Xe

Ô tô tuần qua: Ưu đãi thuế phí cho xe điện của Vingroup, bán tải Nissan Navara bị 'khai tử'

(VNF) - Ưu đãi thuế phí cho xe điện của Vingroup, bán tải Nissan Navara bị 'khai tử', xe buýt điện sắp được hoà mạng với hệ thống xe buýt Hà Nội... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

Các Bộ nói gì về đề xuất ưu đãi thuế phí cho xe điện của Vingroup?

Trong báo cáo gửi tới Chính phủ về đề xuất áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong 5 năm với ô tô điện của Vingroup, Bộ Tài chính cho biết hiện nay mới chỉ có ưu đãi với xe bus sử dụng năng lượng sạch nhằm góp phần khuyến khích phát triển phương tiện vận tải công cộng thân thiện với môi trường, chưa ưu đãi đối với xe cá nhân.

Chính vì vậy, để khuyến khích sản xuất và người tiêu dùng sử dụng ô tô điện, Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và nội dung này thuộc thẩm quyền Quốc hội, vì vậy phải trình Quốc hội sửa luật.

Về lệ phí trước bạ, Bộ Tài chính cho biết đây là thẩm quyền của Chính phủ. Cũng theo Bộ Tài chính, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước bối cảnh đại dịch, trường hợp phải ban hành sớm hơn, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Liên quan tới vấn đề này, phía Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản đóng góp ý kiến về đề xuất của Vingroup.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Bộ Tài chính có sự điều chỉnh chính sách ưu đãi phù hợp như thuế tiêu thu đặc biệt và lệ phí trước bạ.

"Bộ Tài chính nên tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới về chính sách ưu đãi và thực tiễn phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước để tham mưu với Chính phủ, Quốc hội đưa ra lộ trình ưu đãi phù hợp", văn bản nêu.

Xem chi tiết tại đây.

Xe buýt điện Vingroup sẵn sàng hoà mạng vào mạng lưới xe buýt Hà Nội

Hà Nội vừa tổ chức chạy thử thành công 3 tuyến xe buýt điện để dự kiến trong tháng 6/2021 đưa vào vận hành thực tế cùng 10 tuyến buýt mở mới với khoảng 150-200 xe theo hình thức trợ giá... 

Trong giai đoạn đầu, riêng tại Hà Nội, VinBus sẽ hoạt động với 150 xe và chạy trên 10 tuyến buýt có điểm đầu, điểm cuối tại các khu vực đông dân cư như: khu đô thị Smart City, khu đô thị Vinhomes Ocean Park, khu đô thị Times City và kết nối với bến xe Mỹ Đình, bến xe Giáp Bát, cảng hàng không quốc tế Nội Bài, công viên nước Hồ Tây…

Chính sách giá vé của VinBus cũng tương tự như hệ thống xe buýt hiện nay và hành khách được sử dụng vé tháng thông thường để đi xe buýt điện.

Cụ thể, trên địa bàn thành phố, giá vé ở mức 7.000 đồng/lượt; với học sinh, sinh viên (đối tượng ưu tiên) giá vé tháng đi 1 tuyến là 55.000 đồng/vé/tháng. Giá vé tháng đi liên tuyến là 100.000 đồng/vé/tháng.

Với đối tượng không ưu tiên, giá vé tháng đi 1 tuyến là 100.000 đồng/vé/tháng; giá vé tháng đi liên tuyến là 200.000 đồng/vé/tháng. Người già trên 60 tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được miễn phí sử dụng. 

Xem thêm chi tiết tại đây. 

Bán tải Nissan Navara bị ‘khai tử’

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan vừa thông báo sẽ ngừng bán mẫu bán tải Navara tại thị trường hâu Âu vào tháng 12 năm nay, cùng thời điểm đóng cửa nhà máy sản xuất xe Nissan đặt tại Barcelona (Tây Ban Nha). Đây sẽ là dấu mốc đánh dấu kết thúc hành trình 16 năm của dòng xe bán tải Navara tại lúc địa già.

Đại diện hãng xe Nissan thừa nhận, doanh số liên tục giảm mạnh trong nhiều năm qua và không có dấu hiệu hồi phục là nguyên nhân chính đưa đến quyết định trên.

Với việc quyết định dừng bán, Navara thế hệ 2021 sẽ không xuất hiện ở thị trường châu Âu, mặc dù dòng xe này vẫn được phân phối ở nhiều khu vực khác trên thế giới.

Xem chi tiết tại đây.

Sức tiêu thụ ô tô toàn thị trường giảm 15%

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố doanh số bán xe trên toàn thị trường của các đơn vị thành viên trong tháng 5/2021 với 25.585 xe bán ra, giảm 15% so với tháng trước đó.

Trong đó, nhóm các loại xe du lịch có lượng xe bán ra thị trường đạt 17.581 chiếc, giảm 14%; nhóm xe thương mại đạt 7.482 chiếc, giảm 16%; nhóm xe chuyên dụng đạt 522 chiếc, giảm 33%.

Một trong những nguyên nhân khiến doanh số xe bán ra trong tháng 5/2021 rơi vào trạng thái ảm đạm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến người tiêu dùng dè dặt hơn cho việc chi tiêu và hạn chế mua ô tô hơn.

Xem chi tiết tại đây. 

Tin mới lên