Tài chính quốc tế

Nga khẳng định hệ thống tài chính vẫn ổn định, cân nhắc biện pháp đáp trả Mỹ

(VNF) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 9/8 khẳng định hệ thống tài chính của Nga vẫn ổn định và Nga đang tìm hiểu thêm về những lệnh trừng phạt mới của Mỹ để đưa ra được biện pháp đáp trả thích đáng.

Nga khẳng định hệ thống tài chính vẫn ổn định, cân nhắc biện pháp đáp trả Mỹ

Nga đang tìm hiểu thêm về những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ để đưa ra được biện pháp đáp trả thích đáng.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov cho rằng động thái của Mỹ "hoàn toàn không thân thiện", đi ngược lại bầu không khí mang tính xây dựng trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phần Lan hồi tháng trước, song Moscow vẫn tiếp tục hy vọng về một sự cải thiện trong quan hệ song phương.

Ông Peskov nhấn mạnh: "Gắn chúng tôi với những sự kiện này (vụ đầu độc tại Anh) là không thể chấp nhận và những biện pháp hạn chế mà phía Mỹ từng thông qua trước đây là hoàn toàn phi pháp và không phù hợp với luật pháp quốc tế".

Moscow cho rằng động thái mới của Mỹ đi ngược lại bầu không khí mang tính xây dựng trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ hồi tháng trước.

Cũng trong ngày 9/8, phát biểu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh rằng Mỹ không có bằng chứng nào chứng minh Moscow đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái. Bà nhấn mạnh lý do Mỹ đưa ra để áp đặt trừng phạt Nga là bịa đặt. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này đang xem xét các biện pháp đáp trả Mỹ.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moska, đồng thời nêu rõ Moscow tiếp tục yêu cầu cuộc điều tra công khai và minh bạch về vụ việc trên.

Trước đó, ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận nước này sẽ triển khai các lệnh trừng phạt mới với Nga sau khi cáo buộc Moscow sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công nhằm vào cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hồi đầu tháng 3 tại Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

“Theo Luật Xóa bỏ Chiến tranh và Kiểm soát Vũ khí Hóa học và Sinh học 1991, Nga đã "sử dụng vũ khí học học và sinh học vi phạm luật quốc tế, hoặc sử dụng vũ khí hóa học và sinh học có tính sát thương nhằm vào công dân của mình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ được thực hiện thành 2 đợt, trong đó đợt đầu tác động lớn nhất, bao gồm việc cấm cấp phép xuất khẩu các mặt hàng an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga.

Các mặt hàng này bao gồm công nghệ khí đốt và dầu mỏ, một số mặt hàng điện tử và cảm biến. Cũng theo quan chức trên, hãng hàng không Aeroflot lớn nhất của Nga có thể sẽ bị tác động nếu nhập khẩu các mặt hàng bị cấm trong khuôn khổ lệnh trừng phạt.

Thông cáo cho biết thêm, sau 3 tháng, nếu Nga không đưa ra cam kết đáng tin cậy về việc không sử dụng các loại vũ khí hóa học trong tương lai và không cho phép Liên Hợp Quốc thị sát, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt thậm chí cứng rắn hơn.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Cho tới nay, Nga vẫn luôn phủ nhận mọi cáo buộc của phương Tây liên quan tới vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh hồi đầu tháng 3 năm nay.

Xem thêm >> ‘Phản đối’ ông Trump, Trung Quốc tuyên bố duy trì hợp tác với Iran

Tin mới lên