Tài chính

Nên chọn và tránh cổ phiếu ngành nào nếu lạm phát tăng nhanh?

(VNF) - Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Công ty Chứng khoán MB (MBS) và ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Khối Phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVS) đã chia sẻ về những nhóm ngành có tỷ suất sinh lời hiệu quả và kém hiệu quả nếu lạm phát tăng nhanh.

Nên chọn và tránh cổ phiếu ngành nào nếu lạm phát tăng nhanh?

Talkshow Phố Tài chính

Lạm phát chịu áp lực về cuối năm nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê trong tháng 9 và tháng 10, nhóm mặt hàng tăng giá đều chiếm nhiều hơn số mặt hàng giảm giá. Trong khi đó mức lạm phát chung vẫn tiếp tục giảm.

Lý giải về tình trạng trên, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho biết mức lạm phát Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn bởi giá của lương thực thực phẩm, thường chiếm khoảng 40% tổng gói giá trị định giá để tính ra chỉ số lạm phát.

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại các tỉnh, thành phố lớn, việc luân chuyển hàng hóa gần như bị đình trệ, giá hàng hóa không tăng mà ngược lại có xu hướng điều chỉnh giảm, đặc biệt là những mặt hàng liên quan đến thực phẩm như thịt lợn.

“Trong quá trình khống chế dịch giai đoạn tháng 8 đến tháng 10 vừa qua, chúng ta thấy sức cầu của nền kinh tế bị suy giảm, lực cầu bị nén làm hạn chế mức tăng giá theo tháng”, ông Trần Hoàng Sơn chia sẻ.

Theo Giám đốc MBS, trong chu kỳ khoảng 10 năm trở lại đây, đa phần mức lạm phát ở Việt Nam đều xuất phát từ nguyên nhân tiền tệ và nguyên nhân này trong thời gian qua chưa xuất hiện.

Kết hợp 2 yếu tố trên, ông Trần Hoàng Sơn cho rằng lạm phát vẫn đang duy trì ở mức thấp so với cùng kỳ năm ngoái và đang ở trong tầm kiểm soát tốt.

Theo đánh giá các chuyên gia, lạm phát trong 2 tháng cuối năm sẽ tăng nhưng mức tăng không lớn, trong tầm kiểm soát và theo mục tiêu đặt ra từ đầu năm của Chính phủ.

Nhóm ngành nào sinh lời hiệu quả nếu lạm phát tăng nhanh?

Theo ông Trần Hoàng Sơn, những nhóm liên quan đến tài chính ngân hàng vẫn sẽ là những nhóm ngành tăng trưởng tốt, mặc dù trong ngành ngân hàng đã có sự phân hóa. Trong đó những ngân hàng kiểm soát nợ xấu tốt, duy trì được tốc độ tăng trưởng từ 25-30% trở lên vẫn sẽ là những ngân hàng đáng chú ý.

Nhóm thứ hai là nhóm được hưởng lợi từ đầu tư công. Ngoài ra, với việc giá hàng hóa nguyên liệu đầu vào vẫn neo ở mức cao, những nhóm ngành liên quan như sắt, thép, tôn, mạ, hóa chất, phân bón, cao su,… vẫn sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng.

“Dù vậy, trong mỗi nhóm ngành này, chúng ta nên có sự chọn lọc những cổ phiếu tăng trưởng đi đầu”, Giám đốc MBS chia sẻ.

Ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Khối Phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVS) cho rằng không chỉ liên quan đến lạm phát mà câu chuyện về khoản kích thích hỗ trợ kinh tế sau đại dịch cũng cần chú ý.

Với các gói kích thích kinh tế dự kiến, ông Phạm Tiến Dũng nhận định nhóm ngành liên quan đến hạ tầng, nguyên vật liệu, bất động sản sẽ được hưởng lợi.

Nhìn xa hơn khi mặt bằng lãi suất thiết lập một mức cao hơn thì nhóm cổ phiếu bảo hiểm theo ông Phạm Tiến Dũng là đáng lưu tâm vì nhóm này có danh mục đầu tư trái phiếu lớn và khi lãi suất tăng thì kỳ vọng về kết quả kinh doanh có thể tăng lên.

Về các nhóm ngành có tỷ suất sinh lời kém hoặc có thể bị ảnh hưởng ngay đến lợi nhuận khi lạm phát cao là những nhóm ngành có tỷ lệ nợ vay nhiều, theo nhận định của ông Trần Hoàng Sơn.

Giám đốc MBS cho rằng những công ty trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản mà có dư nợ vay nhiều, làm dự án nhưng chưa hoàn thành sẽ gặp nhiều khó khăn khi lạm phát có xu hướng tăng lên.

Những doanh nghiệp này sẽ gặp trắc trở trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm và khó lòng tăng trưởng.

“Chúng tôi nhận thấy những doanh nghiệp săm lốp và nhựa đang vừa phải đối mặt với giá nguyên liệu tăng, vừa bị ảnh hưởng bởi khó khăn về đầu ra. Với những nhóm như du lịch, hàng không vốn đã bị ảnh hưởng trong khoảng 1 năm nay, khi lạm phát tăng trở lại, lãi suất có xu hướng tăng lên là một trong những yếu tố tiếp tục gây ảnh hưởng tới nhóm ngành này.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính
Tin mới lên