Tài chính quốc tế

Nga bất ngờ dừng cấp khí đốt cho Italy vì bị Áo 'chặn đường'

(VNF) - Công ty năng lượng nhà nước Gazprom của Nga đã thông báo đình chỉ cung cấp khí đốt tự nhiên cho Italy từ ngày 30/9 do xung đột về quy định với Áo khiến việc trung chuyển khí qua quốc gia này phải tạm dừng, cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu thêm trầm trọng.

Nga bất ngờ dừng cấp khí đốt cho Italy vì bị Áo 'chặn đường'

Gazprom bất ngờ viện dẫn lý do "không thể trung chuyển khí đốt qua Áo" để ngừng cung cấp năng lượng cho Italy.

Theo thông tin được công ty năng lượng của Italy Eni Spa đưa ra hôm 1/10, công ty Gazprom của Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Italy từ ngày 30/9 do "không thể vận chuyển khí đốt" qua Áo.

“Gazprom thông báo không thể xác nhận khối lượng khí đốt được yêu cầu cho ngày 30/9, nói rằng không thể cung cấp khí đốt qua Áo. Do đó, nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Eni thông qua cửa khẩu Tarvisio sẽ ở mức 0”, tuyên bố từ Eni được hãng tin RIA Novosti trích dẫn.

Công ty năng lượng Italy cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin “trong trường hợp nguồn cung cấp được khôi phục”.

Theo một tuyên bố từ Gazprom trên kênh Telegram của công ty, dòng khí đốt qua Áo đã bị đình chỉ do nhà điều hành sở tại từ chối xác nhận các đề cử vận ​​chuyển do những thay đổi quy định đã được áp dụng tại quốc gia này vào cuối tháng 9.

Công ty cho biết: “Gazprom đang làm việc để tìm ra giải pháp cho vấn đề này cùng với người mua Italy. 

Đáp trả thông báo từ Gazprom, Bộ Năng lượng Áo cho biết công ty năng lượng Nga đã không thực hiện các thay đổi trong hợp đồng phản ánh các điều chỉnh quy tắc kỹ thuật khí đốt thường được thực hiện vào đầu năm, dù đã biết về những thay đổi này trong nhiều tháng. 

Tuy nhiên, phía Chính phủ Áo cũng cũng cho biết đang giải quyết vấn đề này ở cấp độ kỹ thuật. Nhà điều hành đường ống tại Áo Trans Austria Gasleitung GmbH không đưa ra phát ngôn chính thức về tin tức trên.

Italy nhận khí đốt của Nga thông qua một đường ống vận chuyển qua Ukraine. Dòng khí này chảy sang Italy sau khi đi qua Áo. Các quốc gia châu Âu khác nhận khí đốt của Nga thông qua Ukraine bao gồm Slovakia, Moldova, Romania và Cộng hòa Séc.

Trước đó, trang web của nhà điều hành trung chuyển khí đốt Ukraine đưa tin, dòng chảy qua Ukraine dự kiến ​​lên tới khoảng 41,6 triệu m3 vào ngày 1/10.

Kể từ tháng 2, tỷ trọng khí đốt của Nga trong nhập khẩu của Italy đã giảm từ 40% xuống còn khoảng 18%, khi các nhà chức trách nước này cho biết họ có thể đối phó với sự thiếu hụt dự kiến ​​vào mùa đông bằng cách sử dụng các nguồn nhiên liệu thay thế từ Algeria và Ai Cập. Quốc gia thuộc Liên minh châu Âu này hiện cũng đã áp dụng kế hoạch tiết kiệm năng lượng để giảm tiêu thụ khí đốt. 

Việc cắt khí đốt của Italy diễn ra chỉ vài ngày sau khi các vụ rò rỉ dưới nước làm tê liệt các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) quan trọng nối Nga với châu Âu. 

Với việc Dòng chảy phương Bắc không còn hoạt động, giờ đây chỉ có một đường ống chính đưa khí đốt tự nhiên đến thẳng châu Âu. Và tuyến đường đi qua Ukraine, ngày càng có vẻ dễ bị tổn thương. Đường ống này đã bị giảm một phần nguồn cung do chiến sự, và có thể sẽ bị đóng cửa tiếp khi xung đột kéo dài.

Cũng trong ngày 1/10, Gazprom đã giảm mức lưu lượng khí đốt hàng ngày đến Moldova qua Ukraine và đổ lỗi cho việc cắt giảm là do Kiev.

Xem thêm >> EU đề xuất kế hoạch trị giá 140 tỷ USD để kiềm chế giá năng lượng tăng cao

Tin mới lên