Tài chính quốc tế

Nói quan hệ Mỹ-Trung ‘tổn hại nghiêm trọng’, ông Trump không hào hứng với thỏa thuận giai đoạn 2

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra không hài lòng với cách Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19 và bỏ ngỏ khả năng sẽ không thể có thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với nước này.

Nói quan hệ Mỹ-Trung ‘tổn hại nghiêm trọng’, ông Trump không hào hứng với thỏa thuận giai đoạn 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Mối quan hệ với Trung Quốc đã bị tổn hại nghiêm trọng. Họ lẽ ra đã có thể ngăn chặn được bệnh dịch (Covid-19)... Nhưng họ không làm", Tổng thống Mỹ Trump nói với các phóng viên trên chiếc Không lực 1 (Air Force One) khi ông bay tới Florida theo kế hoạch vận động tranh cử ngày 10/7.

Khi được hỏi liệu điều này có ảnh hưởng gì tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc hay không, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết hiện ông không nghĩ tới điều đó bởi ông còn có "nhiều điều khác cần suy nghĩ".

Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích cách Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19. Ông cáo buộc Trung Quốc đã che giấu thông tin dịch bệnh khiến nó bùng phát thành đại dịch gây hậu quả toàn cầu. Các quan chức Mỹ cũng tuyên truyền quan điểm này ra nhiều nước khác.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 3,2 triệu ca mắc và 136.570 ca tử vong. Dịch bệnh tiếp tục lan rộng ở Florida, Texas, Arizona và nhiều bang khác.

Trước đó, Tổng thống Trump từng đưa ra nhận định rằng những lợi ích mà thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đem lại cũng không thể bù đắp được tổn thất do dịch Covid-19:

"Như tôi đã nói từ rất lâu rồi, đàm phán với Trung Quốc là một việc rất tốn kém. Chúng ta vừa đạt được một thỏa thuận thương mại tuyệt vời, mực còn chưa ráo thì thế giới đã bị bệnh dịch đến từ Trung Quốc tấn công. 100 thỏa thuận thương mại cũng sẽ không bù đắp được thiệt hại và tất cả những mạng người vô tội ", ông Trump viết trên Twitter ngày 13/5.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ, Tổng thống Trump đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, thậm chí dọa cắt đứt quan hệ với nước này.

Theo ông Trump, nếu cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, Mỹ sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD. Theo các chuyên gia, ông Trump có thể đang nhắc tới khoản 557 tỷ USD tiền hàng hóa mà Mỹ nhập từ Trung Quốc vào năm 2018.

Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), xuất khẩu các mặt hàng chế tạo, nông sản, năng lượng và dịch vụ của Mỹ sang Trung Quốc trong năm nay chỉ đạt 57 tỷ USD, kém xa mục tiêu được đề ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được hai bên ký kết hồi tháng 1/2020.

Xem thêm >> Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador

Tin mới lên