Tài chính quốc tế

Nikkei: Nhật Bản nhắm đến Việt Nam đầu tiên tại ASEAN trong thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ

(VNF) - Hãng tin Nikkei Asia mới đây dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết nước này nhắm tới Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên cùng thực hiện thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ.

Nikkei: Nhật Bản nhắm đến Việt Nam đầu tiên tại ASEAN trong thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ

Nikkei: Nhật Bản nhắm đến Việt Nam trong thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ đầu tiên trong ASEAN (Ảnh minh họa).

Đây là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm xây dựng các thỏa thuận chia sẻ dầu với các thành viên thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong bối cảnh nước này đang tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp xăng dầu không bị gián đoạn với các chuỗi cung ứng ở nước ngoài.

Theo một đề xuất, mỗi bên tham gia sẽ xây dựng kho dự trữ dầu thô riêng lẻ, cùng với xăng, nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác, để chuẩn bị cho trường hợp nguồn cung bị gián đoạn.

Cả Nhật Bản và các nước ASEAN đều phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ Trung Đông. Nhưng trong khi Nhật Bản duy trì lượng dự trữ xăng dầu sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa trong hơn 200 ngày, nhờ bài học từ cuộc khủng hoảng năng lượng những năm 1970, thì một số quốc gia Đông Nam Á được cho là chỉ có thể đảm bảo nguồn cung trong vòng một tháng.

Hơn 60% các chuyến hàng dầu thô đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều từ Trung Đông, theo BP. Tính dễ bị tắc nghẽn của các dòng chảy này đã được chứng minh vào tháng trước khi “siêu tàu” chở hàng Ever Given bị mắc kẹt tại Kênh đào Suez (Ai Cập), làm gián đoạn chuỗi cung ứng, từ gia súc đến dầu thô. Đây là rủi ro mà các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các nhà sản xuất khác có hoạt động tại Đông Nam Á phải đối mặt.

Theo Nikkei Asia, chính phủ Nhật Bản đã tiếp cận Việt Nam với đề xuất chia sẻ dầu mỏ. Một khi đại dịch Covid-19 dịu đi, Tokyo sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận tích cực với mục tiêu đạt được thỏa thuận vào một ngày sớm nhất.

Nhật Bản cũng đang tiến hành đàm phán với Indonesia, Thái Lan, Malaysia và các nước ASEAN khác để ký kết các thỏa thuận hợp tác tương tự. Đối với Philippines, Nhật Bản đang xem xét một hình thức khác, trong đó Tokyo sẽ đưa ra hướng dẫn về việc xây dựng kế hoạch dự trữ xăng dầu.

Tháng trước, Tập đoàn Quốc gia Dầu khí và Kim loại Nhật Bản Jogmec đã cùng Cơ quan Năng lượng Quốc tế và các nhóm khác tổ chức cuộc họp với đại diện của chính phủ 8 nước ASEAN. Tại đó, phía Nhật Bản đã đề nghị đạt được sự hiểu biết chung về tầm quan trọng của trữ lượng dầu mỏ và hợp tác.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang tìm cách hợp tác với các nhà sản xuất dầu. Vào tháng 12 năm ngoái, Tokyo đã ký một thỏa thuận với Kuwait để xây dựng một kho dự trữ dầu chung ở Nhật Bản. Thỏa thuận cũng có một cơ chế trong đó một số dự trữ dầu có thể được chia sẻ với các quốc gia châu Á thứ ba nếu Nhật Bản và Kuwait đồng ý.

Bất chấp xu hướng toàn cầu đối với việc giảm năng lượng từ cacbon, chính phủ Nhật Bản tin rằng dầu mỏ sẽ vẫn là một nguồn năng lượng chính trong ngắn hạn. Châu Á nói riêng dự kiến ​​sẽ có tăng trưởng kinh tế dồi dào và nhu cầu xăng dầu tăng vọt.

Trong khi đó, Nhật Bản đang hỗ trợ việc áp dụng công nghệ, chẳng hạn như các nguồn năng lượng tái tạo, sẽ làm giảm lượng khí nhà kính trong trung và dài hạn.

Xem thêm >> Bất chấp đe dọa từ Mỹ, thủ tướng Đức quyết ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

Từ khoá: Nhật Bản, ASEAN, dầu mỏ,
Tin mới lên