầu Mỹ Thuận 2 được hợp long đầu tháng 10
Dự án có ý nghĩa quan trọng kết nối vùng và liên vùng, hình thành hành lang phát triển từ Hà Nội và vùng đồng bằng sông Hồng tới các tỉnh miền núi phía bắc, theo cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang.
Vẽ mới mạng cao tốc phía bắc và miền Tây
Không chỉ vậy, bản đồ cao tốc tại các tỉnh miền núi phía bắc sẽ tiếp tục được bổ sung với nhiều dự án mới như cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La) hay Sơn La - Điện Biên - cửa khẩu quốc tế Tây Trang. Các tuyến cao tốc này khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải, kết nối các tỉnh Tây Bắc, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội cho các tỉnh Sơn La, Điện Biên và vùng Tây Bắc.
Báo cáo phát triển kinh tế - xã hội giữa nhiệm kỳ vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính đọc tại phiên khai mạc Quốc hội hôm qua nêu rõ, từ đầu nhiệm kỳ tới nay đã đưa vào khai thác 659 km đường cao tốc, nâng tổng số km đường cao tốc đưa vào sử dụng là 1.822 km. Phấn đấu đến hết năm sẽ hoàn thành thêm 78 km cao tốc mới.
Ngoài ra, dự kiến từ nay đến hết năm sẽ có thêm 5 dự án giao thông lớn được khởi công, trong đó có cao tốc Hòa Liên - Túy Loan (11 km). Ngày 31.12 tới đây, hai dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 là cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ chính thức hoàn thành, được đưa vào sử dụng. Khi đó, tuyến cao tốc từ TP. HCM đến thủ phủ miền Tây dài 125 km sẽ chỉ còn hơn 2 giờ chạy xe.
Cả miền núi phía bắc và Đồng bằng sông Cửu Long trước đây gần như là “vùng trắng” cao tốc, song với các dự án đã và sắp khởi công tới đây sẽ vẽ lại mạng cao tốc cho cả 2 khu vực này.
Một trong 3 đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra là xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng độ, hướng đến mục tiêu đến năm 2025, cả nước có 3.000 km đường cao tốc và tới 2030 là 5.000 km. Đây là mục tiêu rất lớn và khó khăn, song quyết tâm cũng rất lớn.
2026 thông toàn tuyến từ Lạng Sơn đến Cà Mau
Báo cáo gửi Quốc hội về tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong 11 dự án thành phần giai đoạn 1 (2017 - 2020) dài 654 km, đến nay đã đưa vào khai thác 8 dự án với chiều dài 519 km, đang triển khai thi công 135 km và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2024.
Nút giao cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây
Ngay trong khi đang triển khai giai đoạn 1, chủ trương đầu tư cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021 - 2025) đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường đầu năm 2022. Với tổng chiều dài 729 km, dự án cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác vận hành từ năm 2026. Ngoại trừ cầu Cần Thơ 2 sẽ hoàn thành sau năm 2026, toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam từ Lạng Sơn đến Cà Mau sẽ thông tuyến vào 2026.
Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, để đẩy nhanh tiến độ, dự án đã được áp dụng nhiều cơ chế đặc thù về lựa chọn nhà thầu, gỡ vướng về mỏ vật liệu. Việc tổ chức triển khai công tác lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật, dự toán, lựa chọn nhà thầu, đền bù giải phóng mặt bằng cho đến khởi công được rút ngắn 1,5 - 2 năm so với thông thường.
Từ khi Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư cho đến khi khởi công toàn bộ 12 dự án thành phần chỉ khoảng gần 1 năm. Nếu tính từ khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và bố trí vốn cho công tác giải phóng mặt bằng tới nay mới hơn 1 năm, nhưng đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng với 91%. Dự kiến, các phần công việc còn lại sẽ được các địa phương hoàn thành trong năm 2023.
Theo Viện Chiến lược và phát triển giao thông vận tải, giai đoạn 2015 - 2020, các địa phương có cao tốc đi qua đều có tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân cao như Lào Cai 14,27%/năm, Hải Phòng 13,74%/năm, Bắc Giang 13,02%/năm, Tiền Giang 12,8%/năm, Quảng Ninh 10,72%/năm..
Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn cho biết, cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh khu vực của Tuyên Quang, Hà Giang cũng như khu vực miền núi phía bắc.
Trong tương lai, đây sẽ trở thành trục giao thông kết nối nhanh, thuận lợi, giải quyết được những điểm nghẽn về giao thông liên vùng từ thủ đô Hà Nội, qua tỉnh Tuyên Quang đến Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang).
Theo đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp): "Mạng cao tốc hình thành sẽ tạo nên các tuyến đường huyết mạch để lưu thông vận chuyển hàng hóa và hành khách cho các tỉnh Tây nguyên, Đông Nam bộ hay các tỉnh phía bắc…
Không chỉ vậy, có hạ tầng cao tốc, nhiều địa phương sẽ thu hút được các nhà đầu tư lớn, tiềm năng. Đơn cử ĐBSCL, nếu không phát triển cao tốc, chục năm nữa cũng rất khó hút được nhà đầu tư lớn cũng như hình thành các khu công nghiệp, hạ tầng logistics…
Với nguồn lực còn hạn chế hiện nay, để cụ thể hóa mục tiêu 5.000 km cao tốc, rất cần xã hội hóa để thu hút nguồn lực đầu tư, thông qua việc khởi động lại các dự án theo hình thức PPP, BOT".
Theo ông Phùng Quang Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, hệ thống cao tốc mới đang đánh thức tiềm năng du lịch nhiều địa phương. Dù không phải là yếu tố duy nhất quyết định, song sự thuận tiện, thời gian di chuyển được rút ngắn đang khiến du lịch nhiều nơi "cất cánh".
"Hành khách du lịch nội địa bằng đường bộ có thể nói chiếm tỷ lệ cao nhất. Trước đây, nhiều điểm du lịch rất đẹp nhưng vẫn ở dạng tiềm năng vì giao thông không thuận tiện, thì nay đều đã được khai phá nhờ hạ tầng giao thông kết nối. Đường đẹp, đi nhanh nên ngày càng nhiều hành khách chọn du lịch bằng đường bộ, dễ tham quan, khám phá", ông Thắng nói.
Theo ông, vẫn còn nhiều dư địa để các địa phương tận dụng phát triển các điểm du lịch mới dọc tuyến cao tốc hoặc các đường kết nối; không chỉ phát huy hiệu quả một điểm đến mà một mạng lưới các điểm du lịch giữa các địa phương lân cận, mang lại lợi ích cho người dân khu vực.
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhận định hệ thống ngân hàng không thể mở rộng mãi, việc tăng cung tín dụng quá mức cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số nhưng lạm phát cao thì con số tăng trưởng đó sẽ không còn nhiều ý nghĩa.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bảo đảm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình theo quy định để tổ chức khai thác thương mại cảng hàng không quốc tế Long Thành vào đầu năm 2026.
(VNF) - Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất của CT Group về dự án đường sắt TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy định pháp luật.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành toàn bộ chương trình, thông qua 51 luật và 39 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
(VNF) - Ở những bản làng miền Tây Nghệ An, việc nâng cao dân trí không chỉ là mở mang tri thức mà còn trực tiếp tạo ra cơ hội thoát nghèo bền vững. Từ lớp học đến công tác tuyên truyền, từ đào tạo nghề đến hỗ trợ kỹ thuật, tri thức đang mở ra con đường mới cho đồng bào dân tộc thiểu số.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết tạo điều kiện để tư nhân đầu tư điện hạt nhân mô đun nhỏ, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế thuận lợi thúc đẩy điện gió ngoài khơi và các dự án năng lượng giai đoạn 2026-2030.
(VNF) - Cán bộ phải kê khai cung cấp, bổ sung thông tin liên quan và giải trình khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên để phục vụ xác minh
(VNF) - Đèo Cả vừa đề nghị UBND Hà Nội thẩm định chủ trương đầu tư Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời kiến nghị chọn phương án hướng tuyến ngoài đê giúp giảm khoảng 25% chi phí GPMB và hạn chế tác động đến khu dân cư hiện hữu.
(VNF) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ NHNN khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.
(VNF) - Các nước trên thế giới có nhiều quy định nghiêm ngặt về các quỹ từ thiện, nhằm giảm thiểu rủi ro đạo đức và tài chính từ các nguồn tiền khổng lồ này.
(VNF) - Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con tại các địa phương có mức sinh thấp và ưu tiên các gia đình sinh đủ 2 con trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.
(VNF) - Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi, nâng mức miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm và áp thuế 0,1% với mỗi lần bán vàng miếng, cùng các điều chỉnh về biểu thuế, giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế cho hộ kinh doanh từ năm 2026.
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
(VNF) - Quy mô nền kinh tế của Hải Phòng đứng thứ 3 toàn quốc, ước đạt xấp xỉ 30 tỷ USD, chỉ dứng sau Hà Nội (khoảng 63 tỷ USD), TP. HCM (khoảng 118 tỷ USD), và cao gấp đôi tỉnh Quảng Ninh (14,69 tỷ USD).
(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông quan trọng trong năm 2025. Theo Bộ Xây dựng, dự kiến đến hết năm nay, cả nước sẽ đưa vào khai thác 3.803km đường cao tốc, gồm 3.345km tuyến chính và 458km đường dẫn.
(VNF) - Thu ngân sách nhà nước của TP. HCM ước đạt khoảng 746.438 tỷ đồng. Con số này bằng 109,6% so với cùng kỳ năm ngoái; đạt 111,4% dự toán Trung ương giao
(VNF) - Báo cáo thẩm tra nêu rõ một số cán bộ, công chức vẫn để xảy ra vi phạm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp “núp bóng” thực hiện hành vi trục lợi.
(VNF) - Năm 2025 có 40 người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó có 18 người bị cách chức, theo báo cáo của Chính phủ.
Khi dòng tiền đóng góp ngày càng lớn, minh bạch tài chính không còn là lựa chọn mà trở thành nghĩa vụ bắt buộc của mọi cá nhân và tổ chức vận hành quỹ, dự án từ thiện.
(VNF) - Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song hành thách thức, từ xung đột địa chính trị, rủi ro an ninh phi truyền thống đến những điểm nghẽn nội tại kéo dài hơn một thập kỷ. Mục tiêu tăng trưởng hai con số chỉ khả thi khi nền kinh tế thực sự đổi mới tư duy, chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn và dám tạo ra những cách làm đột phá.
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương nhận định hệ thống ngân hàng không thể mở rộng mãi, việc tăng cung tín dụng quá mức cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số nhưng lạm phát cao thì con số tăng trưởng đó sẽ không còn nhiều ý nghĩa.