Nvidia tiến sát mốc vốn hoá 2.000 tỷ USD, chứng khoán toàn cầu lập kỷ lục
Linh Anh -
23/02/2024 14:32 (GMT+7)
(VNF) - Kết quả kinh doanh đáng kinh ngạc của nhà sản xuất chip AI Nvidia trong quý IV/2023 đã thúc đẩy một đợt tăng giá kỷ lục trên khắp các thị trường chứng khoán toàn cầu, đồng thời đưa công ty tiến sát cột mốc vốn hoá 2.000 tỷ USD.
Nvidia liên tiếp xô đổ những kỷ lục của chính mình trong thời gian gần đây.
Kết quả kinh doanh bùng nổ
Tối 21/2 (giờ Mỹ), nhà sản xuất chip Nvidia đã công bố báo cáo kinh doanh cho quý IV/2023 và dự báo cho quý hiện tại, cho thấy tình hình khả quan của công ty khi vượt qua dự báo của Phố Wall về thu nhập và doanh thu, đồng thời cho biết doanh thu trong quý hiện tại sẽ tốt hơn dự kiến.
Cụ thể, doanh thu của công ty trong quý cuối 2023 là 22,10 tỷ USD, lớn hơn so với dự kiến 20,62 tỷ USD. Con số này tăng 265% so với một năm trước, nhờ doanh số bán chip AI tăng mạnh.
“Nhu cầu mạnh mẽ được thúc đẩy bởi phần mềm doanh nghiệp và ứng dụng Internet tiêu dùng cũng như nhiều ngành dọc bao gồm ô tô, dịch vụ tài chính và chăm sóc sức khỏe”, báo cáo của Nvidia cho biết.
Doanh thu từ trung tâm dữ liệu đã tăng 409% lên 18,40 tỷ USD. Hơn một nửa doanh số bán trung tâm dữ liệu của công ty thuộc về các nhà cung cấp đám mây lớn.
Mặc dù vậy, Nvidia cho biết doanh thu từ trung tâm dữ liệu của họ bị ảnh hưởng do những hạn chế gần đây của Mỹ đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn AI tiên tiến sang Trung Quốc.
Trong khi đó, hoạt động kinh doanh trò chơi của công ty, bao gồm card đồ họa cho máy tính xách tay và PC, chỉ tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,87 tỷ USD. Card đồ họa để chơi game từng là hoạt động kinh doanh chính của Nvidia trước khi chip AI của hãng bắt đầu phát triển và một số card đồ họa của Nvidia có thể được sử dụng cho AI.
Ngoài ra, các hoạt động kinh doanh nhỏ hơn của Nvidia không cho thấy mức tăng trưởng vượt bậc. Hoạt động kinh doanh ô tô của hãng đã giảm 4% xuống còn 281 triệu USD doanh thu, trong khi OEM và hoạt động kinh doanh khác, bao gồm chip tiền điện tử, tăng 7% lên 90 triệu USD.
Hoạt động kinh doanh sản xuất phần cứng đồ họa cho các ứng dụng chuyên nghiệp của Nvidia đã tăng 105% lên 463 triệu USD.
Nvidia báo cáo thu nhập ròng 12,29 tỷ USD trong quý IV, tương đương 4,93 USD mỗi cổ phiếu, tăng 769% so với 1,41 tỷ USD hay 57 cent mỗi cổ phiếu của thời điểm cùng kỳ năm ngoái.
Nvidia cho biết họ dự kiến doanh thu 24,0 tỷ USD trong quý I/2024 Các nhà phân tích được LSEG thăm dò đang tìm kiếm mức giá 5,00 USD trên mỗi cổ phiếu trên doanh thu 22,17 tỷ USD.
Stacy Rasgon, nhà phân tích tại công ty môi giới Bernstein, đã xếp hạng cổ phiếu Nvidia là "vượt trội" và nâng giá mục tiêu từ 700 USD lên 1.000 USD.
Thiết lập kỷ lục mới
Ngay sau khi công bố kết quả kinh doanh, cổ phiếu của Nvidia đã tăng 10% trong phiên giao dịch ngoài giờ của Phố Wall.
Chỉ 1 ngày sau, khi phiên giao dịch chính thức ngày 22/1 (giờ Mỹ) bắt đầu, cổ phiếu của nhà sản xuất chip này đã tiếp tục "bay cao".
Cụ thể, đến thời điểm kết phiên giao dịch ngày 22/1, cổ phiếu Nvidia tăng 16,4% lên mức 785,38 USD - thiết lập kỷ lục mới cho mã giao dịch này trên sàn Nasdaq.
Vốn hoá công ty tăng 277 tỷ USD chỉ trong một phiên giao dịch, lập kỷ lục về mức tăng giá trị thị trường cao nhất trong một ngày giao dịch đối với chứng khoán Mỹ, đồng thời đưa thị giá Nvidia tiến sát ngưỡng 2.000 tỷ USD (1.940 tỷ USD), xếp thứ 3 trong số những công ty có giá trị lớn nhất nước Mỹ, chỉ sau Microsoft và Apple.
Thành tích mới của công ty cũng giúp ông Jensen Huang, CEO Ndivia kiếm thêm 9,6 tỷ USD tài sản, trở thành người giàu thứ 21 thế giới, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg.
Thúc đẩy cổ phiếu công nghệ và chứng khoán toàn cầu
Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/2 tại Phố Wall, chỉ số S&P 500 tăng 2,11% lên 5.087,03 điểm, ghi nhận phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 1/2023. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 2,96%, lên 16.041,62 điểm, cũng ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2023. Chỉ số này đang ở rất gần mức đóng cửa cao mọi thời đại là 16.057,44 điểm.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 456,87 điểm (tương đương 1,18%) lên 39.069,11 điểm, lần đầu tiên vượt mốc 39.000 điểm.
Tại thị trường châu Âu, chỉ số STOXX 600 tăng gần 1% đạt mức cao nhất mọi thời đại. Thị trường chứng khoán Frankfurt và Paris cũng thiết lập mức cao mới. Chỉ số công nghệ STOXX tăng 12,4% từ đầu năm đến nay và đang giao dịch ở mức cao nhất trong hơn 23 năm.
Thước đo cổ phiếu trên toàn cầu của MSCI tăng 1,67% để thiết lập mức đóng cửa và mức cao kỷ lục trong ngày 22/2, trong khi chứng khoán Trung Quốc qua dài chuỗi tăng điểm lên 8 phiên liên tiếp.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.