Tài chính quốc tế

Ông Putin vừa ký sắc lệnh phê chuẩn đợt cải tổ nội các lớn

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/1 đã ký sắc lệnh phê chuẩn danh sách đề cử và bổ nhiệm các thành viên chính phủ mới của tân Thủ tướng Mikhail Mishustin.

Ông Putin vừa ký sắc lệnh phê chuẩn đợt cải tổ nội các lớn

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo sắc lệnh trên, chính phủ mới của Nga sẽ do Thủ tướng Mishustin đứng đầu và có 9 Phó Thủ tướng, trong đó ông Grigorenko giữ cương vị người đứng đầu Văn phòng Chính phủ và ông Andrey Removich Belousov đảm nhiệm vị trí Phó Thủ tướng Thứ nhất.

Tuy nội các mới của Nga đã có sự cải tổ đáng kể, nhưng một số nhân vật giữ chức vụ chủ chốt như Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov vẫn tiếp tục giữ nguyên vị trí của họ.

Bên cạnh đó vẫn còn 9 Bộ trưởng khác giữ nguyên vị trí, trong đó bao gồm Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak và Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev.

Vị trí có sự thay đổi là người đứng đầu Bộ phát triển Kinh tế Maxim Oreshkin. Người thay thế ông Oreshkin là ông cựu Thống đốc vùng Perm Maxim Reshetnikov (40 tuổi).

Ông Putin cũng chỉ định Maksut Shadaev, hiện đang là Phó chủ tịch tập đoàn viễn thông nhà nước Rostelecom vào vị trí Bộ trưởng Viễn thông.

Tối cùng ngày, Tổng thống Putin đã dự cuộc họp đầu tiên với các thành viên tân Chính phủ Nga. Phát biểu tại cuộc họp, ông Putin nêu rõ: "Chính phủ mới hiện nay cân bằng hơn dù vừa trải qua một đợt cải tổ lớn".

Đợt bổ nhiệm mới vào hôm 21/1 được cho là để củng cố hình ảnh của chính phủ và chuyển sự chú ý tới nỗ lực của Tổng thống Putin nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng quốc gia lớn mà ông hy vọng sẽ đưa nước Nga vào một liên minh kinh tế mới.

Chính phủ mới được thành lập trong vòng chưa đầy 1 tuần sau khi ông Putin tiết lộ dự định thay đổi mạnh mẽ hệ thống chính trị, dẫn đến viện từ chức của Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng toàn bộ chính phủ.

Ông Putin, trong một động thái bất ngờ, đã chọn ông Mikhail Mishustin, 53 tuổi, người đứng đầu cơ quan thuế, làm Thủ tướng tiếp theo.

Mới đây, Tổng thống Putin cũng đã đề nghị miễn nhiệm ông Yuri Chaika khỏi chức vụ Tổng Công tố Liên bang và đề cử Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Krasnov vào vị trí này.

Dư luận phương Tây cho rằng những thay đổi của ông Putin nhiều khả năng phục vụ mục tiêu duy trì quyền lực của vị tổng thống này. Cụ thể, người đứng đầu Điện Kremlin hiện tại bị cho đang cố thay đổi cán cân quyền lực trong hệ thống chính trị Nga, rút bớt quyền hạn của tổng thống và trao thêm quyền cho quốc hội – thủ tướng.

Xem thêm >> Ông Nhậm Chính Phi: 'Huawei có thể vượt qua những cuộc tấn công lớn hơn nữa'

Tin mới lên