Ông Trump bỏ ngỏ khả năng ‘dùng vũ lực quân sự hoặc kinh tế’ để mở rộng nước Mỹ
(VNF) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 7/1 đã từ chối loại trừ khả năng sử dụng biện pháp cưỡng chế về quân sự hoặc kinh tế để mở rộng nước Mỹ.
- Năm thách thức hàng đầu cho kinh tế toàn cầu 2025 02/01/2025 07:00
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã từ chối loại trừ khả năng sử dụng quân đội Mỹ để kiểm soát Kênh đào Panama và Greenland, mở rộng thêm một loạt phát biểu gần đây của ông về việc giành thêm lãnh thổ cho Mỹ trong nhiệm kỳ thứ hai của mình.
“Chúng ta cần những khu vực này vì an ninh kinh tế”, ông Trump nói về cả tuyến đường thương mại Trung Mỹ và vùng lãnh thổ tự trị Đan Mạch, trong một cuộc họp báo tại nhà riêng của ông ở Florida, Mar-a-Lago.

Trong buổi họp bao, một phóng viên hỏi ông Trump rằng liệu ông có thể đảm bảo với công chúng rằng ông sẽ không sử dụng biện pháp cưỡng chế quân sự hoặc kinh tế để theo đuổi bất kỳ vùng đất nào hay không.
Tổng thống đắc cử Mỹ đã trả lời dứt khoát rằng: “Không, tôi không thể đảm bảo với bạn về cả hai điều đó. Kênh đào Panama được xây dựng cho quân đội của chúng tôi. Tôi sẽ không cam kết điều đó".
Ông Trump cũng bày tỏ quan ngại và thất vọng về hoạt động của Trung Quốc ở cả Kênh đào Panama và Greenland, có thể gửi một tín hiệu tới đối thủ hùng mạnh của Mỹ về những nỗ lực của chính họ nhằm mở rộng phạm vi hoạt động toàn cầu.
Ông nói rằng kênh đào này ”đang được Trung Quốc điều hành. Chúng tôi không trao nó cho Trung Quốc, và họ đã lạm dụng nó”.
Kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm ngoái, ông Trump đã nhiều lần suy ngẫm về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ, đặc biệt là Kênh đào Panama.
Ông đã chỉ trích cựu Tổng thống Jimmy Carter (người đã qua đời vào ngày 29/12/2024) vì đã đàm phán hiệp ước cuối cùng trao cho Panama quyền kiểm soát hoàn toàn tuyến đường thủy dài 51 dặm này.
Các chuyên gia cho biết mục tiêu thực sự của ông Trump có thể là đe dọa nhằm mục đích đảm bảo sự đối xử thuận lợi từ chính phủ Panama đối với các tàu của Mỹ sử dụng tuyến đường này.
Nói rộng hơn, họ cho biết, ông có thể đang cố gắng gửi một thông điệp đến một khu vực sẽ rất quan trọng đối với mục tiêu kiểm soát dòng người di cư đến biên giới Mỹ.
Đáp lại những tuyên bố gần đây của ông Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Panama, ông Javier Martínez-Acha, đã nêu rõ lập trường của nước mình rằng:
“Chủ quyền của kênh đào của chúng tôi là không thể thương lượng và là một phần trong lịch sử đấu tranh và chinh phục không thể đảo ngược của chúng tôi. Hãy nói rõ ràng: Kênh đào thuộc về người Panama và sẽ tiếp tục như vậy".
Cũng tại buổi họp báo tại Mar-a-Lago, ông Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ tìm cách đổi tên Vịnh Mexico thành “Vịnh châu Mỹ”.
“Thật là một cái tên đẹp. Và nó rất phù hợp”, ông khẳng định thêm.
Vùng nước giàu dầu mỏ này là vùng nước lớn thứ 9 trên thế giới và đã được xác định trên bản đồ là Vịnh Mexico kể từ những năm 1500.
Đảng Cộng hòa cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc biến Canada thành “Tiểu bang thứ 51” của Mỹ.
Nhưng cũng trong ngày 7/1, ông cho biết ông đang cân nhắc chỉ sử dụng sức ép kinh tế chứ không phải quân sự đối với đồng minh và đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Ông Trump cũng phàn nàn về thâm hụt thương mại của Mỹ với Canada rằng: ”Sẽ không sao nếu đó là một tiểu bang, nhưng nếu đó là một quốc gia khác, chúng tôi không muốn có điều đó”.
Vị tổng thống đắc cử Mỹ đã đe dọa sẽ áp đặt mức thuế quan lớn đối với hàng nhập khẩu từ Canada, đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ.
Nhưng “sẽ không có thuế quan” đối với Canada nếu nước này trở thành một tiểu bang của Mỹ, ông Trump nói trong bài đăng trên Truth Social ngày 6/1. Ông đăng bình luận đó sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo đất nước.
Đáp lại, ông Trudeau đã viết trên X rằng: “Không có một cơ hội nào để Canada trở thành một phần của Mỹ”.
Trong những tuần gần đây, khi chuẩn bị nhậm chức, ông Trump đã nhiều lần nói về việc không chỉ tiếp quản Kênh đào Panama, nơi Hoa Kỳ đã nhượng lại quyền kiểm soát cho Panama theo hiệp ước vào cuối những năm 1990, mà còn mua Greenland từ Đan Mạch (mặc dù thực tế là nó không được bán).
Đề cập tới Greenland, ông Trump nói “đó là một nơi tuyệt vời và người dân sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu nơi này trở thành một phần của Mỹ”.
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen trước đó đã thẳng thắn tuyên bố rằng hòn đảo này “ không phải để bán và sẽ không bao giờ được bán”.
Trung Quốc ‘giáng đòn’ lên Mỹ sát thềm ông Trump nhậm chức tổng thống
- Tai nạn máy bay khiến 179 người tử vong: Bộ trưởng giao thông Hàn Quốc xin từ chức 08/01/2025 07:45
- Hậu thảm kịch 179 người tử vong, Jeju Air cắt giảm 1.900 chuyến bay để kiểm tra an toàn 04/01/2025 03:06
- Hàn Quốc: Kiểm tra khẩn cấp toàn bộ hệ thống khai thác máy bay sau thảm kịch 179 người tử vong 30/12/2024 11:30
Từ Mỹ đến Singapore: Những mô hình tài chính đứng sau nhà ở xã hội
(VNF) - Trong bối cảnh giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập và đô thị hóa mở rộng, nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn chuyển đổi trên phạm vi toàn cầu. Từ một chính sách an sinh, lĩnh vực này dần trở thành một cấu phần của hệ thống tài chính dài hạn, nơi nhiều nguồn vốn cùng tham gia.
Cuộc đua mới của các ngân hàng lớn
(VNF) - Từng chỉ được xem là công cụ hỗ trợ vận hành, giúp nhân viên ngân hàng xử lý công việc nhanh hơn, AI giờ đây đang vượt xa vai trò tự động hóa đơn thuần. Theo các chuyên gia của McKinsey & Company, cuộc dịch chuyển này đang diễn ra nhanh chóng, khi các ngân hàng bắt đầu khai thác AI như một năng lực chiến lược thay vì chỉ là công cụ nâng cao năng suất.
Giá vàng hướng đến quý giảm mạnh nhất hơn một thập kỷ
(VNF) - Giá vàng đang trên đà ghi nhận quý sụt giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ khi làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân dần hạ nhiệt. Kỳ vọng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao, cùng với dòng tiền dịch chuyển sang cổ phiếu AI và các tài sản rủi ro khác, đang tạo áp lực lớn lên kim loại quý này.
Cuộc chuyển dịch âm thầm của ngành quảng cáo
(VNF) - Từng chỉ giữ vai trò hỗ trợ trong các chiến dịch truyền thông, người sáng tạo nội dung (content creator) đang dần trở thành một trong những kênh kết nối quan trọng nhất giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Việc các tập đoàn toàn cầu mạnh tay dịch chuyển ngân sách sang lĩnh vực này được xem là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sáng tạo đã bước sang một giai đoạn phát triển mới.
Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền
(VNF) - Trong cùng phiên giao dịch, Dow Jones bứt phá và lập kỷ lục mới trong khi Nasdaq giảm điểm vì áp lực bán ở Big Tech.
Tỷ giá yên Nhật rơi xuống mức thấp nhất 40 năm
(VNF) - Đồng yên Nhật tiếp tục suy yếu so với USD trong phiên giao dịch sáng 30/6, rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986.
Giá vàng giảm mạnh, thủng đáy 4.000 USD/ounce
(VNF) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, lùi xuống dưới đáy 4.000 USD/ounce khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trở lại, trong khi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt làm gia tăng sức ép lên kim loại quý.
Tim Cook và Elon Musk cùng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng mới ở Mỹ
(VNF) - Elon Musk và Tim Cook vốn hiếm khi có chung quan điểm. Thế nhưng lần này, cả hai cùng phát đi một cảnh báo về cuộc khủng hoảng chip nhớ chưa từng có do làn sóng đầu tư AI bùng nổ tại Mỹ.
Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026
(VNF) - Trong khi hàng triệu người trên khắp thế giới theo dõi World Cup mùa hè này, một số thương hiệu tạo được tiếng vang lớn nhất lại không nằm trong danh sách các nhà tài trợ chính thức của giải đấu.
Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?
(VNF) - Thị trường vàng thỏi đang đi về đâu, và liệu chu kỳ tăng giá có quay trở lại? Đó có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra lúc này.
Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo
(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.
Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất
(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn
(VNF) - Các đợt nắng nóng cực độ đang dần trở thành “bình thường mới” ở châu Âu, thu hút sự quan tâm và tìm kiếm cơ hội của giới đầu tư.
Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm
(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.
TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng thuế quan như công cụ gây sức ép trong đàm phán thương mại với châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt pháp lý sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến lời đe dọa áp thuế 100% đối mặt với nhiều trở ngại hơn so với trước đây.
Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường
(VNF) - Chỉ với một tuyên bố gồm 6 từ, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đảo ngược kỳ vọng của thị trường về lộ trình lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc, lợi suất trái phiếu tăng và làm dấy lên dự báo Fed sẽ tiếp tục mạnh tay chống lạm phát trong thời gian tới.
Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng
(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.
Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?
(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.
Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.
Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?
(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?
Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?
(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.
Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?
(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.
Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
Lãi lớn từ chứng khoán, dân Hàn Quốc đổ tiền làm nóng thị trường nhà đất
(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.
Giá Bitcoin đổ đốc, những 'cá voi' toàn cầu đổ hàng tỷ USD gom tiền số
(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.
Từ Mỹ đến Singapore: Những mô hình tài chính đứng sau nhà ở xã hội
(VNF) - Trong bối cảnh giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập và đô thị hóa mở rộng, nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn chuyển đổi trên phạm vi toàn cầu. Từ một chính sách an sinh, lĩnh vực này dần trở thành một cấu phần của hệ thống tài chính dài hạn, nơi nhiều nguồn vốn cùng tham gia.
Toàn cảnh đại công trường 'Thành phố kỳ quan' bên bờ Vịnh Hạ Long
(VNF) - Siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long đang dần thành hình với quy mô 18 tỷ USD, rộng hơn 6.000 hecta, hứa hẹn trở thành “thành phố kỳ quan” với cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh.


































































