Tài chính quốc tế

Nga tiếp tục trục xuất hơn 50 nhà ngoại giao Anh

(VNF) – "Số lượng nhân viên ngoại giao và kỹ thuật Anh mà Moscow muốn cắt giảm thêm là hơn 50 người, ngoài 23 nhà ngoại giao Anh đã về nước trước đó để cân bằng số lượng nhà ngoại giao của hai bên", Reuters trích lời bà Maria Zakharova - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga.

Nga tiếp tục trục xuất hơn 50 nhà ngoại giao Anh

Nga tiếp tục trục xuất hơn 50 nhà ngoại giao Anh

Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm qua (31/3) đã triệu tập Đại sứ Anh Laurie Bristow và thông báo London có một tháng để rút các nhà ngoại giao về nước.

Trả lời báo giới, bà Zakharova nhấn mạnh: "Chúng tôi yêu cầu phải cân bằng số lượng nhà ngoại giao. Hiện số nhà ngoại giao Anh nhiều hơn số nhà ngoại giao Nga trên 50 người".

Phản ứng trước động thái này, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh gọi hành động của Nga là đáng tiếc, và cho biết họ đang cân nhắc những hệ quả của các biện pháp này.

Ở một động thái liên quan khác, Đại sứ quán Nga tại London mới đây cũng đã gửi bản danh sách 14 câu hỏi cho Bộ Ngoại giao Anh đề nghị giải đáp về cuộc điều tra liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal nghi bị đầu độc.

Bà Maria Zakharova - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga.

Trong số các câu hỏi được đưa ra có câu hỏi như: Tại sao Nga bác bỏ quyền tiếp cận lãnh sự đối với 2 công dân Nga gặp vấn đề trên lãnh thổ Anh? Loại chất độc hóa học mà nạn nhân tiếp xúc thực chất là gì? Căn cứ nào để Pháp có thể hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho cuộc điều tra liên quan đến công dân Nga? Liệu Anh đã thông báo cho Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học về sự tham gia của Pháp chưa?

Anh đã trao cho phía Pháp bằng chứng nào để điều tra? Liệu chuyên gia Pháp có mặt vào thời điểm lấy mẫu chất độc từ Skripal và Yulia hay không? Liệu kết quả điều tra của Pháp có được trình lên Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học hay không? Anh dựa vào cơ sở nào để nói rằng chất độc hóa học trong vụ việc ở Salisbury có nguồn gốc từ Nga?

Ngoài danh sách 14 câu hỏi gửi cho Bộ Ngoại giao Anh, Nga cũng gửi danh sách gồm 10 câu hỏi cho Bộ Ngoại giao Pháp liên quan đến vụ việc Skripal. Theo đó, Moscow đề nghị Paris tiết lộ chứng cứ mà phía Anh đã giao cho họ. Đồng thời Nga cũng yêu cầu lý giải vì sao chuyên gia Pháp kết luận chất hóa học sử dụng trong vụ Skripal là A-234 hay còn gọi là Novichok.

Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh"

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres mới đây đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ căng thẳng "như Chiến tranh Lạnh" giữa Mỹ và Nga sau khi Mỹ, Canada cùng nhiều nước trong và ngoài Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Và Nga trả đũa lại bằng cách trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa lãnh sự quán nước này tại Moscow.

Ông Antonio bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước tình trạng thiếu những cơ chế để tháo ngòi nổ căng thẳng, như là những kênh đặc biệt để chia sẻ thông tin giữa Washington và Moscow, vốn đã được giải tán sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Nga tuyên bố đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St. Petersburg trước ngày 31/3.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao Nga và phương Tây leo thang do những cáo buộc liên quan đến cựu đại tá tình báo Nga Skripal. Phương Tây cáo buộc Nga có liên quan đến nghi án cựu điệp viên hai mang này và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh hôm 4/3.

Nối gót Anh, hơn 20 quốc gia phương Tây quyết định trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga, trong đó riêng Mỹ tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

>> Cập nhật: Tổng cộng 146 nhà ngoại giao của 26 quốc gia nhận ‘trát hồi hương’ của Nga

Tin mới lên