Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư nước ngoài rút vốn mạnh khỏi chứng khoán châu Á trong tháng 9

(VNF) - Trong tháng 9, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rút vốn mạnh khỏi thị trường chứng khoán châu Á khi tâm lý bị ảnh hưởng bởi triển vọng tăng trưởng khu vực yếu hơn, cũng như việc thắt chặt chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), theo Reuters.

Nhà đầu tư nước ngoài rút vốn mạnh khỏi chứng khoán châu Á trong tháng 9

Trong 9 tháng năm 2022, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 69,7 tỷ USD cổ phiếu châu Á.

Dữ liệu từ các sàn giao dịch chứng khoán ở Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Philippines, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu với tổng trị giá 8,83 tỷ USD trong tháng 9, đánh dấu đợt bán ròng đầu tiên kể từ tháng 6 năm nay.

Trong đó, dòng tiền chảy ra từ các cổ phiếu công nghệ Hàn Quốc và Đài Loan trong tháng 9 đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng lần lượt là 1,8 tỷ USD và 5,3 tỷ USD, trong khi ở Ấn Độ là 903 triệu USD và Thái Lan là 653 triệu USD, kết thúc 2 tháng mua ròng trước đó. Thị trường Philippines và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng chung.

Trái lại, Indonesia là điểm sáng hiếm hoi khi thu được dòng vốn nhỏ trị giá 209 triệu USD.

Tính từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã rút 69,7 tỷ USD khỏi thị trường châu Á, cao hơn 46% so với tổng mức 47,63 tỷ USD trong năm 2008, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra.

Nhà chiến lược thị trường Yeap Jun Rong của IG cho biết: “Triển vọng mờ mịt về điều kiện kinh tế và lập trường thắt chặt chính sách từ Fed, tâm lý rủi ro có thể dẫn đến dòng tiền vào yếu đối với thị trường chứng khoán châu Á trong ngắn hạn”.

Tương tự, Mark Haefele, Giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management, cho biết khu vực châu Á đang vật lộn với áp lực lạm phát gia tăng, tăng lãi suất và tăng trưởng kinh tế chậm lại, đồng thời cho rằng việc Mỹ tăng lãi suất mạnh tay cũng làm tổn hại đến chính sách tiền tệ và thị trường xuất khẩu của khu vực.

Tháng trước, Fed đã tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ năm liên tiếp. Các nhà phân tích kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất để chế ngự áp lực lạm phát đang gia tăng.

Trong khi đó, ngân hàng Goldman Sachs cũng đã cắt giảm mức tăng trưởng EPS 2022 và 2023 của khu vực lần lượt 2 điểm phần trăm (pps) và 3 pps vào cuối tháng trước, với lý do tác động tiêu cực của tỷ giá tăng, đồng USD mạnh hơn và tăng trưởng thu nhập chậm hơn.

Xem thêm >> Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương: Indonesia tăng trưởng tốt nhất

Tin mới lên