Diễn đàn VNF

Ông Đặng Văn Thành: ‘Đề nghị Chính phủ mạnh dạn cổ phần hóa vì xã hội không mất gì hết’

(VNF) – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) Đặng Văn Thành cho rằng Chính phủ cần mạnh dạn cổ phần hóa hơn vì “xã hội không mất gì hết”.

Ông Đặng Văn Thành: ‘Đề nghị Chính phủ mạnh dạn cổ phần hóa vì xã hội không mất gì hết’

Ông Đặng Văn Thành

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2019 tổ chức sáng 23/12 tại Hà Nội, ông Đặng Văn Thành đã nêu 4 vấn đề về các lĩnh vực: mía đường, năng lượng sạch, cổ phần hóa và tài chính.

Mía đường và năng lượng hiện đang là những lĩnh vực cốt lõi của TTC Group. Tuy nhiên, kiến nghị của ông Đặng Văn Thành ở hai lĩnh vực cổ phần hóa và tài chính mới đáng chú ý.

Cụ thể, về cổ phần hóa, Chủ tịch TTC Group đề nghị Chính phủ mạnh dạn hơn vì xã hội không mất gì cả. Ông Thành lấy nhà máy đường Ninh Hòa làm ví dụ: “10 năm trước tôi tham gia (cổ phần hóa – PV), đó là một trong những nhà máy đường có giá trị cổ phần hóa cao nhất, 68 tỷ đồng. 3 năm trước đây, ngành đường rất tốt, mỗi năm tôi đóng thuế cho nhà nước không dưới 70 tỷ đồng”.

“Vậy đó, nhà nước có 68 tỷ đồng để làm việc khác còn nhà máy đường vẫn phát triển tốt. Chính phủ nên mạnh dạn hơn nữa để ta phát triển tốt việc này”, ông Thành nói.

Về tài chính, nhà sáng lập Sacombank nhận xét trái tim vận hành nền kinh tế là thị trường tài chính. Thị trường tài chính gồm thị trường tiền tệ và thị trường vốn.

“Thị trường tiền tệ đang phải cáng đáng nhiều, lấy ngắn hạn phục vụ trung – dài hạn. Còn về dài hạn, cái mình đang bị méo mó là thị trường vốn”.

“Thị trường vốn mới thực sự là nơi doanh nghiệp tiếp cận và mang tính ổn định. Mà thị trường này, vừa rồi mình bị méo mó, cho nên người phát hành và bảo lãnh phát hành rất ngại. Cái này nên có sự nhìn nhận, quan tâm hơn nữa để cho cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận một cách tự tin hơn”, ông Thành đề xuất với lãnh đạo Chính phủ.

Chủ tịch TTC Group cũng nhắn nhủ cộng đồng doanh nghiệp về sứ mệnh của doanh nhân là tạo giá trị gia tăng cho xã hội, cho khách hàng, cho cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp mình và thực hiện trách nhiệm với người dân.

Tin mới lên