Công nghệ

Nhà sản xuất Shark Tank nói gì sau vụ startup Nerman 'bùng kèo' Shark Bình?

(VNF) - Trước thông tin thương vụ hợp tác giữa Shark Nguyễn Hòa Bình và startup Nerman đổ vỡ sau khi tập 3 Shark Tank mùa 5 lên sóng vì lý do startup Nerman từ chối thẩm định và đầu tư, bà Lê Hạnh, giám đốc sản xuất chương trình đã lên tiếng.

Nhà sản xuất Shark Tank nói gì sau vụ startup Nerman 'bùng kèo' Shark Bình?

Shark Bình tố startup Nerman "bùng kèo" để "đào mỏ"

Theo bà Lê Hạnh, Shark Tank Việt Nam là chương trình thực tế kết nối các công ty khởi nghiệp (startup) nhằm gọi vốn từ các các nhà đầu tư Cá mập (Shark). Trên sóng truyền hình, sau khi nghe startup thuyết trình, đặt câu hỏi và đàm phán, các Shark sẽ đưa ra lời đề nghị đầu tư, nếu startup chấp nhận, hai bên sẽ bắt tay và tiến hành việc thẩm định doanh nghiệp.

Trong trường hợp kết luận sau thẩm định việc đầu tư khả thi thì hai bên sẽ ký kết hợp đồng đầu tư và thực hiện giải ngân. Trường hợp kết luận sau thẩm định việc đầu tư không khả thi thì hai bên sẽ ghi nhận kết quả không đầu tư. Kết quả các thương vụ sẽ được cập nhật với Shark Tank Việt Nam theo từng mùa phát sóng.

"Các startup tham gia chương trình đều tham gia các vòng thẩm định Hồ sơ doanh nghiệp và thuyết trình trước Hội đồng thẩm định của chương trình. Với format và trình tự rõ ràng như vậy, việc startup Nerman từ chối thẩm định và khoản đầu tư của Shark Bình ngay sau phát sóng là thiếu chuyên nghiệp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi, uy tín của Shark Bình và quỹ đầu tư Next100. Đồng thời startup Nerman đã vi phạm bản cam kết tham gia chương trình", bà Lê Hạnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà Lê Hạnh cũng cho biết, chương trình đã liên hệ với startup Nerman nhằm làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này, về phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam.

Bà Lê Hạnh, giám đốc sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam

Bà Lê Hạnh chia sẻ thêm trên trang cá nhân Facebook: "Mình đã nói chuyện với startup và lắng nghe những khúc mắc của bạn về thẩm định về term-sheet, về việc lúc trước em thích Shark Bình giờ nghĩ lại em nghĩ em hợp với Shark Phú, vì hệ sinh thái của Shark sẽ giúp em được nhiều hơn… Nếu những gì bạn chia sẻ với mình là chân thành thì mình nhận thấy startup chưa sẵn sàng cho việc thẩm định, hay nói cách khác là còn xanh và non". 

"Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình. Chúng tôi sẽ trao đổi với các Shark, tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia để có những giải pháp tích cực nhằm tăng tỷ lệ thành công tại vòng thẩm định đầu tư", giám đốc sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam nhắn gửi.

Trong tập 3 Shark Tank Việt Nam mùa 5, Startup Nerman đã có màn chốt thương hiệu thành công với Shark Nguyễn Hòa Bình và Shark Nguyễn Xuân Phú. Cụ thể, Nerman sẽ huy động 1 triệu USD đổi lấy 27% cổ phần, trong đó 7% sẽ lấy từ cổ phần cá nhân của 3 nhà sáng lập.

Tuy nhiên chỉ hơn một tuần sau khi chương trình được phát sóng, Shark Bình bất ngờ thông báo thương vụ này đã sớm đổ vỡ khiến dư luận xôn xao. Theo Shark Bình, startup này có hiện tượng hoãn binh, từ chối nhận thẩm định với lý do “thay đổi định hướng gọi vốn nên tạm thời không nhận vốn đầu tư tại thời điểm này”.

Chủ tịch Tập đoàn NextTech cho rằng, đây là quy trình chuẩn của việc "bùng kèo" để "đào mỏ" từ hiệu ứng truyền thông lớn của chương trình Shark Tank Việt Nam.

Trong khi đó, CEO Nerman Đặng Thanh Định lên tiếng phản hồi rằng đến thời điểm hiện tại, "deal" trên sóng Shark Tank chưa đổ bể vì Nerman vẫn đang làm việc với Shark Phú. "Tôi cam đoan Nerman không phải lợi dụng Shark Tank để hưởng lợi truyền thông. Chúng tôi hoàn toàn nghiêm túc với ý định gọi vốn", CEO Nerman khẳng định.

Từ khoá: Shark Tank , Shark Bình, Nerman,
Tin mới lên