Tài chính quốc tế

Ấn Độ 'tung' dự án công nghệ 1.200 tỷ USD để giành nhà máy từ Trung Quốc

(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tin rằng đẩy mạnh lĩnh vực công nghệ là chìa khoá để giải quyết những vấn đề cấp thiết của Ấn Độ lúc này.

Ấn Độ 'tung' dự án công nghệ 1.200 tỷ USD để giành nhà máy từ Trung Quốc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo Bloomberg, Ấn Độ hiện có một nửa số dự án cơ sở hạ tầng bị trì hoãn và 1/4 số dự án lại vượt quá ngân sách ước tính. Theo đó, chính quyền ông Modi đang hướng tới dự án công nghệ trị giá 100 nghìn tỷ rupee (1.200 tỷ USD) nhằm giải quyết những vấn đề đã kéo dài lâu năm của đất nước.

Được biết, dự án có tên là PM Gati Shakti (tiếng Hindi có nghĩa là "Sức mạnh của tốc độ"), sẽ tạo ra một nền tảng kỹ thuật số với sự hợp tác của 16 bộ. Cổng thông tin này sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp giải pháp thông tin quan trọng để thiết kế các dự án, phê duyệt liền mạnh và đưa ra ước tính về chi phí dễ dàng hơn.

Ông Amrit Lal Meena, thư ký đặc biệt về mảng giao vận hàng hoá của Bộ Thương mại và Công nghiệp, cho biết: "Nhiệm vụ của chúng tôi là thực hiện các dự án mà không bị vượt thời gian và chi phí. Mục tiêu của chúng tôi là các doanh nghiệp toàn cầu đang lựa chọn Ấn Độ làm trung tâm sản xuất".

Các dự án sẽ mang lại lợi thế cho Ấn Độ, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc gần như vẫn chưa mở cửa với thế giới và các doanh nghiệp phải nỗ lực tìm kiếm các quốc gia khác để mở rộng nguồn cung ứng.

Nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á không chỉ mang đến cho các doanh nghiệp lao động rẻ mà còn sở hữu nguồn nhân tài lớn, bao gồm phần lớn lao động nói tiếng Anh dù cơ sở hạ tầng còn hạn chế.

Ông Anshuman Sinha, chủ tịch doanh nghiệp hàng đầu ngành vận tải và vận hành cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ Kearney India, cho hay: "Dự án Gati Shakti giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc lưu chuyển hàng hóa và các thành phần khác được sản xuất ở khắp Ấn Độ".

Theo ông Sinha, những mắt xích chính của dự án là xác định khu vực sản xuất mới và liên kết với mạng lưới đường sắt, cảng và sân bay của đất nước. Ông nói thêm: “Gati Shakti được tạo thành từ việc xác định các khu sản xuất và củng cố mạng lưới logistics nhằm kết nối các mắt xích đó.”

Bên cạnh đó, việc giảm bớt những quy tắc rườm rà nhờ giải pháp công nghệ cũng là điều quan trọng để Ấn Độ giải quyết các dự án cơ sở hạ tầng đang bị đình trệ.

Ấn Độ cần đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện các dự án xây dựng đang dang dở.

Theo Bộ Thống kê và Triển khai Chương trình (MOSPI), trong tháng 5, Ấn Độ có tổng cộng 1.568 dự án, trong đó có 721 dự án chậm tiến độ, còn 423 dự án có chi phí vượt mục tiêu ban đầu.

Trong số 1.300 dự án mà cổng thông tin thuộc dự án Gati Shakti đang giám sát, gần 40% đã bị trì hoãn do nhiều vấn đề liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng rừng và môi trường, khiến chi phí vượt ngân sách. Cổng thông tin Gati Shakti đã giải quyết hoàn toàn khoảng 200 trên tổng 422 dự án đang có vấn đề.

Chính phủ Ấn Độ cũng đang áp dụng cổng thông tin Gati Shakti để xác định những vấn đề về cơ sở hạ tầng trong giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của quá trình kết nối.

Bộ Giao thông và Đường bộ Ấn Độ đang sử dụng cổng thông tin để thiết kế 11 dự án trong kế hoạch trị giá 106 tỷ USD, xây dựng 83.677km đường vào năm 2022.

Cách thức hoạt động của Gati Shakti là cho phép chính phủ sử dụng công nghệ để đảm bảo con đường mới xây dựng sẽ không bị đào lên lại để lắp cáp điện thoại hay đường ống dẫn.

Kế hoạch này dự kiến sẽ mô hình hóa các dự án cơ sở hạ tầng theo cách châu Âu đã làm sau Thế chiến II hoặc những gì Trung Quốc đã thực hiện từ năm 1980 đến 2010, nhằm nâng cao “chỉ số cạnh tranh”.

Giới thiệu về dự án, ông Modi cho biết: "Ấn Độ cam kết thúc đẩy đầu tư nhiều hơn để phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại và đang từng bước nhằm đảm bảo các dự án không gặp trở ngại hay bị trì hoãn. Cơ sở hạ tầng chất lượng là chìa khóa để khởi động một số hoạt động kinh tế và tạo việc làm. Nếu không có cơ sở hạ tầng hiện đại, Ấn Độ không thể phát triển toàn diện".

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2014, Thủ tướng Narendra Modi đã đẩy mạnh chi tiêu vào cơ sở hạ tầng để tạo ra việc làm mới, hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng do đại dịch và đã đạt được một số thành công ban đầu.

Apple hiện có kế hoạch bắt đầu sản xuát iPhone 14 ở Ấn Độ, khoảng 2 tháng sau khi dòng điện thoại mới nhất được xuất xưởng ở Trung Quốc. Samsung cũng mở nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới tại quốc gia này vào năm 2018. Ola Electric Mobility cam kết xây dựng nhà máy sản xuất xe điện lớn nhất thế giới ở quốc gia này.

Xem thêm >> Hành trình '8 năm vàng': Kinh tế Ấn Độ soán ngôi Vương quốc Anh

Tin mới lên