Tiêu điểm

Nhật Bản viện trợ tổng cộng 3 triệu liều vaccine Astrazeneca cho Việt Nam

(VNF) - Cùng với 1 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 vừa công bố, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng 3 triệu liều vaccine Astrazeneca ngừa Covid-19.

Nhật Bản viện trợ tổng cộng 3 triệu liều vaccine Astrazeneca cho Việt Nam

Lô vaccine phòng Covid-19 do Nhật Bản tài trợ về đến sân bay Nội Bài ngày 16/6. (Ảnh: BYT)

Sáng 13/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu thông báo Nhật Bản sẽ viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine Astrazeneca phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Theo lộ trình, lô vaccine này sẽ “cập bến” sân bay Tân Sơn Nhất, TP. HCM vào rạng sáng 16/7.

Như vậy đến nay, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam 3 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Số vaccine này là loại vaccine AstraZeneca của Anh nhưng được sản xuất tại Nhật Bản.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Astrazeneca, đã được chuyển về Việt Nam chia làm 3 đợt.

Nhật Bản đang đẩy mạnh triển khai kế hoạch viện trợ vaccine Covid-19 cho khắp Đông Nam Á, từ Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan cho đến Việt Nam.

Đây là số vaccine nằm trong chương trình cung cấp 30 triệu liều vaccine cho các nước đang phát triển của Nhật Bản.

Theo Ngoại trưởng Nhật Bản, nước này chọn cách độc lập tặng các liều vaccine AstraZeneca mà không thông qua "một tổ chức quốc tế nào" như chương trình Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì "các thủ tục phê duyệt thường tốn thời gian".

Trước đó, tối 16/6, tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine đầu tiên gồm gần 1 triệu liều phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long những lô vaccine Covid-19 là món quà quý giá thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và khan hiếm nguồn cung vaccine trên toàn thế giới.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nhấn mạnh đây là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.

Mới đây, trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 8/7, trả lời câu hỏi về việc tiếp nhận vaccine của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, Việt Nam hoan nghênh, đánh giá cao và mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để cùng phòng chống và kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Xem thêm >> Trung Quốc tố Canada ‘đồng lõa’ với Mỹ trấn áp Huawei

Tin mới lên