Tài chính quốc tế

Ngân sách Mỹ 'ngốn' gần 17 triệu USD để tìm bằng chứng ‘buộc tội’ Nga

(VNF) - Bộ Tư pháp Mỹ đã chi gần 17 triệu USD cho cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ kể từ tháng 5/2017 cho tới nay, hãng tin CNN dẫn một báo cáo về chi tiêu của chính phủ Mỹ công bố ngày 31/5.

Ngân sách Mỹ 'ngốn' gần 17 triệu USD để tìm bằng chứng ‘buộc tội’ Nga

Bộ Tư pháp Mỹ đã chi tiêu gần 17 triệu USD cho cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ kể từ tháng 5/2017.

Theo báo cáo, Bộ Tư pháp Mỹ đã chi tiêu 6,7 triệu USD từ tháng 5/2017 đến tháng 9/2017. Tiếp đến trong giai đoạn từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018, chi phí mới phát sinh vào khoảng 10 triệu USD.

Trong khoản chi mới này, văn phòng Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã tiêu tốn gần 4,5 triệu USD để trả lương cho nhân viên, thuê văn phòng, đi lại và các trang thiết bị khác. Còn 5,4 triệu USD được sử dụng bởi các nhân viên thực thi pháp luật khác không thuộc sự điều hành của ông Robert Mueller.

Trước đó, ngày 17/5/2017, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein chính thức ra tuyên bố Robert Mueller, 73 tuổi, là người tiếp nhận cuộc điều tra của FBI để "phanh phui những liên hệ hoặc hợp tác", nếu có, giữa chính phủ Nga và đội ngũ tranh cử của Trump. 

Sau 1 năm, đội ngũ điều tra đã cáo buộc 22 cá nhân và công ty, tuyên bố 5 trường hợp có tội và một người bị kết án. Trong số đó, có nhiều cáo buộc cho thấy mối liên quan giữa Nga và cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 nhưng hiện vẫn chưa có bất cứ cáo buộc nào về sự thông đồng giữa cộng sự của ông Trump và Moscow.

Cuộc điều tra của ông Mueller đến nay đã khiến cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và trợ lý ban vận động George Papadopoulos phải nhận tội khai man đặc vụ FBI.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra này là một sự lãng phí tiền bạc và bác bỏ cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông thông đồng với Điện Kremlin trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Đăng tải trên trang mạng Twitter ngày 17/5, Tổng thống Trump viết: "Chúc mừng nước Mỹ, chúng ta đã bước sang năm thứ hai của cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Vẫn không có sự thông đồng nào cả, không có sự cản trở công lý nào hết. Sự thông đồng duy nhất là do phe Dân chủ, những kẻ không thể chiến thắng trong cuộc bầu cử dù chi rất nhiều tiền hơn tôi”. 

Mới đây, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra các lệnh trừng phạt đối với 5 tổ chức và 19 cá nhân người Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và những cuộc tấn công mạng khác.

Theo đó, những đối tượng này sẽ không được xuất cảnh đến Mỹ, bị đóng băng mọi tài sản ở Mỹ và sẽ bị dừng mọi hoạt động kinh doanh với các doanh nghiệp ở Mỹ.

Đến nay, giới chức Nga đều phủ nhận những cáo buộc của phía Mỹ về can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Tổng thống Donald Trump cũng bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông liên quan đến Nga.

Xem thêm >> Chưa đầy 24 giờ sau công bố, ‘Quỹ Hy vọng’ của Malaysia nhận được 1,76 triệu USD

Tin mới lên