Công nghệ

Nhà sáng lập GotIT Trần Việt Hùng trả lời câu hỏi ‘khởi nghiệp vì tiền hay để tạo ra giá trị?”

(VNF) - Trần Việt Hùng là cái tên không xa lạ đối với cộng đồng khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Cho đến nay, GotIT – công ty do Hùng Trần sáng lập, là startup thành danh duy nhất của người Việt tại Silicon Valley. Khi được hỏi về động lực khởi nghiệp, “vì tiền hay để tạo ra giá trị”, cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội nói chân thành: “Để cho đẹp đẽ, nhiều người sẽ nói khởi nghiệp để tạo ra giá trị tốt đẹp cho xã hội. Nhưng, chỉ như vậy thì chưa chắc đã hết câu chuyện thật”.

Nhà sáng lập GotIT Trần Việt Hùng trả lời câu hỏi ‘khởi nghiệp vì tiền hay để tạo ra giá trị?”

Nhà sáng lập GotIT Trần Việt Hùng.

Trần Việt Hùng là sinh viên K42 của Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau này, anh tốt nghiệp tiến sỹ khoa học máy tính (Computer Science) tại Đại học Iowa - được coi là trường Ivy cho khối đại học công lập của Mỹ. Thế nhưng, TS Trần Việt Hùng không đi theo con đường khoa học mà lại chuyển sang con đường kinh doanh.

Trước GotIT, Hùng Trần đã thành lập công ty đầu tiên là Tutor Universe khi anh còn đang làm nghiên cứu sinh và đã gây được nhiều tiếng vang trong nhiều trường đại học cũng như cộng đồng sinh viên du học nói chung.

Tại buổi nói chuyện với sinh viên công nghệ thông tin vừa được tổ chức tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Hùng Trần đã nhận được câu hỏi từ một bạn sinh viên: “Anh quyết định khởi nghiệp vì tiền hay vì mong muốn tạo ra giá trị cho xã hội?”. Cùng có mặt tại sự kiện này là nhà phát triển game Flappy Bird Nguyễn Hà Đông. Tuy nhiên, vốn là một người kiệm lời, Nguyễn Hà Đông nói anh cũng không rõ mục đích của mình là gì.

Trong khi đó, nhà sáng lập GotIT Hùng Trần cho rằng khi khởi nghiệp, để xác suất thành công cao thì những người sáng lập phải kết hợp cả 2 yếu tố: tiền và giá trị cho cộng đồng.

“Thực tế mà nói, nếu khi khởi nghiệp mình không đặt bất kỳ mục tiêu nào về tài chính thì sẽ rất khó để thu hút được nguồn lực. Thật ra, những cái này rất khó, mình không thể tách bạch nó ra được. Hai thứ đó phải tồn tại song song”, Hùng Trần nói.

Theo nhà sáng lập GotIT, những chỉ số tăng trưởng về tài chính sẽ phản ánh mức độ ảnh hưởng của sản phẩm trên thị trường.

“Đương nhiên, khi ra ngoài, để cho đẹp đẽ, nhiều người sẽ nói khởi nghiệp để tạo ra giá trị tốt đẹp cho xã hội. Nhưng, chỉ như vậy thì chưa chắc đã hết câu chuyện thật”, Hùng Trần nói thêm.

Là người điều phối buổi nói chuyện, TS Tạ Hải Tùng – Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông, cho rằng câu trả lời như vậy là trung thực nhất: “Vừa khởi nghiệp, chưa có tiền mà đã bảo em đem lại giá trị cho mọi người thì có lẽ giá trị lớn nhất là thất bại. Thất bại của chúng ta sẽ là bài học cho cộng đồng, xã hội”.

Nhà sáng lập GotIT cho rằng khởi nghiệp là cả quá trình học hành liên tục, không thể thành công ngay. “Giá trị của việc khởi nghiệp là tạo cho mình tư duy và trải nghiệm. Hãy nghĩ rằng đó là cơ hội để học tập, nâng cấp bản thân chứ không phải để khoe ra bên ngoài rằng mình sáng lập cái này, cái kia”, anh Hùng Trần nhắn nhủ những ai đang ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp.

Tin mới lên