Tài chính quốc tế

NATO thúc ép Nga phá hủy tên lửa mới, cảnh báo đáp trả nếu không thực hiện

(VNF) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 25/6 hối thúc Nga phá hủy tên lửa 9M729 trước hạn chót tháng 8 để cứu vãn hiệp ước hạt nhân với Mỹ, nếu không Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp đáp trả quyết liệt hơn của liên minh này.

NATO thúc ép Nga phá hủy tên lửa mới, cảnh báo đáp trả nếu không thực hiện

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

“Chúng tôi kêu gọi Nga hãy chọn con đường có trách nhiệm, nhưng chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy là Nga có ý định làm như vậy”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25/6.

“Chúng tôi sẽ phải đáp trả,” ông Stoltenberg khẳng định.

Hãng tin Reuters cho hay, hôm nay (26/6), các bộ trưởng quốc phòng NATO sẽ thảo luận về các biện pháp tiếp theo nếu Moscow tiếp tục giữ hệ thống tên lửa mà Mỹ nói sẽ cho phép các cuộc tấn công hạt nhân chớp nhoáng nhắm vào châu Âu, vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Ông Stoltenberg tuyên bố nếu Nga không tuân thủ cảnh báo, phản ứng của NATO sẽ mang tính "tự vệ, tính toán và phối hợp". Tuy nhiên ông cho biết các lực lượng NATO sẽ không triển khai tên lửa phóng từ mặt đất để đáp trả.

Theo các nhà ngoại giao, các bộ trưởng quốc phòng NATO sẽ xem xét giải pháp cho phép máy bay chiến đấu Mỹ tăng các chuyến bay có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trên không phận châu Âu, đồng thời tăng huấn luyện quân sự và tái định vị các tên lửa trên biển của Mỹ ở khu vực này.

9M729 là phiên bản mặt đất của tên lửa hành trình Kalibr, được quân đội Nga thử nghiệm thành công vào tháng 8/2018 với trần bay 6 km, tầm bắn lên tới 500 km và có thể tự điều chỉnh hướng bay.

Tên lửa 9M729 được thiết kế nhằm đánh chìm các loại chiến hạm mang theo tên lửa hành trình Tomahawk và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis như tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ.

Washington đã nhiều lần cáo buộc Moskva vi phạm hiệp ước INF khi phát triển tên lửa hành trình Novator 9M729 và yêu cầu Moscow phải hủy bỏ toàn bộ các tên lửa loại này.

Ngay sau khi Mỹ ra tối hậu thư đòi Nga hủy bỏ toàn bộ các tên lửa SSC-8, Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên cho “trình làng” tên lửa 9M729 để các tùy viên quân sự nước ngoài có thể trực tiếp nhìn thấy loại vũ khí mới này của Nga.

Tuy nhiên, các đại diện của Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Liên minh Châu Âu (EU) và NATO không đến tham dự sự kiện giới thiệu tên lửa của Nga. Diễn biến này đã phá vỡ hy vọng về việc Nga và Mỹ có thể tháo gỡ được cuộc khủng hoảng liên quan đến tên lửa 9M729 và hiệp ước INF.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hồi cuối tháng 1 đã tuyên bố rằng yêu cầu của Mỹ về việc Nga phải xóa sổ toàn bộ tên lửa hành trình 9M729 trong một quá trình được kiểm chứng là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga.

Xem thêm >> ‘Nga quay lại Hội đồng châu Âu là thách thức mạnh mẽ với Ukraine’

Tin mới lên