Đô thị

Nguồn cung căn hộ, nhà phố và biệt thự TP. HCM xuống đáy trong 5 năm qua

(VNF) - Do sự chậm trễ phê duyệt giấy phép xây dựng và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến nguồn cung căn hộ, nhà phố và biệt thự tại TP. HCM 2 xuống đáy trong 5 năm trở lại đây.

Nguồn cung căn hộ, nhà phố và biệt thự TP. HCM xuống đáy trong 5 năm qua

Nguồn cung căn hộ, nhà phố và biệt thự TP. HCM xuống đáy trong 5 năm qua

Báo cáo thị trường bất động sản TP. HCM 6 tháng đầu năm 2020 của Savills cho biết, nguồn cung căn hộ nửa đầu năm giảm 52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Theo Savills, kỳ nghỉ Tết kéo dài và giãn cách xã hội đã ảnh hưởng mạnh đến kế hoạch mở bán. Có 7 dự án đã dời kế hoạch mở bán sang nửa cuối năm. Chỉ riêng Sunshine Horizon mở bán ngay trước khi giãn cách xã hội có hiệu lực với số lượng căn giới hạn và tiếp cận thêm với khách hàng thông qua kênh trực tuyến.

“Do nhu cầu từ khách nước ngoài giảm và tâm lý cẩn trọng hơn của chủ đầu tư, các dự án mới ở hạng A và B mở bán số lượng giới hạn, ít hơn 100 căn”, báo cáo cho biết.

Chuyên gia của Savills nhận định đại dịch đã gây ra nhiều thách thức mới cho chủ đầu tư và khách mua. Phần lớn chủ đầu tư vẫn còn thận trọng do tâm lý không chắc chắn về thị trường.

Lượng giao dịch nửa đầu năm chỉ đạt hơn 6.800 căn, giảm 55% theo năm, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Nhận định về thị trường căn hộ nửa cuối năm, chuyên gia Savills dự báo có hơn 31.700 căn hộ chung cư dự kiến mở bán. Tuy nhiên, do sự chậm trễ phê duyệt giấy phép xây dựng, phần lớn nguồn cung tương lai đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Caption

Nguồn cung căn hộ tại TP. HCM xuống thấp kỷ lục.

Tương tự, phân khúc biệt thự, nhà phố cũng có nguồn cung sơ cấp ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua do số lượng mở bán mới hạn chế và người mua ngày càng thận trọng hơn.

Savills cho biết nửa đầu năm 2020, lượng sản phẩm biệt thự/nhà phố, đất nền sơ cấp đã giảm 43% theo năm xuống còn 3.250 căn/nền. Trong đó, đất nền giảm mạnh hơn (giảm 53% theo năm) so với biệt thự/nhà phố (giảm 23%).

Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, thị trường đón nhận 240 căn biệt thự/nhà phố mới, chỉ bằng 36% so với quý trước khiến nguồn cung sơ cấp giảm 27% theo quý.

Đối với đất nền, khoảng 440 lô mở bán làm nguồn cung mới giảm 24% theo quý và nguồn cung sơ cấp giảm 1% theo quý.

Theo Savills, các quận phía đông thống trị thị trường với gần 80% thị phần nhờ các dự án phức hợp quy mô lớn của Khang Điền và Vingroup. Đối với đất nền, Bình Chánh và Củ Chi là hai quận dẫn đầu.

Do nguồn cung hạn chế đã đẩy doanh số quý II xuống đáy trong 5 năm trở lại đây. Lượng giao dịch biệt thự/nhà phố giảm 34% theo năm, trong đó nhà phố/shophouse được hấp thụ tốt nhất.

Đối với đất nền, sự sụt giảm các nhà đầu cơ do Covid-19 đã khiến doanh số giảm 67% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ quý II đạt mức trung bình: 50% đối với biệt thự/nhà phố và 43% cho đất nền. Khoảng 61% dự án đang hoạt động trên thị trường sơ cấp giữ nguyên mức giá theo quý. Tuy nhiên, để kích cầu, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình chiết khấu và thanh toán chậm.

Savills kỳ vọng nửa cuối năm 2020 thị trường sẽ sôi động hơn với hơn 3.600 sản phẩm từ các dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án hiện tại.

Tin mới lên