Tài chính quốc tế

Nga đưa nhiều vận tải cơ đến Crimea sau vụ bắt tàu chiến Ukraine

Ảnh vệ tinh cho thấy nhiều vận tải cơ Il-76 Nga xuất hiện ở Crimea khi căng thẳng với Ukraine gia tăng.

Nga đưa nhiều vận tải cơ đến Crimea sau vụ bắt tàu chiến Ukraine

Một chiếc vận tải cơ Il-76 của Nga. Ảnh: Air force technology.

Fox News hôm qua (10/12) công bố các bức ảnh vệ tinh do Công ty Image Sat International (ISI) của Israel chụp ngày 8/12 cho thấy ba máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 của không quân Nga đang hiện diện ở căn cứ không quân Dzhankoi trên bán đảo Crimea.

Đây cũng chính là địa điểm ISI phát hiện quân đội Nga bố trí trận địa tên lửa phòng không S-400 thứ tư tại Crimea vào tuần trước.

Các nguồn tin ở Nga cho biết 4 chiếc Il-76 cất cánh từ sân bay Anapa ở Novorossiysk để đến Crimea vào ngày 6/12. Một trong 4 máy bay trở lại Anapa vào ngày 8/12, còn 3 chiếc kia vẫn ở lại.

Ảnh vệ tinh cho thấy 3 chiếc Il-76 đậu gần trận địa S-400 Nga ở Crimea. Ảnh: ISI.

lyushin Il-76 là máy bay vận tải chiến lược sử dụng 4 động cơ phản lực đầu tiên của Liên Xô, đi vào biên chế từ năm 1974 với tổng số 960 chiếc được chế tạo. Il-76 thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa quá khổ hoặc lượng lớn binh sĩ của lực lượng đổ bộ đường không Nga (VDV), nên việc ba vận tải cơ này cùng xuất hiện ở Crimea làm dấy lên đồn đoán về việc Nga tăng cường lực lượng tại bán đảo này.

Ba vận tải cơ Nga xuất hiện ở Crimea chỉ 10 ngày sau khi cảnh sát biển nước này nổ súng bắt ba tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ gần eo biển Kerch nối Crimea với lục địa Nga. Moska cáo buộc các tàu chiến này xâm phạm lãnh hải, có hành vi nguy hiểm và không tuân thủ yêu cầu dừng tàu, nhưng Kiev phủ nhận, nói rằng tàu của họ hoạt động đúng theo luật pháp quốc tế.

Chính quyền Ukraine tuyên bố thiết lập tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên giới Nga, khu vực ven bờ Biển Đen và Biển Azov trong 30 ngày. Tổng thống Ukraine Petro cũng ra lệnh điều một đơn vị lính dù tinh nhuệ đến sát biên giới Nga để sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa.

Xem thêm >> Bị cáo buộc kích động biểu tình ở Pháp, Nga đáp trả đanh thép

Tin mới lên