Tài chính

Người nộp thuế sắp được tăng mức giảm trừ gia cảnh

(VNF) - Tổng cục Thuế đã báo cáo Bộ Tài chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế.

Người nộp thuế sắp được tăng mức giảm trừ gia cảnh

Người nộp thuế sắp được tăng mức giảm trừ gia cảnh. (Ảnh minh họa)

Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ & vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết cơ quan này đã báo cáo Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) để tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, bà chưa đề cập mức tăng theo đề xuất.

Được biết hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người có thu nhập đến mức phải nộp thuế là 9 triệu đồng/người; người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người. Mức giảm trừ này đã được áp dụng từ 6 năm trước. Mức này, theo các chuyên gia là chưa hợp lý bởi giá cả, chi phí sinh hoạt ngày một đắt đỏ hơn.

“Theo số liệu thống kê thì chỉ số CPI đã vượt trên 20%, theo luật thì phải sửa đổi. Hiện tại, Vụ Chính sách thuế của Bộ Tài chính đang chủ trì báo cáo Bộ. Sau đó, Bộ báo cáo Chính phủ cho ý kiến rồi trình ra Quốc hội”, đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Trả lời câu hỏi liệu ngành thuế có lo việc nâng mức giảm trừ gia cảnh sẽ làm giảm số thu ngân sách, bà Lan cho biết có ảnh hưởng nhưng không đáng kể. Trong thực tế, nếu nâng mức giảm trừ gia cảnh, số lượng người nộp thuế ở bậc 1 sẽ giảm. Nhưng tỷ lệ số tiền thuế của những người nộp thuế ở bậc 1 chiếm rất nhỏ trong tổng số thu từ sắc thuế này.

Vẫn theo đại diện Tổng cục Thuế, Luật Quản lý thuế sửa đổi 2019 bao gồm một số nội dung mới có lợi hơn cho người nộp thuế. Ví dụ, cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Việc này vừa nhằm tiết kiệm thời gian đi lại cho người dân vừa giảm chi phí hành thu. Các đối tượng này cũng sẽ không cần làm thủ tục quyết toán thuế.

Bên cạnh đó, Luật cũng tạo điều kiện cho người nộp thuế được lùi thời hạn quyết toán thêm 1 tháng, hạn chót là ngày 30/4 thay vì ngày 31/3 hằng năm như hiện nay. Nguyên nhân là do trước kia nhiều người nộp thuế ở nhiều nơi, nhiều doanh nghiệp, đơn vị khác nhau nên thường bị chậm số liệu khi đi quyết toán. Quy định này cũng tạo thuận lợi hơn cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế.

Đối với các đối tượng là người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; doanh nghiệp chờ giải thể, mất khả năng thanh toán... sẽ được khoanh nợ nhằm khắc phục tình trạng phát sinh nợ ảo, nợ không có khả năng thu hồi.

Tin mới lên