Nhân vật

Nhà sáng lập TikTok lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản 60 tỷ USD

(VNF) - Sự phổ biến của ứng dụng chia sẻ video Tiktok đã giúp cho nhà sáng lập Zhang Yiming ghi tên mình vào top những tỷ phú của Trung Quốc.

Nhà sáng lập TikTok lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản 60 tỷ USD

Nhà sáng lập TikTok lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới với 60 tỷ USD tài sản

"Cha đẻ" của TikTok, ông Zhang Yiming, sinh năm 1983 tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Năm 2001, Zhang ghi danh vào Đại học Nakei chuyên ngành vi điện tử trước khi chuyển sang lĩnh vực kỹ sư phần mềm và tốt nghiệp đại học năm 2005.

Ông từng chia sẻ: "Ngay từ khi còn học đại học, tôi đã muốn tạo ra một thứ gì đó giá trị. Ví dụ, tôi có thể tạo ra chip hay làm một thứ gì đó đột phá trong y tế".

Sau khi ra trường, Zhang làm ở công ty khởi nghiệp về dịch vụ đặt phòng trực tuyến tên Kuxun. "Công việc ở đây đã dạy cho tôi những kỹ năng bán hàng mà sau này tôi sử dụng để phát triển ByteDance", tỷ phú 8X cho biết.

Sau đó, ông có thời gian ngắn làm việc tại Microsoft và một lần khởi nghiệp thất bại trước khi được thế giới biết đến với danh nghĩa "cha đẻ" của TikTok và CEO của ByteDance, công ty khởi nghiệp với giá trị hơn 100 tỷ USD.

Giờ đây, cổ phiếu của ByteDance giao dịch trên thị trường tư nhân với mức định giá hơn 250 tỷ USD. Zhang đang sở hữu khoảng 1/4 ByteDance, như vậy khối tài sản của ông có giá trị lên tới 60 tỷ USD. Tổng giá trị tài sản này đã đưa tỷ phú 8x lên ngang hàng với những tên tuổi nổi tiếng như ông chủ Tencent, Pony Ma hay ông vua nước đóng chai Zhong Shanshan.

Từ năm 2020, chính quyền Trung Quốc bắt đầu có những chính sách thắt chặt với các công ty công nghệ lớn và ByteDance cũng chịu nhiều sức ép. Tuy nhiên, công ty vẫn tiếp tục phát triển và thậm chí còn mở rộng ra ngoài lĩnh vực kinh doanh quảng cáo cốt lõi sang các lĩnh vực như thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến.

Theo các chuyện gia phân tích kinh tế, trong vòng gọi vốn cuối cùng của đợt IPO, ByteDance đã đạt mức định giá 180 tỷ USD. Theo CB Insights, con số này tăng ngoạn mục từ 20 tỷ USD của 3 năm trước. Tuy nhiên, trên thị trường tư nhân, một số nhà đầu tư đã yêu cầu mức định giá tương đương 350 tỷ USD mới có thể bán cổ phần của họ. 

Trong khi đó, tờ South China Morning Post đưa tin, hiện giá trị của ByteDance đối với các nhà đầu tư cổ phần tư nhân đang đạt mức 400 tỷ USD, đồng nghĩa với việc tài sản của CEO Zhang Yiming còn lớn hơn con số 60 tỷ USD.

Xem thêm >> Ai Cập giam tàu Ever Given và 3,5 tỷ hàng hóa cho tới khi nhận 916 triệu USD bồi thường

Tin mới lên