Ngân hàng

Ngân hàng 'rộng cửa' chào đón hộ kinh doanh

(VNF) - Những năm gần đây, nhiều ngân hàng đã để mắt đến đối tượng cho vay là hộ kinh doanh nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều hộ kinh doanh ngần ngại gõ cửa ngân hàng. Vì sao?

Ngân hàng 'rộng cửa' chào đón hộ kinh doanh

Ảnh minh họa.

Có quá nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp

Ông Cường là chủ một tiệm túi xách tại Tân Phú, TP. HCM. Sau nhiều năm buôn bán trong chợ, ông Cường ấp ủ kế hoạch "ra mặt đường". Nhưng vạn sự khởi đầu nan, vốn chưa đủ, ông loay hoay xoay vốn từ đủ mọi nguồn. 

Số tiền không nhỏ, nên ông không thể vay được từ người thân hay bạn bè. Cái khó cổ vũ cho cái khôn, ông Cường bèn khăn gói đi gõ cửa vay vốn ngân hàng.

Mặc dù được tư vấn nhiệt tình, nhưng ông vẫn thất vọng ra về vì khó lòng đáp ứng yêu cầu của ngân hàng đặt ra cho người vay. Kể cả có chạy lên chạy xuống hồ sơ để vay được, thì đợi đến lúc có vốn mùa bán hàng cao điểm qua mất.

Ông Cường là một trong rất nhiều hộ kinh doanh gặp khó khăn khi tiếp cận vốn ngân hàng. Ngân hàng không làm khó khách hàng mà là nếu không có những chứng từ hay ràng buộc cần thiết, ngân hàng sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn nếu khách hàng không đủ khả năng trả nợ.


Nhưng, nhận định được sự tiềm năng của nhóm khách hàng này, nhiều ngân hàng đã chấp nhận rủi ro, mạnh dạn nhảy vào công cuộc tháo gỡ vốn cho các hộ kinh doanh. Tiên phong cho công cuộc này là VPBank. 

Nắm nhu cầu và tâm lý khách hàng, ngân hàng này đưa ra thị trường gói vay chỉ dành riêng cho hộ kinh doanh với tiêu chí thủ lục nhanh gọn, không cần thế chấp tài sản nhằm giảm thiểu thời gian cấp vốn cho khách hàng, cùng với lãi suất cạnh tranh đáp ứng kịp thời cơn khát vốn của các hộ kinh doanh.

Ngân hàng đến thay vì đến ngân hàng

Không giờ hành chính, không có ngày phép, ngày lễ, 24/7 túc trực với cửa hàng, đó chính là đặc thù rất riêng của các hộ kinh doanh gia đình. Ngại thu xếp để đến ngân hàng cũng là một trong những lý do để hộ kinh doanh không đến ngân hàng vì "chẳng biết có vay được không có khi đi lại còn mất công", chị Hoa, chủ một tiệm tạp hóa ở Hà Nội cho biết.

Để thay đổi suy nghĩ này và đáp ứng nhu cầu tận nơi của bà con, VPBank đã xây dựng một đội ngũ nhân viên đến tư vấn từng hộ kinh doanh, chọn gói vay phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. Thủ tục vay cũng được đơn giản hóa cho phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều cuộc "xuống đường" rầm rộ để làm quen, tiếp cận với các hộ kinh doanh.


Thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản, hạn mức vay đến 200 triệu, quy trình lại nhanh gọn, chỉ 2 ngày phê duyệt hồ sơ. Thêm vào đó, các gói cho vay được thiết kế vô cùng linh hoạt với kỳ hạn từ 1 cho đến 60 tháng, phù hợp với nhiều đối tượng đã thuyết phục được rất nhiều hộ kinh doanh.

Anh Luân, chủ xưởng gỗ Đại Luân, Nam Định được giải quyết vay vốn đã rất phấn khởi: "10 năm trước khi mở xưởng, tôi cắm cả nhà, chạy khắp các ngân hàng chỉ vay được 15 triệu, trong khi một cái máy đục gỗ đã cả trăm triệu. Mà nay, không cần thế chấp tôi cũng vay được 200 triệu, hồ sơ ký chỉ mất 2 ngày". Bằng giọng tin tưởng, anh Luân tâm sự: "Nếu có cơ hội phát triển thêm nữa, tôi sẽ mạnh dạn vay để mở rộng kinh doanh".

Anh Luân là một trong nhiều khách hàng thân thiết của VPBank nhờ có thêm nguồn tài chính hỗ trợ đáng tin cậy mà công việc buôn bán thuận lợi hơn và cũng giảm thiểu những rủi ro khi vay nóng. 

Với phương châm ngân hàng đến thay vì đến ngân hàng, lắng nghe mọi nhu cầu của họ, đưa ra giải pháp giúp họ tháo gỡ khó khăn về vốn, chăm sóc tận tình sau hậu mãi, giới thiệu những dịch vụ và sản phẩm cho cả gia đình khách hàng,… VPBank và nhiều ngân hàng năng động đã dần trở nên quen thuộc với hộ kinh doanh, những người vốn dĩ rất ngại giấy tờ sổ sách và khái niệm vay mượn từ ngân hàng.

Tin mới lên