Tài chính quốc tế

Nga phong toả không để nguồn vốn đầu tư nước ngoài rút đi

Phản ứng của Moscow đưa ra sau khi Mỹ và các đồng minh áp đặt các hình phạt kinh tế khắc nghiệt lên Nga trong tuần qua.

Nga phong toả không để nguồn vốn đầu tư nước ngoài rút đi

Nga phong toả không để nguồn vốn đầu tư nước ngoài rút đi

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo, Moscow đang tạm thời dừng việc rút các khoản đầu tư nước ngoài ra khỏi nước này. Động thái trên được đưa ra nhằm đáp trả việc nguồn vốn của Nga bị Mỹ, EU và các đồng minh đóng băng ở nước ngoài.

“Chúng tôi hy vọng, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục ở lại Nga trong tương lai. Tôi chắc chắn rằng áp lực trừng phạt cuối cùng sẽ giảm xuống và những nhà đầu tư không cắt giảm các dự án tại Nga sẽ giành chiến thắng”, ông Mishustin phát biểu trong cuộc họp về phát triển kinh tế Nga.

Thủ tướng Mishustin nói thêm rằng, trong thực tế trừng phạt kinh tế, các nhà đầu tư nước ngoài phải đưa ra quyết định dưới áp lực chính trị. Để các doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt, Nga đã chuẩn bị một dự thảo Nghị định đệ trình Tổng thống, theo đó, đưa ra các hạn chế tạm thời đối với việc rút vốn và tài sản khỏi Nga. Thực tế cho thấy, việc rút khỏi thị trường Nga thì dễ nhưng quay trở lại khó hơn nhiều vì luôn có các đối thủ cạnh tranh dày đặc, ông Mishustin cho hay.

Phản ứng của Moscow đưa ra sau các hình phạt kinh tế khắc nghiệt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt lên Nga trong tuần qua, nhằm phản đối chiến dịch quân sự tại Ukraine. Các biện pháp của phương Tây bao gồm việc ngắt kết nối các ngân hàng lớn nhất của Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, đóng băng tài sản của Nga và dự trữ chính phủ ở nước ngoài, cũng như các hình phạt đối với Ngân hàng Trung ương Nga.

Tin mới lên