Tài chính quốc tế

Ông Biden cảnh báo áp thuế cao hơn với các công ty dầu khí ‘trục lợi’ từ chiến tranh

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các công ty dầu khí sử dụng lợi nhuận cao kỷ lục để giảm chi phí năng lượng cho người dân và cải thiện sản lượng, hoặc các công ty này sẽ phải trả mức thuế cao hơn, theo Reuters.

Ông Biden cảnh báo áp thuế cao hơn với các công ty dầu khí ‘trục lợi’ từ chiến tranh

Ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 31/10.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 31/10, chỉ một tuần trước khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra, ông Biden đã chỉ trích các công ty dầu mỏ lớn đang thu khoản lợi nhuận "khổng lồ" nhờ giá năng lượng tăng cao, trong khi người dân Mỹ đối mặt với cuộc sống khó khăn do lạm phát tăng cao, bỏ ra số tiền lớn nhưng chẳng thể đổ đầy bình nhiên liệu.

“Ngành công nghiệp dầu mỏ đã không đáp ứng được cam kết đầu tư vào Mỹ và hỗ trợ người dân Mỹ”, ông Biden nói đồng thời cho rằng các công ty này không chỉ đang tạo ra một khoản lợi nhuận “vừa đủ”, mà đang tạo ra những khoản lợi tức “cao tới mức khó tin”.

Theo Tổng thống Mỹ, lợi nhuận của các công ty trong ngành là “sự may mắn bất ngờ” đến từ chiến tranh, ám chỉ cuộc chiến đang diễn ra tại Ukraine, và khuyến khích các công ty dầu khí hành động để thay đổi tình trạng này.

“Tôi nghĩ điều đó thật thái quá. Nếu họ chuyển những khoản lợi nhuận đó cho người tiêu dùng, giá xăng sẽ giảm khoảng 50 xu”, ông Biden nói.

“Nếu không, họ sẽ phải trả mức thuế cao hơn cho phần lợi nhuận vượt quá của họ và phải đối mặt với các hạn chế khác”, Tổng thống Mỹ cho biết. Ông Biden cũng cho biết thêm rằng Nhà Trắng sẽ làm việc với Quốc hội để xem xét các phương án xử lý với các trường hợp này.

"Đã đến lúc các công ty này ngừng trục lợi từ chiến tranh", ông Biden khẳng định.

Quả thực, trong nhiều tháng qua, Nhà Trắng đã xem xét các đề xuất của Quốc hội nhằm đánh thuế lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu và khí đốt khi người tiêu dùng phải vật lộn với giá năng lượng tăng cao.

Phát ngôn mới của ông Biden được đưa ra trong thời điểm đếm ngược 1 tuần tới cuộc bầu cử Tổng thống giữa nhiệm kỳ, khi người dân Mỹ quyết định liệu đảng Dân chủ của ông Biden có tiếp tục nắm quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ hay không.

Trong một diễn biến liên quan, những “gã khổng lồ” năng lượng toàn cầu bao gồm Exxon Mobil Corp và Chevron Corp, hay mới đây nhất là Saudi Aramco hay BP đã công bố kết quả kinh doanh quý III với những khoản lợi nhuận khổng lồ, nhờ giá khí đốt và nhiên liệu tăng cao.

“Ông lớn” Saudi Aramco ngày 1/11 công bố thu nhập ròng quý III tăng 39%, vượt dự báo của các nhà phân tích. Cụ thể, thu nhập ròng của Aramco trong quý III là 42,4 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 30,4 tỷ USD, cao hơn dự báo trung bình 41,4 tỷ USD của các nhà phân tích. Công ty sẽ trả khoản cổ tức trị giá 18,8 tỷ USD trong quý III vào những tháng cuối năm nay.

Trong khi đó, cùng ngày 1/11, BP báo cáo lợi nhuận quý III là 8,15 tỷ USD nhờ "kết quả kinh doanh và tiếp thị khí đốt vượt trội" cũng như giá khí đốt cao hơn, bù đắp cho tỷ suất lợi nhuận lọc dầu yếu hơn và giao dịch dầu ở mức "trung bình".

Xem thêm >> 'Cơn bão hoàn hảo' của dầu diesel: Giá tăng, nguồn cung cạn kiệt

Tin mới lên