Ngành chip bị ‘kìm chân’, Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Minh Đăng - 13/12/2022 12:35 (GMT+7)

(VNF) - Trước hàng loạt biện pháp hạn chế mà Mỹ tung ra nhằm kiềm chế ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, nước này mới đây đã gửi khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip của Mỹ.

VNF
Mỹ muốn Trung Quốc không thể tiếp cận một số loại chip bán dẫn được làm ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng máy móc của Mỹ.

Theo tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc, đơn kiện đã được gửi lên WTO vào ngày 12/12 về việc Mỹ áp dụng các đòn trừng phạt nhằm vào ngành công nghiệp bán dẫn của nước này.

Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ các lệnh hạn chế của Mỹ "đe dọa ổn định chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu" và “lý do an ninh từ phía Mỹ đưa ra là không công bằng và mơ hồ”

Đơn kiện của Trung Quốc đã kích hoạt quá trình giải quyết tranh chấp của WTO. Theo quy định, Trung Quốc đầu tiên sẽ "đề nghị tham vấn", yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin để giải quyết vấn đề một cách thân thiện và Mỹ có 60 ngày để tham gia tham vấn giữa các bên. Nếu hoà giải không thành công, phía Trung Quốc có thể yêu cầu thành lập Ban Hội thẩm WTO và tiếp tục các bước tiếp theo.

Phản ứng trước động thái này của Trung Quốc, ông Adam Hodge, người phát ngôn của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết họ đã nhận được đề nghị tham vấn từ phía Trung Quốc.

“Chúng tôi cũng đã thông báo với Trung Quốc, rằng những động thái đó liên quan đến an ninh quốc gia, và WTO không phải nơi phù hợp để thảo luận các vấn đề như thế này", ông Hodge cho hay.

Có thể mất vài năm để vụ việc được giải quyết thông qua quy trình giải quyết tranh chấp của WTO. Và ngay cả khi Trung Quốc thắng kiện, Mỹ vẫn có khả năng phủ quyết bằng cách kháng cáo lên Cơ quan Phúc thẩm WTO.

Khiếu nại của Trung Quốc về hạn chế xuất khẩu chip của Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi WTO ra phán quyết có lợi cho Trung Quốc trong một vụ kiện về việc Washington áp thuế nhập khẩu kim loại. Mỹ, quốc gia thường xuyên chỉ trích các thủ tục tố tụng tại cơ quan thương mại toàn cầu, đã bác bỏ phán quyết của WTO.

Trung Quốc "vỡ mộng" bá chủ ngành chip

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 10 đã công bố một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip và thiết bị bán dẫn nhằm hạn chế khả năng mua và sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc.

Trong số các biện pháp được công bố, có một số biện pháp có hiệu lực ngay lập tức, có thể dẫn đến sự thay đổi lớn nhất trong chính sách của Mỹ đối với công nghệ vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc kể từ những năm 1990.

Theo quy định mới, các công ty Mỹ phải ngừng cung cấp cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc thiết bị có thể sản xuất chip tương đối tiên tiến, bao gồm loại chip logic dưới 16 nanomet (nm), chip DRAM dưới 18 nm và chip NAND có 28 lớp trở lên, trừ khi có giấy phép.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc là Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) và Hua Hong Semiconductor Ltd, cũng như các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu được nhà nước hậu thuẫn Yangtze Memory Technologies Co Ltd (YMTC) và Công nghệ bộ nhớ Changxin (CXMT).

Trước khi Washington công bố những hạn chế mới, YMTC và CXMT được coi là những tia hi vọng hàng đầu của Bắc Kinh trong việc thâm nhập thị trường chip nhớ toàn cầu, đối đầu với những gã khổng lồ chip nhớ như Samsung Electronics và Micron Technology.

Các quy tắc cũng bao gồm việc ngăn chặn các lô hàng nhiều loại chip để sử dụng trong các hệ thống siêu máy tính của Trung Quốc, vốn có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân và các công nghệ quân sự khác.

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng lệnh cấm này cũng có thể ảnh hưởng đến các trung tâm dữ liệu thương mại của những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Các chuyên gia kỳ vọng các quy định mới sẽ có tác động rộng rãi, “kìm chân” Trung Quốc trong việc phát triển ngành công nghiệp chip và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sản xuất trong nước liên quan tới vũ khí quân sự, trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu và nhiều lĩnh vực khác được cung cấp bởi siêu máy tính và chip cao cấp.

Ở động thái liên quan, việc nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) mới đây thông báo tăng gấp 3 khoản đầu tư lên 40 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới sản xuất chip công nghệ cao tại bang Arizona (Mỹ) được dự báo sẽ gây sức ép lớn lên Trung Quốc.

Với chủ trương thúc đẩy ngành sản xuất chip bán dẫn trong nước để giảm phụ thuộc vào nước ngoài, tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát. Theo đó, Washington sẽ đẩy mạnh phát triển ngành sản xuất chip bán dẫn và công nghệ cao nội địa. Mỹ cũng đã chi hàng chục tỷ USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển ngành này.

Theo chuyên gia Alex Capri làm việc tại Đại học Quốc gia Singapore, việc TSMC tăng cường đầu tư và sản xuất chip siêu nhỏ 3 và 4 nm tại các nhà máy ở Mỹ sẽ gây sức ép lớn lên Trung Quốc, do TSMC không được phép sản xuất chip tiên tiến tại Trung Quốc.

"Tham vọng tự chủ trong ngành công nghiệp chip của Trung Quốc tiếp tục đối mặt với khó khăn do Mỹ tăng cường nỗ lực bảo vệ công nghệ và chuỗi giá trị bán dẫn", ông Capri nhấn mạnh.

Mỹ thời gian gần đây cũng đã trao đổi với các đối tác, trong đó có Nhật Bản và Hà Lan, về việc siết chặt xuất khẩu chip sang Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn Trung Quốc không thể tiếp cận một số loại chip bán dẫn được làm ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng máy móc của Mỹ, nhằm làm chậm đà phát triển quân sự và kỹ thuật nhanh chóng của Trung Quốc.

Xem thêm >> Không những ‘ngó lơ’ trừng phạt mà càng xích lại gần Nga, Thổ Nhĩ Kỳ khiến châu Âu lo ngại

Theo Reuters, CNBC
Cùng chuyên mục
TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn trừ điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác khỏi cái gọi là thuế quan "có đi có lại". Điều này khiến các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ tạm thời thoát khỏi đòn thuế 145% nặng nề và giữ vững chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

11/04/25 09:01 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ ngày 14 - 15/04/2025.

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

11/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

11/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

10/04/25 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

10/04/25 16:51 (GMT+7)

(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin liên doanh của Microsoft tại nước này sẽ ngừng hoạt động do biến động chính trị, kéo theo việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân sự. Điều này dấy lên lo ngại về việc “rời đi” của các tập đoàn Mỹ trong thị trường.

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

10/04/25 16:28 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/4 cho hay Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng phải bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

10/04/25 15:26 (GMT+7)

(VNF) - Úc ngày 9/4 đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc hợp tác chống lại thuế quan của Mỹ, thay vào đó họ khẳng định sẽ tiếp tục đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

10/04/25 10:13 (GMT+7)

(VNF) - Trong những năm kể từ cuộc chiến thương mại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, Bắc Kinh đã xây dựng một “kho vũ khí” thương mại để tấn công vào những nơi mà Mỹ dễ bị tổn thương nhất. Hiện tại, họ đang chuẩn bị triển khai chúng một cách toàn diện.

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

10/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Mỹ chính thức nâng thuế nhập khẩu lên 125% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Bắc Kinh không ngần ngại phát tín hiệu mạnh mẽ “đáp trả đến cùng”. Trong khi nhiều quốc gia chọn đàm phán để tránh leo thang căng thẳng, Trung Quốc lại chọn con đường đối đầu – không né tránh, không lùi bước.

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

10/04/25 07:35 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm thị trường toàn cầu "choáng váng" sau khi tuyên bố ông sẽ cho phép tạm dừng trong 90 ngày các kế hoạch áp thuế quan qua lại đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc và nói với các phóng viên rằng ông làm như vậy vì mọi người đang "hoảng loạn" và "sợ hãi".

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

10/04/25 06:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump bất ngờ áp thuế 125% với hàng Trung Quốc sau khi nước này công bố trả đũa mức thuế 84% lên hàng hóa Mỹ, đồng thời tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và giảm xuống 10% với hơn 75 quốc gia đang đàm phán với Mỹ.

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

09/04/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

09/04/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ để tránh mức thuế quan mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này là không thể.

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

09/04/25 11:23 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% vào năm 2026. Tuy nhiên, ADB cũng đưa ra cảnh báo rằng những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt là căng thẳng thương mại toàn cầu và chính sách thuế quan mới của Mỹ, có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

09/04/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Các doanh nghiệp ở Little Saigon cảnh báo, mức thuế 46% của Tổng thống Trump đối với hàng Việt Nam sẽ đẩy giá cả tăng vọt, thậm chí khiến cửa hàng phải đóng cửa.

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

09/04/25 09:38 (GMT+7)

(VNF) - Trước áp lực gia tăng từ căng thẳng thương mại với Mỹ, nhiều doanh nghiệp nhà nước và công ty niêm yết tại Trung Quốc đồng loạt tuyên bố tăng cường đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua vào cổ phiếu nhằm hỗ trợ giá và củng cố niềm tin nhà đầu tư.

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

09/04/25 09:11 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết họ đã chuẩn bị bắt đầu thực thi cái gọi là “thuế quan có đi có lại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng chục quốc gia sau khi mức thuế mới có hiệu lực sau nửa đêm 9/4.

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

09/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhà Trắng cho biết mức thuế 104% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đã chính thức có hiệu lực, sau khi Bắc Kinh không tuân thủ thời hạn dỡ bỏ các mức thuế trả đũa vốn được áp dụng để đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Việc này khiến cổ phiếu phố Wall lại trượt dốc.

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

09/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thuế quan trả đũa khiến chi phí nhập khẩu tăng vọt, người mua Trung Quốc đồng loạt bán lại sản phẩm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có nguồn gốc từ Mỹ. Xu hướng này được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới, khi nhu cầu nội địa sụt giảm và các hợp đồng dài hạn bắt đầu có hiệu lực.

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

09/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Lo ngại giá iPhone tăng do mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người Mỹ đang đổ xô đến các cửa hàng Apple để mua iPhone.

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

09/04/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trước thời điểm quyết định 9/4, thời hạn thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực, làn sóng đàm phán thuế với Mỹ đang diễn ra dồn dập khi hơn 70 quốc gia đều nỗ lực vận động để trì hoãn hoặc được miễn trừ. Việt Nam, Nhật Bản, các nước EU và nhiều nền kinh tế mới nổi đều đang tích cực tiếp xúc, trong bối cảnh Mỹ chưa công bố rõ các điều kiện miễn trừ thuế quan.

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

08/04/25 17:38 (GMT+7)

(VNF) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam 2025 khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thu hút các nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

TT Trump doạ đánh thuế thêm 50%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

TT Trump doạ đánh thuế thêm 50%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

08/04/25 09:03 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 8/4 cho biết họ “kiên quyết phản đối” lời đe dọa tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đối phó để bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình.

Thương chiến Mỹ - Trung: Không chỉ phòng thủ, Bắc Kinh muốn dẫn dắt trật tự mới?

Thương chiến Mỹ - Trung: Không chỉ phòng thủ, Bắc Kinh muốn dẫn dắt trật tự mới?

08/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi đang đẩy thế giới vào vòng xoáy bất ổn thương mại, nhưng thay vì chỉ phòng thủ, Trung Quốc đang phát đi tín hiệu sẵn sàng cạnh tranh để tái định hình lại trật tự kinh tế toàn cầu.

Tin khác
TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn trừ điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác khỏi cái gọi là thuế quan "có đi có lại". Điều này khiến các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ tạm thời thoát khỏi đòn thuế 145% nặng nề và giữ vững chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'

TT Trump doạ đánh thuế thêm 50%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

TT Trump doạ đánh thuế thêm 50%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

Thương chiến Mỹ - Trung: Không chỉ phòng thủ, Bắc Kinh muốn dẫn dắt trật tự mới?

Thương chiến Mỹ - Trung: Không chỉ phòng thủ, Bắc Kinh muốn dẫn dắt trật tự mới?

Ngắm 18.000 cổ vật tại Bảo tàng Đông Dương nổi danh Đất Cảng

Ngắm 18.000 cổ vật tại Bảo tàng Đông Dương nổi danh Đất Cảng

(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.