Tài chính quốc tế

Vụ bắt tàu chiến Ukraine: NATO đe dọa trừng phạt, Nga nói ‘không quan tâm’

(VNF) - Đáp lại lời đe dọa trừng phạt từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Moscow từ lâu đã không còn để tâm tới các lệnh trừng phạt vô cớ.

Vụ bắt tàu chiến Ukraine: NATO đe dọa trừng phạt, Nga nói ‘không quan tâm’

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Poroshenko.

“Việc Nga nổ súng bắt giữ tàu Ukraine đã làm leo thang tình hình căng thẳng trong khu vực. Nga phải hiểu rằng hành động của mình sẽ khiến họ phải gánh chịu hậu quả", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu hôm 26/11 sau khi chủ trì cuộc họp khẩn giữa đại sứ các nước thành viên NATO và Ukraine.

Ông Stoltenberg cho biết Kiev đã cung cấp cho NATO dữ liệu chi tiết về vụ việc xảy ra ở eo biển Kerch hôm 25/11 và kêu gọi các bên bình tĩnh, kiềm chế để tránh làm leo thang tình hình.

Đồng thời, Tổng thư ký NATO cũng thúc giục Nga lập tức trao trả các thủy thủ và tàu của Ukraine.

Trước những lời đe dọa này từ NATO, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định rằng: “Từ lâu chuyện này đã không còn là một vấn đề mà chúng tôi quan tâm”.

Ông Lavrov kêu gọi phương Tây bình tĩnh “trước những âm mưu” mang tính chính trị mà ông cho rằng có thể liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới hoặc các sự kiện khác ở Ukraine.

Với mối quan hệ vẫn còn căng thẳng sau vụ Nga sáp nhập Crimea năm 2014, sự cố mới xảy ra đang đẩy hai nước tới một cuộc xung đột lớn hơn và nhiều khả năng sẽ khiến phương Tây tái kêu gọi trừng phạt hơn nữa với Moscow.

Ukraine tố tàu tuần duyên Nga đâm tàu kéo trên Biển Đen.

Cơ quan An ninh Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine ở Eo biển Kerch, cửa ngõ dẫn vào Biển Azov với cáo buộc những tàu này vi phạm lãnh hải và không dừng lại theo đề nghị hợp pháp của phía Moskva.

Tới ngày 26/11, FSB công bố video thẩm vấn các quân nhân Ukraine trên ba tàu chiến Ukraine bị bắt. Những người này thừa nhận đã “cố tình phớt lờ yêu cầu dừng lại của cảnh sát biển Nga qua sóng vô tuyến”

Vladimir Lesovoy, chỉ huy đơn vị tàu hậu cần A-1728 của Ukraine và có mặt trên tàu pháo Nikopol, cho biết trên tàu có súng máy và nhiều đạn dược và họ nhận thức rằng họ đang có động thái khiêu khích hải quân Nga.

FSB khẳng định các tàu chiến Ukraine xâm nhập lãnh hải Nga sau khi nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ chính quyền Kiev và toàn bộ hoạt động cả ba chiến hạm này được điều phối bởi hai sĩ quan Cơ quan An ninh Ukraine có mặt trên tàu.

Theo bộ này, các hành động do Kiev tiến hành có sự phối hợp với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) với mục đích khiêu khích ở Biển Đen và Biển Azov, từ đó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Về phía Ukraine, Bộ Tổng tham mưu quân đội nước này cũng công bố một đoạn băng mà họ tuyên bố là ghi lại cuộc trao đổi qua sóng vô tuyến giữa thủy thủ tàu cảnh sát biển Nga và chỉ huy trên bờ, trong đó các sĩ quan Nga nói rằng họ nên "tấn công tàu Ukraine" và khẳng định họ nhận được chỉ đạo từ các lãnh đạo ở Moscow.

Xem thêm >> Tới lượt Anh cáo buộc 'hành động gây hấn' của Nga trên Biển Đen

Tin mới lên