Tài chính quốc tế

'Sói già phố Wall' Jim Cramer chỉ ra 3 điều ngăn thị trường phục hồi bền vững

(VNF) - Phố Wall khởi đầu quý mới đầy tích cực nhưng sẽ không duy trì được lâu khi mọi áp lực lên thị trường đều không có dấu hiệu suy giảm.

'Sói già phố Wall' Jim Cramer chỉ ra 3 điều ngăn thị trường phục hồi bền vững

'Sói già phố Wall' Jim Cramer chỉ ra 3 điều ngăn thị trường khỏi một đợt phục hồi bền vững.

Phố Wall vừa có một khởi đầu quý IV/2022 phủ sắc xanh khi tất cả các chỉ số chứng khoán Mỹ đều có mức tăng trên 2%. 

Cụ thể, Dow Jones tăng 765,38 điểm, tương đương 2,66% lên 29.490,89 điểm. S&P 500 tăng 92,82 điểm, tương đương 2,59% lên 3.678,43 điểm. Nasdaq cũng tăng 239,82 điểm, tương đương 2,27% lên 10.815,43 điểm.

Sau khi trải qua một quý III u ám, đây là tin vui đầy hy vọng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà quản lý tiền tệ và chuyên gia tài chính Jim Cramer nhận định chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục sụt giảm trong những tháng còn lại của năm.

“Sói già phố Wall” chỉ ra 3 điều ngăn cản thị trường có một đợt phục hồi bền vững, bao gồm tình hình chiến sự tại Ukraine, diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc và lạm phát leo thang.

Theo ông Cramer, khi mối quan hệ giữa Nga và Ukraine không có chuyển biến tích cực, cuộc khủng hoảng năng lượng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong những tháng mùa đông, mặc cho châu Âu đang "gia cố" nguồn nhiên liệu dự trữ.

Cùng với đó, Trung Quốc vẫn đang bị Covid-19 "khoá chặt" khiến lĩnh vực công nghệ và các mã cổ phiếu mảng này không thể tăng cao. Cho đến nay, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới vẫn theo đuổi chiến lược "Zero Covid" thông qua việc áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và xét nghiệm trên diện rộng nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Ngoài ra, ông Cramer cho biết: "Giá thực phẩm và giá nhà ở vẫn còn quá cao dẫn đến không thể kiềm chế lạm phát do người lao động làm việc tại nhà".

Về điểm này, ông Mike Wilson, chiến lược gia của Morgan Stanley có cùng quan điểm cho rằng nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không thay đổi đáng kể trong cách chống lạm phát của họ, thị trường sẽ còn suy giảm.

"Nếu không có sự xoay trục của Fed, cổ phiếu có thể sẽ giảm tiếp. Ngược lại, nếu Fed thay đổi chính sách hoặc nhà đầu tư tin vào điều đó, chứng khoán có khả năng quay đầu phục hồi”, ông Wilson nói.

Xem thêm >> Khởi đầu quý mới tích cực, Dow Jones tăng gần 800 điểm

Tin mới lên