Tài chính

Ngành thuế TP. HCM siết chặt thu thuế kinh doanh qua mạng xã hội

(VNF) - Theo Cục thuế TP. HCM, với những đối tượng kinh doanh tự do, không có một đơn vị nào đứng ra xác nhận thu nhập, thậm chí không có đăng ký mã số thuế thì đây là vấn đề gây nhiều khó khăn cho việc thu thuế trong thời gian qua.

Ngành thuế TP. HCM siết chặt thu thuế kinh doanh qua mạng xã hội

Ngành thuế TP. HCM siết chặt thu thuế kinh doanh qua mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Để siết chặt quản lý thu thuế trên mạng xã hội, Cục Thuế TP. HCM sẽ tiến hành cấp mã số thuế cá nhân cho cả người kê khai và người phụ thuộc.

Đồng thời, mọi giao dịch của tổ chức và cá nhân đều phải thực hiện qua ngân hàng. Đây là cơ sở cơ bản để ngành thuế quản lý đầy đủ các nguồn thu nhập của cá nhân phát sinh trong năm.

Ngoài ra, ngành thuế hiện đã có thêm phần mềm quản lý thu nhập cá nhân thống nhất trên toàn quốc, cá nhân nào có nguồn thu nhập ở bất cứ đâu đều được theo dõi và cập nhật vào chương trình quản lý của cơ quan thuế. 

Do vậy, cơ quan quản lý thuế chỉ cần nhập mã số thuế của cá nhân thì sẽ hiện lên tất cả các khoản thu nhập của họ trong năm để không bỏ sót các khoản thu nhập, tạo điều kiện cho người nộp thuế chấp hành nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân tốt hơn.

Đối với những cá nhân, tổ chức cố tình trốn thuế, Cục thuế TP. HCM cho biết khi cơ quan thuế đã mời làm việc nhưng vẫn không hợp tác thì ngành thuế sẽ tiến hành kiểm tra. Người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự tùy mức độ vi phạm khác nhau.

Theo Cục thuế TP. HCM, các tổ chức, cá nhân trong nước mua quảng cáo trên các trang mạng Google và Facebook thông qua thẻ tín dụng quốc tế Visa, MasterCard, JCB, Amexx... khá cao.

Chỉ tính riêng một ngân hàng thương mại, trong năm 2016 đã thực hiện khoảng 248.400 giao dịch cho hơn 15.000 tổ chức, cá nhân mua dịch vụ của Google với số tiền thanh toán 222,4 tỷ đồng; 15.637 tổ chức, cá nhân trong nước mua dịch vụ quảng cáo của Facebook với 175.391 giao dịch, tổng số tiền thanh toán là 450,4 tỷ đồng.

Đây là con số mới tính ở dịch vụ quảng cáo trên Google và Facebook, còn nhiều dịch vụ xuyên biên giới khác như đặt phòng trực tuyến, xem phim trực tuyến, book tour du lịch trực tuyến... cũng chiếm tỷ lệ khá cao.

Theo quy định, các tổ chức, cá nhân này phải thực hiện nộp thuế nhà thầu khi thanh toán tiền cho Google và Facebook. Thế nhưng, hiện nay hầu hết chưa đơn vị, cá nhân nào thực hiện. Để có thể siết chặt việc quản lý thu thuế xuyên biên giới, Cục thuế TP. HCM cho rằng thu thuế từ đầu mối các ngân hàng là cơ sở duy nhất để truy thu thuế.

Trước đó, trả lời chất vấn trước Hội đồng nhân dân thành phố, Cục trưởng Cục thuế TP. HCM Trần Ngọc Tâm cho biết, hiện nay, hoạt động thương mại điện tử không chỉ ở phạm vi một nước mà thâm nhập từ bên ngoài, do đó cơ quan quản lý vẫn còn lúng túng. Từ đầu năm 2017, Cục Thuế thành phố thấy được vấn đề thương mại điện tử không còn là chuyện cá biệt mà đã bắt đầu phổ biến.

Tính đến tháng 9/2017, trên địa bàn thành phố có 297 sàn giao dịch điện tử, 8.171 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động. Còn đối với mạng Facebook, tại thành phố có 13.469 thành viên quảng bá sản phẩm, hoạt động thương mại điện tử.

"Cục thuế thành phố đã gửi thư đến 13.767 nickname trên Facebook và lập biên bản xác định số liệu với 3.776 tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, bước đầu tác động để những người này có ý thức về kê khai nộp thuế", ông Tâm nói.

Mặt khác, trong thời gian qua, Cục thuế thành phố đã xem xét xử lý một số trường hợp thông qua các hoạt động thương mại điện tử và bước đầu truy thu thuế trên 21 tỷ đồng. Tuy con số này không lớn nhưng đã thực hiện được việc xác lập quan hệ quản lý và đặt ra giải pháp cho những năm sau.

Mới đây, đại diện Cục thuế TP. HCM cũng cho biết cơ quan thuế đã truy thu xong 9,1 tỷ đồng tiền thuế đối với một cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua mạng xã hội Facebook. Số liệu xác minh cho thấy chênh lệch doanh thu theo kê khai với cơ quan thuế và doanh thu thực tế (thể hiện qua số tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân) của cá nhân này lên đến 400 tỷ đồng.

Theo đại diện Cục thuế TP. HCM, cơ quan này đã truy thu nhiều tổ chức, cá nhân bán hàng qua mạng nhưng đây là trường hợp bị truy thu số tiền lớn nhất. Thời gian tới, Cục Thuế TP. HCM sẽ tiếp tục xử lý truy thu một số cá nhân, tổ chức có doanh thu bán hàng qua mạng lớn mà kê khai chưa đúng và đủ.

Tin mới lên