Tài chính quốc tế

Nga: Quân nhân trên tàu chiến Ukraine sẽ bị ‘trừng phạt thích đáng’

(VNF) - Nga khẳng định việc bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine là hoàn toàn hợp pháp và tuyên bố sẽ xét xử thuyền trưởng và thủy thủ trên các tàu chiến bị bắt.

Nga: Quân nhân trên tàu chiến Ukraine sẽ bị ‘trừng phạt thích đáng’

3 tàu Ukraine bị bắt giữ tại cảng Kerch ở bán đảo Crimea.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev ngày 26/11 cho biết ba chiến hạm của hải quân Ukraine đã được đưa về cảng Kerch.

“24 thủy thủ đoàn, bao gồm cả thuyền trưởng, hiện đang bị tạm giữ và chờ hầu tòa. Nga sẽ xét xử và trừng phạt thích đáng những người này", ông Bondarev cho biết thêm.

Tuyên bố của vị quan chức Nga được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa đăng tải một đoạn video về phiên thẩm vấn các thủy thủ Ukraine trên ba tàu chiến bị bắt. Những người này thừa nhận đã “cố tình phớt lờ yêu cầu dừng lại của cảnh sát biển Nga qua sóng vô tuyến”.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine rơi vào tình trạng căng thẳng đỉnh điểm sau khi FSB ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp.

Phía tàu Nga đã nổ súng về nhóm tàu Ukraine đi vào vùng biển gần Crimea, và kéo các tàu về cảng Kerch trên bán đảo nằm ở phía bắc Biển Đen. Các tàu bị bắt bao gồm 2 tàu pháo nhỏ bọc thép và một tàu kéo có tên Berdiansk, Nikopol và Yani Kapu.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev.

Nga cáo buộc chiến hạm Ukraine xâm phạm lãnh hải, gây nguy hiểm trên vùng biển của nước này ở Biển Đen. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km. Moscow cho biết ba thủy thủ Ukraine bị thương và không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng Kiev công bố số người bị thương là 6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay (27/11) tuyên bố rằng Moscow đã áp dụng các biện pháp tăng cường bảo vệ khu vực vịnh Kerch, gần cầu Kerch, sau vụ bắt giữ 3 tàu Ukraine hôm 25/11.

Bà Zakharova chỉ trích lãnh đạo Ukraine đã không “kiểm soát được tình hình trong nước, để cho những phần tử cấp tiến chỉ đạo, thường xuyên xuất hiện lời kêu gọi khủng bố trên lãnh thổ Ukraine cũng như ở nước ngoài.”

Bà Zakharova cũng cho rằng tình huống đụng độ hôm 25/11 đã được dàn dựng nhằm mục đích khiêu khích theo kịch bản chuẩn bị dư luận, hành động cụ thể, thành tố vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, sau đó kêu gọi động thái ngoại giao và luật pháp quốc tế.

Xem thêm >> Vụ bắt tàu chiến Ukraine: NATO đe dọa trừng phạt, Nga nói ‘không quan tâm’

Tin mới lên