Tài chính quốc tế

Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador

(VNF) - Hải quan Trung Quốc cho biết đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 trên các gói tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador. Điều này tiếp tục đặt ra câu hỏi về việc virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm hay các sản phẩm đông lạnh hay không.

Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador (Ảnh minh họa).

“Cục Hải quan thành phố Đại Liên ngày 3/7 đã lấy mẫu xét nghiệm từ gác gói tôm thẻ chân trắng đông lạnh Nam Mỹ do một số công ty của Ecuador sản xuất và phát hiện có virus SARS-CoV-2 ở 3 mẫu bao bì bên ngoài của sản phẩm", Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Xuất nhập khẩu Tổng cục Hải Quan Trung Quốc Tất Khắc Tân phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (10/7).

Cùng ngày, Hải quan thành phố Hạ Môn cũng xét nghiệm thấy virus SARS-CoV-2 trên 2 mẫu bao bì bên ngoài của sản phẩm này.

Tuy nhiên, sản phẩm tôm chân trắng Nam Mỹ do doanh nghiệp Ecuador sản xuất và bao bì bên trong của sản phẩm cho kết quả âm tính.

Do đó, Trung Quốc ngay trong ngày hôm nay (10/7) đã tuyên bố tạm ngừng xuất nhập khẩu hàng hóa với 3 doanh nghiệp Ecuador, gửi trả và tiêu hủy các mặt hàng bị tạm giữ do có virus nêu trên tại các cảng ở Đại Liên và Hạ Môn .

Ông Tất Khắc Tân cho rằng kết quả xét nghiệm dương tính trên bao bì sản phẩm không có nghĩa là virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm, nhưng phản ánh những lỗ hổng về kiểm soát dịch ở các công ty.

Theo vị lãnh đạo Hải quan Trung Quốc, nhân viên ở một số quốc gia vẫn đang làm việc ngay cả khi bị nhiễm virus, làm tăng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.

Ông Tất Khắc Tân cho rằng các xét nghiệm là một biện pháp quan trọng để ngăn chặn nguy cơ virus lây truyền từ các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu. Đây là một biện pháp cần thiết được thực hiện để bảo vệ sức khỏe của người dân và không làm gián đoạn thương mại quốc tế thông thường.

Ông cũng khẳng định Hải quan Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát nguồn gốc của thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh hồi tháng trước, giới chức Trung Quốc đã tăng cường giám xét và xét nghiệm các mẫu thực phẩm đông lạnh nhập khẩu tử nước ngoài.

Tính đến hết ngày 9/7, gần 230.000 mẫu phẩm, bao gồm cả mẫu thực phẩm, bao bì đã được lực lượng hải quan nước này tiến hành xét nghiệm.

Cho tới nay, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt từ tổng số 23 nhà máy ở các nước Brazil, Anh, Mỹ và Đức do lo ngại lây lan dịch Covid-19.

Xem thêm >> 4 quan chức cấp cao bị Mỹ trừng phạt, Trung Quốc lập tức trả đũa

Tin mới lên